xs
xsm
sm
md
lg

เผยเอกสารลับยุทธศาสตร์รัฐบาลไบเดน ย้ำปัญหาคอร์รัปชั่นในยูเครน คือภัยคุกคามอย่างแท้จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โพลิติโค” เว็บไซต์ข่าวชื่อดังในสหรัฐฯ เผยเอกสารข้อมูลลับซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเจ้าหน้าที่ของคณะบริหารไบเดน มีความห่วงใยปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในยูเครน มากกว่าที่ยอมรับออกมาอย่างเปิดเผย

ในเอกสารแผนการระยะยาวของสหรัฐฯเกี่ยวกับยูเครน เวอร์ชั่นที่อยู่ในระดับ “เอกสารข้อมูลที่มีความอ่อนไหวแต่ยังไม่ได้จัดอยู่ในชั้นความลับ” มีการวาดภาพขั้นตอนจำนวนหนึ่งที่วอชิงตันกำลังทำอยู่เพื่อช่วยเหลือกรุงเคียฟในการขุดรากถอนโคนการทุจริตคอร์รัปชั่น รวมทั้งการปฏิรูปภาคส่วนต่างๆ ของยูเครน โดยย้ำว่า ปัญหาการทุจริตอาจทำให้พันธมิตรตะวันตกทิ้งให้ยูเครนสู้กับรัสเซียตามลำพัง และยูเครนต้องไม่ละทิ้งความพยายามในการต่อสู้กับการคอร์รัปชั่น

แต่ในเวอร์ชั่นปิดลับของเอกสารฉบับนี้ มีการเตือนว่า ความรับรู้ความเข้าใจที่ว่ามีการทุจริตประพฤติมิชอบในหมู่ผู้นำระดับสูงของยูเครน สามารถที่จะ “บ่อนทำลายความเชื่อมั่นของสาธารณชนชาวยูเครน และของบรรดาผู้นำต่างประเทศ ซึ่งมีต่อรัฐบาล (ยูเครน) ยามสงครามชุดปัจจุบัน”

เห็นได้ชัดว่า ในเอกสารเวอร์ชั่นปิดลับนี้น มีความตรงไปตรงมามากกว่าบทวิเคราะห์ซึ่งปรากฏอยู่ในเวอร์ชั่นเผยแพร่ต่อสาธารณชนความยาว 22 หน้าซึ่งกระทรวงการต่างประเทศดูเหมือนโพสต์เอาไว้บนเว็บไซต์ของตนอย่างไม่มีการตีฆ้องร้องป่าวเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา

เวอร์ชั่นปิดลับของเวอร์ชั่นที่ใช้ชื่อว่า “ยุทธศาสตร์ของประเทศแบบบูรณาการ” มีความยาวเท่ากับประมาณ 3 เท่าตัวของเวอร์ชั่นเปิดกว้างต่อสาธารณชน ซึ่งบรรจุรายละเอียดต่างๆ เอาไว้มากกว่าเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของสหรัฐในยูเครน, ตั้งแต่การแปรรูปกิจการแบงก์ต่างๆ ของยูเครน ไปจนถึงการช่วยเหลือโรงเรียนต่างๆ ให้มากขึ้นในการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ตลอดจนการกระตุ้นให้ฝ่ายทหารของยูเครนหันมายอมรับปฏิบัติตามพิธีสารทางการทูตของนาโต้ โดยที่เป้าหมายต่างๆ จำนวนมากได้รับการวางแผนขึ้นมา ก็ด้วยจุดมุ่งหมายในการลดทุจริตคอรรัปชั่นเช่นนี้ ที่กำลังทำร้ายประเทศนี้อย่างร้ายแรง

การเผยแพร่ยุทธศาสตร์นี้อย่างเงียบกริบ และข้อเท็จจริงที่ว่า ในเวอร์ชันที่เป็นข้อมูลลับนั้นมีการใช้ภาษาที่แข็งกร้าวที่สุด ตอกย้ำความท้าทายที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดนต้องเผชิญ

คณะบริหารของไบเดนต้องการกดดันให้เคียฟปราบปรามการคอร์รัปชั่นเพราะมันเกี่ยวข้องกับงบประมาณความช่วยเหลือของวอชิงตัน แต่การป่าวประกาศปัญหานี้ครึกโครมเกินไปอาจเข้าทางฝ่ายที่คัดค้านการช่วยเหลือยูเครน ซึ่งรวมถึงสมาชิกรีพับลิกันจำนวนมากในรัฐสภาที่พยายามขวางความช่วยเหลือสำหรับเคียฟ

นอกจากนั้นหากการสนับสนุนของอเมริกาถูกมองว่าอ่อนล้าลง อาจทำให้ประเทศยุโรปจำนวนมากขึ้นทบทวนบทบาทของตัวเองในการช่วยเหลือยูเครน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่คุ้นเคยกับนโยบายยูเครนคนหนึ่งเผยว่า เมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับยูเครน วอชิงตันมักเลือกการพูดคุยหลังฉากอย่างซื่อสัตย์ในระดับหนึ่ง

ปัญหาการทุจริตในยูเครนเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่อเมริกันกังวลมานานก่อนสมัยไบเดนเสียอีก แต่ปัญหานี้ถูกพักไปในช่วงที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ไบเดนระบุว่า เป็นการต่อสู้ที่แท้จริงระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา บรรดาผู้ช่วยยังคงระบุถึงปัญหาคอร์รัปชันในการสรุปสถานการณ์ต่อไบเดน แต่วอชิงตันต้องการแสดงความเป็นเอกภาพกับเคียฟ และหลีกเลี่ยงการเติมเชื้อไฟให้รีพับลิกันวิจารณ์ความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจแก่ยูเครน

ผ่านไปกว่าปีหลังยูเครนเข้าสู่ภาวะสงครามเต็มรูปแบบ เจ้าหน้าที่อเมริกันกดดันเรื่องนี้อย่างเปิดเผยและทั้งเป็นการส่วนตัวมากขึ้น เช่น การที่เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ พบกับผู้แทนจากสถาบันต่อต้านการทุตริตของยูเครนเมื่อต้นเดือนกันยายน

เจ้าหน้าที่อเมริกันคนที่สองที่รับรู้ข้อมูลเหล่านี้ยืนยันรายงานของโพลิติโคที่ระบุว่า คณะบริหารของไบเดนกำลังหารือกับผู้นำยูเครนเกี่ยวกับการกำหนดเงื่อนไขสำหรับแนวโน้มความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจในอนาคตโดยอิงกับการปฏิรูปเพื่อปราบปรามการทุจริต และการทำให้ยูเครนเป็นจุดหมายปลายทางที่ดึงดูดการลงทุนจากภาคเอกชนมากขึ้น

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวสำทับว่า เงื่อนไขเหล่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับความช่วยเหลือทางทหาร

(ที่มา: โพลิติโค)
กำลังโหลดความคิดเห็น