xs
xsm
sm
md
lg

มีข่าวดีเรื่อยๆ! ฮามาสปล่อยตัวประกันชุด 3 มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 3 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวประกันชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติกลุ่มที่ 3 ได้รับการปล่อยตัวจากการคุมขังของฮามาสในช่วงเย็นวันอาทิตย์ (26 พ.ย.) และเดินทางถึงอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในจำนวน 17 คน ในนั้นเป็นชาวอิสราเอล 14 คน และเป็นพลเมืองไทย 3 ราย ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น

ไทม์สออฟอิสราเอล รายงานว่าในบรรดาตัวประกันชาวอิสราเอลที่ได้รับการปล่อยตัวนั้น เป็นเด็ก 9 คน คุณแม่ 2 ราย และผู้ชาย 1 คน แม้เบื้องต้นสภากาชาดและจากการตรวจร่างกายเบื้องต้นบ่งชี้ว่าทั้งหมดยังแข็งแรงดี ทว่าตัวประกันชาวอิสราเอลรายหนึ่งซึ่งเป็นคนชรา ถูกพาตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ส่งศูนย์การแพทย์โซโรคา ในเมืองเบียร์ชีบา ในทันที

ในบรรดาตัวประกันที่ได้รับการปล่อยตัวนั้น ได้แก่ ด.ญ.อาวิกาอิล ไอดาน วัย 4 ขวบ พลเมืองอเมริกา-อิสราเอล ซึ่งพ่อแม่ถูกฆาตกรรมโดยพวกนักรบฮามาสในวันที่ 7 ตุลาคม และเป็นบุคคลที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ร้องขอซ้ำๆ ให้ปล่อยตัวหนูน้อยรายนี้

กลุ่มตัวประกันถูกส่งมอบแก่สภากาชาดตอนเวลาราว 17.00 น. ก่อนถูกมอบต่อให้ไปอยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังอิสราเอลอีกที ทั้งนี้ การส่งมอบต่างจากที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นที่จุดผ่านแดนราฟาห์ ทางใต้ของฉนวนกาซา โดยคราวนี้ ตัวประกันชาวอิสราเอล 13 คน ถูกโอนถ่ายผ่านแนวกั้นชายแดนในทางเหนือของกาซา ท่ามกลางรายงานข่าวของสื่อมวลชนหลายสำนัก ในนั้นรวมถึงอัลจาซีราห์ ที่บอกว่าตัวประกันเหล่านี้ถูกควบคุมตัวในพื้นที่กาซา ซิตี เป็นไปได้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่ปฏิบัติการรุกรานของกองกำลังป้อนกันตนเองอิสราเอลยังเข้าไปไม่ถึง

จากบริเวณแนวทางชายแดน ตัวประกันเหล่านี้ถูกลำเลียงไปยังฐานทัพอากาศฮัตเซริม ใกล้เมืองเบีบร์ชียา สำหรับการต้อนรับในเบื้องต้น จากนั้นถูกส่งไปยังโรงพยายาลต่างๆ และได้มีโอกาสพบปะกับครอบครัวเป็นครั้งแรกที่นั่น

ชายคนหนึ่ง ชื่อว่า โรนี คริวอย พลเมือง 2 สัญชาติรัสเซีย-อิสราเอล ได้รับการปล่อยตัวตามคำขอของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน โดยเขาไม่ได้เป็นอิสราเอลภายใต้กรอบการทำงานปัจจุบันระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ซึ่งตกลงปล่อยตัวประกันอิสราเอลอย่างน้อย 50 คนในช่วงเวลาการหยุดยิง 4 วัน โดยให้ลำดับความสำคัญกับเด็กๆ แม่ของด็กๆ และพวกผู้หญิงในลำดับต้นๆ ทั้งนี้ คริวอย เป็นชาวอิสราเอลเพียงคนเดียวที่ได้รับการปล่อยตัวผ่านจุดผ่านแดนราฟาห์ พร้อมกับพลเมืองชาวไทย 3 คน

การปล่อยตัวครั้งนี้เป็นไปตามกำหนดการ หลังจากก่อนหน้านี้มีความกังวลอีกรอบว่าพวกนักรบฮามาสจะเดินหน้าทำตามข้อตกลงหรือไม่ แบบเดียวกับที่เมื่อวันเสาร์ (25 พ.ย.) ซึ่งพวกเขาปล่อยปล่อยตัวประกันชุด 2 ล่าช้าหลายชั่วโมง จนทำให้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวตกอยู่ในความเสี่ยง

ตามหลังการปล่อยตัวชุดนี้ ส่งผลให้ยังเหลือตัวประกันอีก 177 คนที่อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของฮามาส อ้างอิงจากรายงานของสถานีโทรทัศน์ชาแนล 12 ในนั้นเป็นเด็ก 18 ราย (เด็กหญิง 8 คน เด็กชาย 10 คน) ผู้หญิง 43 คน (อายุ 60 ปีขึ้นไป 9 คน) และผู้ชาย 116 (ในนั้น 16 คน อายุเกิน 60 ปี)

สำนักงานราชทัณฑ์ของอิราเอล บอกก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ (26 พ.ย.) พวกเขากำลังเตรียมการปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 39 คน ส่วนหนึ่งในข้อตกลง โดยกลุ่มดังกล่าวรวมถึงพลเมืองกาซารายหนึ่ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเขาจะถูกส่งไปยังกาซา หรือเวสต์แบงก์

วันอาทิตย์ (26 พ.ย.) ถือเป็นวันที่ 3 ในข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 4 วัน ท่ามกลางความเป็นไปได้ว่าอาจมีการขยายกรอบเวลาออกไป หากว่าฮามาสยินยอมปล่อยตัวประกันเพิ่มเติม

(ที่มา : ไทม์สออฟอิสราเอล)


กำลังโหลดความคิดเห็น