xs
xsm
sm
md
lg

โดดเดี่ยวยิว! ตุรกีระงับการค้าทั้งหมดกับอิสราเอล รับไม่ได้สถานการณ์เลวร้ายในกาซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตุรกีหยุดการส่งออกและนำเข้าจากอิสราเอลทั้งหมดในวันพฤหัสบดี (2 พ.ค.) จากการเปิดเผยของกระทรวงการพาณิชย์อังการา อ้างถึงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ในฉนวนกาซา ดินแดนของชาวปาเลสไตน์ ท่ามกลางการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับนักรบฮามาส

"การทำธุรกรรมส่งออกและนำเข้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลได้หยุดลงแล้ว ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์" กระทรวงพาณิชย์ของตุรกีระบุในถ้อยแถลง "ตุรกีจะบังคับมาตรการใหม่นี้อย่างเคร่งครัดและหนักแน่น จนกว่ารัฐบาลอิสราเอลจะเปิดทางให้กระแสความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่กาซา เข้าเพียงพอและไม่มีติดขัด"

มูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศอยู่ที่ราว 6,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (250,000 ล้านบาท) ในปี 2023

เมื่อเดือนที่แล้ว ตุรกีกำหนดข้อจำกัดทางการค้ากับอิสราเอล ในสิ่งที่พวกเขาระบุว่าเพื่อเป็นการตอบโต้กรณีที่อิสราเอลปฏิเสธอนุญาตให้อังการาเข้าร่วมในปฏิบัติการหย่อนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทางอากาศเข้าสู่ฉนวนกาซา และมีเป้าหมายเพื่อกดดันให้อิสราเอลหยุดยิงในฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (2 พ.ค.) รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ระบุว่าประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกีกำลังละเมิดข้อตกลงต่างๆ ด้วยการปิดกั้นท่าเรือต่างๆ สำหรับการนำเข้าและส่งออกไปยังอิสราเอล

"นี่แสดงให้เห็นถึงการทำตัวเป็นเผด็จการ ไม่พิจารณาถึงผลประโยชน์ของนักธุรกิจและประชาชนชาวตุรกี และเพิกเฉยต่อข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศต่างๆ" อิสราเอล คาทซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลโพสต์บนแพลตฟอร์มเอ็กซ์

คาทซ์ เผยว่าเขาสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศทำงานหาทางเลือกอื่นทดแทนการค้ากับตุรกี โดยมุ่งเน้นไปที่การผลิตระดับท้องถิ่นและนำเข้าจากประเทศอื่นๆ

ที่ผ่านมา ตุรกีแสดงความขุ่นเคืองต่อปฏิบัติการรุกรานกาซาของอิสราเอล ซึ่งมีขึ้นตามหลังพวกนักรบฮามาสบุกจู่โจมเล่นงานทางใต้ของอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,170 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน พร้อมกับจับตัวประกันไปประมาณ 250 ราย ในนั้น 129 คนยังอยู่ในกาซา และสันนิษฐานว่าในนั้นเสียชีวิตไปแล้ว 34 ราย

ปฏิบัติการรุกรานแก้แค้นของอิสราเอล สังหารผู้คนไปแล้วเกือบ 35,000 รายในกาซา ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก อ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของดินแดนที่ปกครองโดยฮามาส

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น