xs
xsm
sm
md
lg

ตึงเครียด! “ซาอุฯ-ฝรั่งเศส” เตือนพลเมืองรีบหนีจาก “เบรุต” หลัง “วอชิงตัน” สั่งอพยพ จนท.สถานทูตไม่สำคัญออก เลบานอนหลายร้อยบุกประท้วงหน้าสถานทูตสหรัฐฯ หลัง “ฮิซบอลเลาะห์” ประกาศเป็นวันแห่งความโกรธแค้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ซาอุดีอาระเบียและฝรั่งเศสวันนี้ (18 ต.ค.) ประกาศเตือนให้พลเรือนรีบเดินทางออกจากเลบานอนในทันที เกิดขึ้นหลังกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ไม่สำคัญออกจากสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเบรุต พบชาวเลบานอนหลายร้อยบุกประท้วงสถานทูตสหรัฐฯ บ่ายนี้หลังโรงพยาบาลกาซาโดนโจมตีมีคนตายกว่าครึ่งพัน

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (18 ต.ค.) ว่า ซาอุดีอาระเบียและฝรั่งเศสในวันพุธ (18)ได้ออกคำเตือนไปยังพลเมืองของตัวเองให้รีบเดินทางออกนอกเลบานอนหลังสถานการณ์ไม่สู้ดี

กลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ก่อนหน้าได้ประกาศให้วันพุธ (18) เป็นวันแห่งความโกรธแค้น หลังในคืนวันอังคาร (17) โรงพยาบาลแบ็บติส อัล-อาห์ลี (Al-Ahli Baptist Hospital) ในเขตฉนวนกาซาโดนโจมตีทางอากาศ และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 500 คน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอลีซาแบ็ต บอร์น (Elisabeth Borne) เปิดเผยถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตของพลเมืองในวิกฤตอิสราเอล-ปาเลสไตน์ล่าสุดอยู่ที่ 24 คน

ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ในวันพุธ (18) อยู่ในกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอลเปิดเผยว่า พลเรือนสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตที่ 31 คน ขณะไทยมีตัวเลขผู้เสียชีวิต 30 คน และโดนจับเป็นตัวประกัน 17 ราย

ไบเดนได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ว่า “ทีมอื่น” เป็นผู้ลงมือโจมตีโรงพยาบาลกาซา โดยชี้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมญิฮัดในกาซาพร้อมเขากล่าวว่า เขายืนยันจากข้อมูลที่ได้จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ CNN สื่อสหรัฐฯ ชี้

สกายนิวส์ สื่ออังกฤษรายงานว่า แต่ทว่าฝ่ายอังกฤษยังไม่ยืนยันในจุดนี้ โดยรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษเปิดเผยว่า ทางอังกฤษกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงและในจุดนี้ยังไม่สามารถกล่าวอะไรได้

การปะทะข้ามพรมแดนระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์สร้างความวิตกว่าสงครามอาจจะขยายเป็นวงกว้าง

CNN รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อาร์มี-อับดอลาเฮียน (Hossein Amirabdollahian) ในวันจันทร์ (16) ได้เตือนถึงการขยายตัวของการสู้รบหลังประชุมหารือร่วมกับตูนิเซีย มาเลเซีย และปากีสถาน

“ย้ำความจำเป็นต่อการหยุดการก่ออาชญากรรมของไซออนนิสต์ (อิสราเอล) และการสังหารในเขตฉนวนกาซาเพื่อที่จะสามารถส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปได้” อ้างอิงจากแถลงการณ์ที่ออกมาทางแพลตฟอร์ม X หรือทวิตเตอร์

ทั้งนี้ ฟ็อกซ์นิวส์รายงานวานนี้ (17) ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเตือนในวันจันทร์ (16) กล่าวว่า อาจมีการโจมตีก่อนต่ออิสราเอลคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง พร้อมยืนยันว่าอิหร่านพร้อมสำหรับการทำสงครามระยะยาว ทุกทางเลือกได้ถูกวางบนโต๊ะแล้ว

และในวันอังคาร (17) สำนักข่าวฟาร์ส์ ได้รายงานคำพูดของรองผู้บัญชาการสูงสุดกองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม IRGC ยังได้ส่งคำเตือนว่าจะมีการโจมตีมากขึ้นออกมาจากนักรบติดอาวุธหากว่า “อิสราเอล” ยังไม่หยุดโจมตีเขตฉนวนกาซา

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า สหรัฐฯ ออกคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ในส่วนที่ไม่สำคัญออกจากสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเบรุต โดยอ้างเหตุถึงความจำเป็นด้านความปลอดภัยเป็นหลัก

CNN รายงานว่า สถานทูตสหรัฐฯ ทั้งในเลบานอนและในจอร์แดนได้ออกมาคำแนะนำแก่พลเมืองท่ามกลางการประท้วงที่เกิดขึ้นในภูมิภาคหลังโรงพยาบาลแบ็บติส อัล-อาห์ลีในกาซาโดนโจมตี

สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเบรุตสั่งให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงพื้นที่ Awkar ทางเหนือของกรุงเบรุต ซึ่งเป็นสถานที่สถานทูตสหรัฐฯ ตั้งอยู่เพื่อหลีกเลี่ยงการประท้วง

ทั้งนี้ สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเบรุตอ้างอิงจากดิอีโคโนมิสต์รายงานเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นสถานทูตสหรัฐฯ ที่ใหญ่สุดเป็นอันดับ 2 มีพื้นที่ราว 43 เอเคอร์ (174,015 ตารางเมตร) เป็นรองแค่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงแบกแดด อิรัก

ตำรวจเลบานอนยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนน้ำใส่กลุ่มผู้ประท้วงบ่ายวันพุธ (18) อ้างอิงจากสื่อในพื้นที่ ภาพวิดีโอคลิปเหตุการณ์ที่มาจากเอเอฟพีแสดงให้เห็นว่า เริ่มมีการใช้กระสุนน้ำกับกลุ่มผู้ประท้วง

CNN รายงานว่า ก่อนหน้าในวันพุธ กลุ่มผู้ประท้วงโปรปาเลสไตน์พยายามที่จะฝ่าเครื่องกั้นรักษาความปลอดภัยใกล้สถานทูตสหรัฐฯ

สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเบรุตยังคงเปิดแต่ทว่าเป็นการเปิดบริการด้านกงสุลพลเมืองอเมริกันในเลบานอน อ้างอิงจากแถลงการณ์คำเตือนทางความมั่นคงของสถานทูตและขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงฝูงชน

และแถลงการณ์กล่าวต่อว่า “กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ขอเตือนต่อพลเมืองสหรัฐฯ ให้หลีกเลี่ยงการประท้วงและให้ใช้ความระมัดระวังหากอยู่ใกล้กับการรวมตัวหมู่มากหรือการประท้วงเนื่องมาจากความเคลื่อนไหวเหล่านี้อาจกลายเป็นความรุนแรงในเวลาต่อมา”

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงอัมมาน จอร์แดน ในวันพุธ (18) ออกคำเตือนคล้ายกัน โดยชี้ว่าทางสถานทูตรับทราบว่ามีการเรียกร้องให้เดินขบวนในเวลาบ่าย พลเมืองสหรัฐฯ อาจพบกับจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจหนาตา

CNN รายงานว่ามีการประท้วงระบาดไปทั่วประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลางหลังเหตุโรงพยาบาลกาซาโดนโจมตี
กำลังโหลดความคิดเห็น