xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกรายงาน “เศรษฐา” ยืนยันตัวประกันแรงงานไทย “เชื่อยังมีชีวิต” ด้าน “นายกฯ สกอตแลนด์” โชว์ภาพ “พ่อตาแม่ยาย” หนีจากขุมนรกกาซากลับ “อังกฤษ” ปลอดภัย “เทลอาวีฟ” รำลึกครบรอบ 1 เดือนฮามาสบุกโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - สื่อนอกรายงานนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสินแถลงวานนี้ (7 พ.ย.) ว่าได้รับภาพถ่ายตัวประกันแรงงานไทย เชื่อคนเหล่านี้ยังคงมีชีวิตอยู่ในกาซาถือเป็นข่าวดี ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์แถลงข่าว พ่อแม่ของภรรยาสามารถหลบหนีออกมาจากกาซากลับอังกฤษอยู่ร่วมกับครอบครัวอีกครั้ง ขณะที่อิสราเอลทำพิธีจุดเทียนไว้อาลัยครบรอบ 1 เดือนถูกกลุ่มฮามาสบุกโจมตีวันอังคาร (7 พ.ย.)

เอพีรายงานวานนี้ (6 พ.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ออกมาแถลงความคืบหน้าถึงการช่วยชีวิตตัวประกันแรงงานไทยที่ถูกกลุ่มติดอาวุธฮามาสจับตัวไปหลังบุกเข้าโจมตีข้ามพรมแดนจากกาซาเข้าไปในอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ก่อนหน้า และทำให้มีผู้เสียชีวิตในฝั่งอิสราเอลไม่ต่ำกว่า 1,400 คน และมีตัวประกันจำนวน 242 คน ส่วนกาซามีผู้เสียชีวิตจากการถูกอิสราเอลโจมตีล่าสุดเกิน 10,000 คน

สื่อไทม์สออฟอิสราเอลรายงานว่า ในวันอังคาร (7) ประชาชนอิสราเอลทั่วประเทศรวมตัวทำพิธีไว้อาลัยครบรอบ 1 เดือนการถูกโจมตี และมีการลดธงครึ่งเสา

ที่มหาวิทยาลัย Bar Ilan มีการปล่อยลูกโป่งสีเหลืองขึ้นฟ้าเป็นสัญลักษณ์ไปถึงบรรดาตัวประกัน 242 คนที่ยังคงอยู่ในการควบคุมของกลุ่มฮามาส

และภายในรัฐสภาอิสราเอลช่วงเช้าการประชุมคณะกรรมาธิการรัฐสภามีการหยุดนิ่งไว้อาลัยเมื่อเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

เอพีรายงานว่า ผู้นำไทยกล่าวว่าเขาได้เห็นภาพถ่ายตัวประกันแรงงานไทยในกาซาและทำให้เชื่อว่าคนเหล่านี้ยังคงมีชีวิต แต่ทว่าเศรษฐาไม่ได้เปิดเผยว่าภาพถ่ายที่เขาได้เห็นนั้นมีตัวประกันแรงงานไทยจำนวนเท่าใด

ตัวเลขรัฐบาลระบุว่า มีแรงงานไทยทั้งหมด 24 คนถูกจับเป็นตัวประกัน เสียชีวิต 34 คน และบาดเจ็บ 19 คน

“มีความคืบหน้าเกิดขึ้นเพราะว่ามีภาพถ่ายของตัวประกัน ดังนั้น พวกเราเข้าใจว่าอย่างน้อยคนเหล่านี้ยังคงมีชีวิต ความพยายามในการเจรจายังคงเดินหน้าต่อไป” เขากล่าว

เอพีรายงานว่า ที่ผ่านมาไทยได้ใช้ความพยายามหลายช่องทางเพื่อช่วยให้แรงงานไทยได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระออกมา รวมไปถึงการเดินทางไปที่อิยิปต์และกาตาร์ของรัฐมนตรีต่างประเทศ

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า มีชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 114 คนวันอังคาร (7) สามารถหนีออกมาจากกาซาผ่านจุดข้ามแดนราฟาห์เข้าไปในอียิปต์ได้สำเร็จ แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่พรมแดนอียิปต์เปิดเผย และกล่าวว่ามีผู้ป่วยปาเลสไตน์ 4 คนเดินทางข้ามแดนเพื่อรับการรักษาเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่คนเดิมให้ข้อมูลว่า เชื่อว่าจะมีผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 30 คนจะข้ามแดนเข้าไปในอียิปต์ภายในวันนี้ (7)

ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ที่ครอบครัวติดอยู่ในเขตฉนวนกาซามาตั้งแต่เริ่มวิกฤตอิสราเอล-ฮามาส ประกาศว่า พ่อและแม่ของภรรยาที่สูงอายุสามารถหลบหนีออกมาและเดินทางกลับมาที่อังกฤษด้วยความปลอดภัย

เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานวันอาทิตย์ (5) ว่า มาเก็ด เอล-นาคลา (Maged El-Nakla) และเอลิซาเบธ เอล-นาคลา (Elizabeth El-Nakla) พ่อและแม่ของนาเดีย ยูซาฟ (Nadia Yousaf) เดินทางออกไปจากเขตฉนวนกาซาเมื่อวันศุกร์ (3) ที่ผ่านมา และข้ามจุดข้ามแดนราฟาห์เข้าไปในอียิปต์ สร้างความโล่งใจให้นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ ฮัมซา ยูซาฟ (Humza Yousaf) และภรรยาที่เฝ้ารอการกลับมาของคนทั้งคู่

ยูซาฟได้ทวีตภาพพ่อตาแม่ยายที่นั่งห้อมล้อมไปด้วยลูกหลานที่มีสีหน้ายิ้มอย่างมีความสุขภายในบ้านพัก

ในการทวีตอ้างอิงจากบีบีซี นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์กล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่จะกล่าวว่าพ่อตาแม่ยายของผมนั้นปลอดภัยและกลับบ้านแล้ว”

ภายในโพสต์ยังรวมไปถึงการโพสต์ภาษาอาระบิกที่มีใจความว่า “สรรเสริญต่อพระผู้เป็นเจ้า”

บีบีซีกล่าวว่า ญาติของยูซาฟที่ไม่ได้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ยังคงติดอยู่ในเขตฉนวนกาซาต่อไป ซึ่งมีการประมาณว่าพลเมืองอังกฤษราว 200 คนอยู่ในกาซา และมีราว 100 คนที่สามารถหลบหนีออกไปได้สำเร็จ

เดอะการ์เดียนชี้ว่า มีการออกมาแสดงความเห็นถึงนโยบายการอพยพของลอนดอนนั้นต่างจากเมื่อครั้งอพยพออกไปจากยูเครนที่สมาชิกครอบครัวของพลเมืองอังกฤษได้สิทธิรับวีซ่าเดินทาง

โดยมีหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบเปิดเผยว่า พลเมืองอังกฤษที่มีเชื้อสายปาเลสไตน์ถูกปฏิบัติราวพลเมืองชั้น 2

“เมื่อพวกเราได้รับโทรศัพท์ว่าตัวผมและสมาชิกครอบครัวคนอื่นมีชื่ออยู่ในบัญชี แต่พวกเราพบว่าภรรยาของพ่อไม่ได้มีชื่ออยู่ในนั้น”

และเสริมต่อว่า “พ่อของผมต้องจากภรรยาของเขาและทิ้งสมาชิกครอบครัวคนอื่นเพื่อที่เขาสามารถนำน้องชายหลายคนของผมออกไปในที่ปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น