xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นระทึก! คณะเจรจานานาชาติถกต่อ ผลักดันข้อตกลงหยุดยิงในกาซา ท่ามกลางความวิตกชะตากรรมพลเรือนกว่าล้านคน เมื่ออิสราเอลลุยเข้าเมืองราฟาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ควันลอยโขมงขึ้นสู่ท้องฟ้าขณะกองทหารอิสราเอลออกปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองข่านยูนิส โดยสามารถมองเห็นได้จากค่ายพักชั่วคราวซึ่งเป็นที่พักพิงของชาวปาเลสไตน์ผู้ถูกกองกำลังรัฐยิวบีบคั้นไล่ต้อนออกจากที่อยู่อาศัยของตัวเอง ในเขตเมืองราฟาห์ ที่อยู่ติดๆ กัน ทางตอนใต้ของดินแดนฉนวนกาซา เมื่อวันอังคาร (13 ก.พ.)
เจ้าหน้าที่อเมริกา อียิปต์ อิสราเอล และกาตาร์นัดพบกันที่ไคโรในวันอังคาร (13 ก.พ.) เพื่อผลักดันข้อตกลงหยุดยิงในกาซาที่ไบเดนแย้มว่า อาจทำให้สถานการณ์สงบลงอย่างน้อย 6 สัปดาห์ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยันการตัดความช่วยเหลืออิสราเอลไม่ใช่ทางออก หลังอียูแนะหยุดส่งอาวุธให้ยิวเพื่อลดความสูญเสียของพลเรือนในกาซา

ท่ามกลางความกังวลของนานาชาติเกี่ยวกับชะตากรรมของพลเรือนในเมืองราฟาห์ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้สุดของฉนวนกาซาติดกับพรมแดนอียิปต์ ขบวนรถถังอิสราเอลก็กระหน่ำโจมตีชานเมืองด้านตะวันออกของเมืองนี้ตลอดคืนวันจันทร์ (12)

กองทัพอิสราเอลแถลงในวันอังคาร (13) ว่า สังหารนักรบปาเลสไตน์ได้หลายสิบคนระหว่างการปะทะทางใต้และตอนกลางของกาซาตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึง 30 คนในเมืองข่านยูนิสที่อยู่ติดกับเมืองราฟาห์

ขณะนี้จุโฟกัสของนานาชาติต่อสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาสที่เข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว อยู่ที่เมืองราฟาห์ เนื่องจากมีพลเรือนราวครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด 2.3 ล้านคนในกาซา หลบภัยอยู่ที่นั่นในสภาพที่เหนื่อยล้าและสิ้นหวัง

อิสราเอลประกาศมาหลายวันแล้วว่าจะยกกำลังภาคพื้นดินเข้ากวาดล้างนักรบฮามาสในราฟาห์ รวมทั้งอ้างว่ามีแผนเตรียมไว้สำหรับการอพยพพลเรือนออกจากเมืองดังกล่าว ทว่าทั้งพวกเจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์และรัฐบาลชาติต่างๆ ต่างมองกันว่า เวลานี้ไม่มีสถานที่ปลอดภัยใดๆ ในกาซาสำหรับห้พลเรือนหลบภัยได้ ขณะที่อียิปต์ก็ยืนกรานว่าจะไม่ยอมให้คลื่นผู้อพยพทะลักข้ามพรมแดนเข้าไปในดินแดนของตน

ทั้งนี้อียิปต์และพวกชาติอาหรับต่างมองกันว่า อิสราเอลนั้นน่าจะต้องการผลักไสชาวปาเลสไตน์ให้ออกไปจากกาซาอย่างสิ้นเชิง แล้วชาวอิสราเอลจะได้เข้าไปตั้งรกรากแทน อย่างที่เคยเกิดขึ้นในช่วงก่อตั้งรัฐอิสราเอลเมื่อปี 1948

ภาพถ่ายจากอีกมุมหนึ่งของค่ายพักชั่วคราวของชาวปาเลสไตน์ซึ่งถูกกองทหารอิสราเอลบีบคั้นไล่ต้อนออกจากที่อยู่อาศัย มานอนกันในเมืองเต็นท์ที่เขตเมืองราฟาห์ เมื่อวันอังคาร (13 ก.พ.)

