xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนแรง! “อดีตปธน.ไต้หวัน” เปล่งวาจา “2 ฝั่งช่องแคบไต้หวันเป็นของชาติจีน” ระหว่างเยือนแผ่นดินใหญ่ เยือนสนง.ใหญ่รถไฟฟ้า BYD -โดรน DJI

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน หม่า อิงจิ่ว ระหว่างการเยือนจีนแผ่นดินใหญ่เป็นวันที่ 2 ของการเดินทาง 11 วันแสดงวาทะแรง 2 ฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันเป็นของ ‘ชาติจีน’ พร้อมเรียกร้อง 'ร่วมมือเพื่อเลี่ยงสงคราม' คาดจะพบประธานาธิบดี สี จิ้นผิง สัปดาห์หน้า เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่รถไฟฟ้า BYD บริษัท Tencent และโดรน DJI ตั้งคำถามอ่อนไหว “โดรนถูกใช้ในสงครามยูเครน”

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานวานนี้(2 เม.ย)ว่า เป็นการเดินทางเพื่อเชิดชูสันติภาพเพื่อ 2 ฝั่งช่องแคบไต้หวันในการเยือนจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ของอดีตประธานาธิบดีไต้หวัน หม่า อิงจิ่ว (Ma Ying-jeou) จากพรรคก๊กมินตั๋ง KMT (Kuomintang) ที่เพิ่งพ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับพรรครัฐบาลไทเป พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า DPP (Democratic Progressive Party)

สื่อฮ่องกงชี้ว่า เขาเดินทางเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ก่อนหน้าไล่ ชิงเต๋อ (Lai Ching-te)ว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่จากพรรค DPP จะขึ้นสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 พ.คที่จะถึง

เมื่อวานนี้(2)ระหว่างที่เขาเยือนบ้านอดีตประธานาธิบดีจีน ซุน ยัตเซ็น (Sun Yat-sen) ผู้ก่อตั้งจีนสมัยใหม่ บ้านพักตั้งอยู่ที่เมืองจงชาน มณฑลกวางตุ้ง หม่ากล่าวเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝั่งของไต้หวันทำงานร่วมกันและ “หลีกเลี่ยงสงคราม”

อ้างอิงแถลงการณ์ออกมาจากสำนักงานอดีตประธานาธิบดี หม่า อิงจิ่ว พบว่าเขาได้อ้างไปถึงคำพูดสุดท้ายของดร. ซุน ยัตเซ็นที่มีใจความว่า “สันติภาพ ดิ้นรน รักษาจีน”

พร้อมกันนี้อดีตประธานาธิบดีไต้หวันตั้งความหวังว่า “ทั้ง 2 ฟากฝั่งของช่องแคบไต้หวันสามารถทำงานร่วมกัน หลีกเลี่ยงสงคราม...และร่วมกันสร้างสรรค์สันติภาพและความมั่งคั่ง”

ภายในสรยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของดร.ซุนที่ต้องการให้จีนอยู่ในหนทาง "สันติภาพ ความสามัคคี ความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียม" หม่ากล่าวว่า "ประชาชนของทั้ง 2 ฝั่งนั้นเป็นของชาติจีน (Chinese nation)"

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า ทั้งนี้หม่าอยู่ในวันที่ 2 ของการเยือนจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเวลา 11 วันที่เขาเรียกมันว่า “การเดินทางเยือนเพื่อสันติภาพ”

มีรายงานว่าหม่าจะพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง วันจันทร์(8)หน้า แต่ทว่าไม่มีฝ่ายใดออกมายืนยันกำหนดการนี้ในทางสาธารณะ คนทั้งคู่พบปะกันครั้งสุดท้ายที่สิงคโปร์ในปี 2015 ถือเป็นการประชุมซัมมิตครั้งแรกนับตั้งแต่ไต้หวันแยกตัวจากจีนในปี 1949

ไทเปไทม์สของไต้หวันรายงานก่อนหน้าเมื่อวันที่ 28 มี.คว่า ทางพรรคก๊กมินตั๋งของหม่าตั้งความหวังอย่างสูงว่า อดีตผู้นำของตัวเองจะสามารถพบกับผู้นำจีนได้ในการเดินทางเที่ยวนี้ ขณะที่มีภาพการประท้วงของชาวไต้หวันที่สนับสนุนเอกราชได้รวมตัวประท้วงหม่าอยู่ที่ด้านนอกสนามบินนานาชาติเถาหยวน คนเหล่านี้มาพร้อมป้ายประท้วงมีใจความว่า "หม่า อิงจิ่ว อย่าเป็นคนทรยศ" ก่อนหน้าที่อดีตผู้นำไทเปจะเดินทางออกไปเยือนจีน

ก่อนหน้าในวันจันทร์(1)พบว่าเขาเดินทางไปเยือนเขตอุตสาหกรรมเซินเจิ้น ซึ่งเขาได้เยือนสำนักงานใหญ่ DJI Technology ซึ่งเป็นบริษัทโดรนใหญ่ที่สุดในโลก และยังไปเยือนบริษัทโซเชียลมีเดียและเกมส์ยักษ์ใหญ่ Tencent ส่วนในวันอังคาร(2) อดีตผู้นำไต้หวันเดินทางไปสำนักงานใหญ่ของผู้ผลิตรถไฟฟ้าจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก BYD

เซาท์ไชน่าโพสต์กล่าวว่า ระหว่างเยือนสำนักงานใหญ่ DJI พบว่าหม่าได้ตั้งคำถามอ่อนไหวถึงประเด็นการที่โดรนของบริษัทใช้ในสงครามยูเครน ซึ่งมีพนักงานได้ตอบคำถามว่า ทางบริษัทไม่สามารถห้ามการใช้เช่นนั้นได้ อ้างอิงจากสื่อไต้หวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น