xs
xsm
sm
md
lg

ในสหรัฐฯ ชักป่วน! บุกยึดสถานีรถไฟกลางนิวยอร์ก ร้องหยุดทิ้งบอมบ์เข่นฆ่าชีวิตในกาซา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ประท้วงหลายร้อยคนถูกจับกุมในสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ (27 ต.ค.) หลังเกิดเหตุปักหลักชุมนุมบริเวณลานของสถานีรถไฟแกรนด์เซ็นทรัลของนิวยอร์ก หนึ่งในศูนย์กลางการขนส่งหลักของมหานครแห่งนี้ เรียกร้องข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาส

พวกผู้ประท้วงสวมเสื้อยืดสีดำ มีข้อความว่า "หยุดยิงเดี๋ยวนี้" และ "ไม่ใช่ในนามของเรา" นอกจากนี้ บางส่วนยังได้ชูป้ายข้อความเรียกร้องเสรีภาพสำหรับชาวปาเลสไตน์ และหยุดทิ้งบอมบ์ถล่มฉนวนกาซา พร้อมกับตะโกนว่า "ไม่เอาอาวุธอีกแล้ว ไม่เอาสงครามอีกแล้ว หยุดยิงคือสิ่งที่เรากำลังต่อสู้เรียกร้อง"

ป้ายข้อความต่างๆ ถูกแขวนบริเวณบันไดของลานสถานีและป้ายแสดงตารางการเดินรถ "ขอไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ต้องต่อสู้ราวกับอยู่ในขุมนรก เพื่อเอาชีวิตรอด" ป้ายข้อความหนึ่งระบุ


กรมตำรวจนิวยอร์ก เปิดเผยว่าได้จับกุมผู้ประท้วงอย่างน้อย 200 คนในที่ชุมนุม หลังการประท้วงครั้งนี้ส่งผลให้สถานีรถไฟแกรนด์เซ็นทรัล ต้องปิดบริการเป็นการชั่วคราว แต่ทางกลุ่มเสียงชาวยิวเพื่อสันติภาพ (Jewish Voice for Peace หรือ JVP) กลุ่มต่อต้านสงคราม ซึ่้งเป็นแกนนำการชุมนุม บอกว่ามีผู้ถูกจับกุมไปมากกว่า 300 คน

กลุ่มเสียงชาวยิวเพื่อสันติภาพ ระบุว่ามีประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการปักหลักนั่งประท้วงเรียกร้องการหยุดยิง "ชาวยิวและพันธมิตรหลายร้อยคนถูกจับกุม ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นการอารยะขัดขืนครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยพบเห็นมาในรอบ 2 ทศวรรษ" ทางกลุ่มเขียนบนเทเลแกรม

"ขณะที่วัน Shabbat คือวันพักผ่อน แต่เราไม่อาจหยุดพักได้ ในขณะที่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กำลังปรากฏขึ้นในนามของเรา" ถ้อยแถลงระบุ "ชีวิตของชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลผูกร้อยเข้าด้วยกัน และความปลอดภัยล้วนแต่เกิดจากความยุติธรรม ความเท่าเทียมและเสรีภาพสำหรับผู้คนทั้งมวล"


การชุมนุมในนิวยอร์กมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองทัพอิสราเอลยกระดับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและทางภาคพื้นถล่มฉนวนกาซา ดินแดนที่ถูกปิดล้อมของชาวปาเลสไตน์ และตัดขาดเครือข่ายด้านการสื่อสาร

ความรุนแรงระลอกล่าสุดนี้ ปะทุขึ้นหลังจากพวกนักรบฮามาสบุกจู่โจมอย่างน่าประหลาดใจเล่นงานอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปอย่างน้อย 1,400 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และจับชาวอิสราเอลและต่างชาติไปเป็นตัวประกันราว 200 คน

อิสราเอลตอบโต้ด้วยการประกาศสงครามและเปิดฉากโจมตีทางอากาศอย่างไม่รามือถล่มฉนวนกาซา ดินแดนที่มีประชากรอยู่ราว 2.3 ล้านคน และจนถึงตอนนี้มีชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7,326 คน ในปฏิบัติการแก้แค้นของอิสราเอล

(ที่มา : อัลจาซีราห์)
กำลังโหลดความคิดเห็น