เด็กๆ ชาวปาเลสไตน์รอรับอาหารจากครัวการกุศลที่เมืองราฟาห์ วันอังคาร (13 ก.พ.) ขณะที่เกิดภาวะขาดแคลนอาหารกันอยู่ทั่วไปในเมืองนี้ ซึ่งมีคนอพยพหนีตายเข้ามาพำนักอาศัยเป็นล้านคน
นอกจากนั้น อาเหม็ด อาบู เซอิด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ ยังประณาม เบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีคลังอิสราเอลว่า แสดงความคิดเห็นอย่างน่าอับอายและไร้ความรับผิดชอบ สืบเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ สโมทริชประกาศในที่ประชุมพรรคของตนเองว่า อียิปต์ต้องรับผิดชอบการโจมตีอิสราเอลของฮามาสเมื่อวันที่ 7 ต.ค. เนื่องจากอาวุธจำนวนมากขนผ่านชายแดนอียิปต์

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์สำทับว่า คำพูดของสโมทริชสะท้อนความกระหายที่จะเข่นฆ่าคนและทำลายล้าง รวมทั้งยังทำลายความพยายามในการควบคุมวิกฤตการณ์ในฉนวนกาซา

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขกาซาแถลงเมื่อวันอังคารว่า มีผู้เสียชีวิต 133 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมยอดผู้เสียชีวิตนับจากสงครามระอุขึ้นเมื่อวันที่ 7ต.ค. 28,743 คน และบาดเจ็บ 68,149 คน

นอกจากนั้นยังเชื่อว่า มีประชาชนอีกมากมายถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ทั่วทั้งกาซาขาดแคลนอาหาร น้ำ สิ่งของจำเป็นอื่นๆ รวมทั้งยังมีโรคระบาด

ในวันจันทร์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน หารือกับกษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน เพื่อผลักดันข้อตกลงหยุดยิง

ไบเดนแถลงต่อผู้สื่อข่าวที่วอชิงตันว่า อเมริกากำลังผลักดันข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ในกาซาสงบลงอย่างน้อย 6 สัปดาห์

ตัวประกันเหล่านั้นถูกนักรบฮามาสจับไปเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ระหว่างการบุกจู่โจมอิสราเอลครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และมีการสังหารเหยื่อ 1,200 คน อันนำไปสู่ปฏิบัติการตอบโต้ทางทหารของอิสราเอลในกาซาที่มีเป้าหมายในการนำตัวประกันกลับบ้านและทำลายล้างฮามาสที่ปกครองกาซา

ด้านกษัตริย์จอร์แดนเน้นย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะพลเรือนที่ติดอยู่ในเมืองราฟาห์ รวมถึงการหยุดยิงถาวรและการยุติสงคราม

ที่ไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของอเมริกา อียิปต์ อิสราเอล และกาตาร์มีกำหนดหารือกรอบโครง 3 ขั้นตอนที่ครอบคลุมการปล่อยตัวประกันและการหยุดยิงที่มีระยะเวลายาวนานขึ้น

ไบเดนนั้นแสดงให้เห็นว่า ไม่พอใจมากขึ้นที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ไม่สนใจคำขอให้ลดจำนวนการบาดเจ็บล้มตายและปกป้องพลเรือนในกาซา โดยผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้อิสราเอลงดเว้นการบุกภาคพื้นดินเข้าสู่ราฟาห์หากไม่มีแผนปกป้องพลเรือน

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่แล้ว เนทันยาฮูสั่งกองทัพอิสราเอลร่างแผนอพยพพลเรือนออกจากกาซาระหว่างปฏิบัติการบุกภาคพื้นดิน กระนั้น จนถึงวันจันทร์ โฆษกกองทัพอิสราเอลยังคงตอบไม่ได้ว่า จะอพยพชาวปาเลสไตน์อย่างไร

วันเดียวกันนั้น สหประชาชาติ เรียกร้องอีกครั้งให้หยุดยิง และคัดค้านแผนการอพยพพลเรือนออกจากราฟาห์

สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกยูเอ็น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ไม่หลงเหลือพื้นที่ปลอดภัยหรือที่หลบภัยในกาซา นอกจากนั้นหลายพื้นที่ยังมีพวกระเบิดที่ยังไม่ทำงาน

โจเซฟ บอร์เรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ชี้ว่า วิธีที่จะลดการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนคือ หยุดจัดส่งอาวุธให้อิสราเอล

ทว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่สุดของอิสราเอล ซึ่งแต่ละปีให้เงินช่วยเหลือทางทหารแก่อิสราเอลถึง 3,800 ล้านดอลลาร์ แย้งว่า การตัดความช่วยเหลืออิสราเอลไม่ส่งผลกระทบที่ทรงพลังเท่ากับขั้นตอนต่างๆ ที่วอชิงตันดำเนินการไปแล้ว

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น