xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป : อิสราเอลถล่มหนักค่ายลี้ภัยจาบาเลีย-รพ.อินโดนีเซีย ขณะกาตาร์เผยเจรจาปล่อยตัวประกันใกล้บรรลุผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินปาเลสไตน์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ตระเตรียมเหล่าทารกคลอดก่อนกำหนด ซึ่งอพยพออกมาจากโรงพยาบาลอัลชีฟาก ในเมืองกาซาซิตี้ ให้พร้อมสำหรับการเดินทางต่อไปยังที่อียิปต์ เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ย.) ขณะที่สื่ออียิปต์รายงานในเวลาต่อมาว่า ทารกคลอดก่อนกำหนด 29 คนไปถึงแล้วในวันเดียวกัน
อิสราเอลเตรียมขยายปฏิบัติการทางทหารในกาซา หลังโจมตี “ค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย” และ “โรงพยาบาลอินโดนีเซีย” ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกสิบกว่าคน หลังตายไปแล้วหลายสิบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กาตาร์เผยว่า การเจรจาปล่อยตัวประกันจำนวนมากแลกเปลี่ยนกับการพักการสู้รบชั่วคราวใกล้บรรลุผล


สงครามกาซาที่นองเลือดที่สุดครั้งนี้ ซึ่งตามการเปิดเผยล่าสุดของรัฐบาลฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซาระบุว่า จากการที่อิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินอย่างต่อเนื่องมากว่า 1 เดือน ได้สังหารผู้คนในกาซาไปอย่างน้อย 13,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กหลายพันคน ทั้งนี้อิสราเอลบอกว่าเพื่อเป็นการตอบโต้แก้แค้นที่พวกฮามาสบุกโจมตีตอนใต้ของรัฐยิวอย่างสุดช็อกเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งฝ่ายอิสราเอลบอกว่ามีผู้เสียชีวิต 1,200 คน และ 240 คนถูกจับเป็นตัวประกัน

ในวันจันทร์ (20 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขกาซาแถลงว่า การโจมตีของอิสราเอลต่อโรงพยาบาลอินโดนีเซีย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ ค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย ทางตอนเหนือของกาซา และเป็นค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนนี้ ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 12 คน ซึ่งรวมถึงคนป่วย และยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

อัชราฟ อัล-กิดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกาซา เผยว่า ขณะนี้มีคนอยู่ในโรงพยาบาลอินโดนีเซียราว 700 คน ซึ่งรวมถึงทีมแพทย์และผู้บาดเจ็บ

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เห็นกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากจาบาเลียเมื่อวันอาทิตย์ (19) หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาซาเผยว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 คนจากการโจมตีสองระลอก ซึ่งรวมถึงโรงเรียนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่คนจำนวนมากหลบภัยอยู่

ด้านกองทัพอิสราเอลบอกว่า จาบาเลียเป็นหนึ่งในเป้าหมายของตนในการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายฮามาสตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มนี้ และเสริมว่า กำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเขตจาบาเลีย แต่ไม่ได้เอ่ยถึงการโจมตีโดยตรง

เหตุการณ์รุนแรงในจาบาเลียเป็นชนวนเหตุล่าสุดที่กระตุ้นให้ชาติอาหรับและประเทศอื่นๆ ออกมาประณามอิสราเอลอย่างรุนแรง

ในวันจันทร์ รัฐมนตรีต่างประเทศจากองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน และอินโดนีเซีย ได้เข้าร่วมการประชุมกับจีนที่กรุงปักกิ่งเพื่อผลักดันให้ยุติสงครามและเปิดทางให้ลำเลียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่กาซา โดยเหล่ารัฐมนตรีจากชาติอาหรับและอิสลามเรียกร้องให้หยุดยิงในกาซาทันที

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอาทิตย์อิสราเอลได้เผยแพร่คลิปที่อ้างว่า เป็นหลักฐานยืนยันว่า พวกนักรบฮามาสใช้โรงพยาบาลอัล-ชีฟา ในเมืองกาซาซิตี้ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซา เป็นที่ซ่อนตัวประกันและอำพรางเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่อยู่ข้างใต้

โรงพยาบาลแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางความกังวลห่วงใยของผู้คนทั่วโลก หลังจากกองทัพอิสราเอลยกกำลังบุกเข้าไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยืนกรานว่า อัล-ชีฟา และอุโมงค์ใต้ดินเป็นฐานบัญชาการของกลุ่มฮามาส ทว่า ทั้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและฮามาสต่างปฏิเสธ

คลิปที่อิสราเอลเผยแพร่และอ้างว่า เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค. นั้นมีภาพตัวประกันชาย 2 คนจากเนปาลและไทย ถูกนำตัวเข้าไปในโรงพยาบาลอัล-ชีฟา

อิสราเอลยังกล่าวหาฮามาสซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ว่า สังหาร โนอา มาร์เซียโน ทหารหญิงอิสราเอลวัย 19 ปี ที่อัล-ชีฟา พร้อมโชว์ภาพที่อ้างว่า เป็นอุโมงค์ขนาด 55 เมตรใต้โรงพยาบาล

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้คนที่ยังเหลืออยู่เป็นเรือนร้อย ในจำนวนนี้รวมถึงผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บ แพทย์ และพยาบาล ได้พากันหนีออกจากโรงพยาบาลแห่งนี้ ขณะที่มีเสียงระเบิดดังจากรอบๆ โรงพยาบาล โดยที่ยูเอ็นเผยว่า ได้อพยพทารกที่คลอดก่อนกำหนดจำนวน 31 คนออกไปแล้ว

มาร์วาน อาบู ซาดา หัวหน้าศัลยแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งนี้ เผยว่า กองกำลังอิสราเอลยังคงอยู่ในโรงพยาบาล โดยที่รถถังซึ่งปิดล้อมโรงพยาบาลยังอยู่ที่นั่นเช่นกัน

แพทย์คนอื่นๆ เผยว่า ทหารอิสราเอลบุกค้นตามตึกต่างๆ และระเบิดชั้นล่างและชั้นใต้ดินเพื่อค้นหาอุโมงค์ของฮามาส

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ตานี ของกาตาร์เผยว่า ความพยายามในการนำตัวประกันกลับบ้านอย่างปลอดภัยโดยแลกเปลี่ยนกับการหยุดยิงชั่วคราวกำลังใกล้บรรลุผล เหลือเพียงรายละเอียดในเชิงปฏิบัติเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นที่ยังไม่ลุล่วง

ขณะที่ จอน ไฟเนอร์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกา ให้สัมภาษณ์ในลักษณะเดียวกันว่า คณะผู้เจรจาใกล้ประสบความสำเร็จในการทำข้อตกลงมากกว่าครั้งใดๆ แต่ออกตัวว่า ยังคงไม่มีการตกลงอะไรกันจริงๆ จนกว่าสิ่งที่ตกลงจะได้รับการปฏิบัติอย่างแท้จริงแล้วเท่านั้น

ด้าน ไมเคิล เฮอร์ซ็อก เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำวอชิงตัน ได้ให้สัมภาษณ์รายการดีสวีกของฝ่ายข่าวเครือข่ายโทรทัศน์เอบีซีของสหรัฐฯ ว่า อิสราเอลมีความหวังว่า ฮามาสจะปล่อยตัวประกันจำนวนมากในเร็ววันนี้

สถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมกับที่อิสราเอลเตรียมขยายปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินเพื่อกวาดล้างฮามาส ซึ่งก่อนหน้านี้โฟกัสที่ตอนเหนือของกาซา ลงสู่ด้านใต้ อย่างไรก็ดี เมื่อวันอาทิตย์ อเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของอิสราเอลตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ควรเริ่มปฏิบัติการทางใต้จนกว่ากองทัพอิสราเอลจะวางแผนอย่างรัดกุมโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพลเรือนปาเลสไตน์แล้วเท่านั้น

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น