xs
xsm
sm
md
lg

คืนทุน! ส.ว.มะกันคุยสงครามยูเครนสุดคุ้ม จัดการรัสเซียโดยไม่สูญเสียทหารสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ กำลังใช้ยูเครนเป็น "ปลายหอก" ทิ่มแทงรัสเซีย และได้ผลตอบแทนคืนจากการลงทุนใน "ยูเครน" โดยไม่ต้องสังเวยชีวิตกำลังพลอเมริกาแม้แต่รายเดียว จากความเห็นของริชาร์ด บลูเมนทาล วุฒิสมาชิกจากรัฐคอนเนทิคัตแห่งพรรครีพับลิกัน

"แม้กระทั่งเหล่าชาวอเมริกันที่ไม่ได้ความใส่ใจในเสรีภาพและความเป็นเอกราชในโลกประชาธิปไตยทั้งหลาย ก็ควรพึงพอใจที่เราได้ผลตอบแทนจากการลงทุนของเราในยูเครนกลับมาอย่างคุ้มค่า" บลูเมนทาล กล่าวในบทความหนึ่งซึ่งเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์คอนเนทิคัตโพสต์

"สำหรับเงินไม่ถึง 3% ของงบประมาณด้านการทหารของประเทศของเรา เราสามารถช่วยยูเครนลดระดับความเข้มแข็งด้านการทหารของรัสเซียได้ลงกว่าครึ่ง เรามีนาโตที่เป็นหนึ่งเดียวกัน และทำให้จีนได้คิดทบทวนเกี่ยวกับแผนรุกรานไต้หวัน เราช่วยฟื้นฟูศรัทธาและความเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของอเมริกา ทั้งด้านศีลธรรมและการทหาร โดยไม่มีกำลังพลสหรัฐฯ ไม่ว่าหญิงหรือชายได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียแม้แต่รายเดียว และโดยที่เงินช่วยเหลือของอเมริกาไม่ได้ถูกเบี่ยงเบนไปไหนหรือมีการทุจริตฉ้อฉลใดๆ"

คำกล่าวอ้างที่ไม่มีข้อมูลสนับสนุนครั้งนี้ มีขึ้นระหว่างที่เขาเดินทางเยือนกรุงเคียฟ พร้อมกับ เอลิซาเบธ วาร์เรน เพื่อนร่วมสมาชิกวุฒิสภาจากเดโมแครต และลินด์ซีย์ เกรแฮม จากรีพับลิกัน โดย บลูเมนทาล บอกว่าเขารู้สึกประทับใจในพลังงาน ความมุ่งมั่นและความยืดหยุ่นของเซเลนสกี และจากคำสารภาพของเขาที่บอกว่า "ยูเครนจะไม่สามารถอยู่รอดได้หากปราศจากอเมริกาและพันธมิตร"

"ยูเครนอยู่ ณ ส่วนปลายของหอกในการต่อสู้ของเรา เพื่อเสรีภาพและอิสรภาพ" วุฒิสมาชิกรายนี้กล่าวอ้าง พร้อมระบุว่า เซเลนสกีไม่ต้องการหรือไม่จำเป็นต้องมีทหารสหรัฐฯ แต่เขาต้องการเป็นอย่างยิ่งสำหรับเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เพื่อชัยชนะ และได้มอบบัญชีความประสงค์ต่างๆ มาแล้ว ในนั้นรวมรถถัง เครื่องบิน ปืน กระสุนและอื่นๆ เพิ่มเติม

จนถึงตอนนี้ สหรัฐฯ สัญญามอบความช่วยเหลือแก่ยูเครนไปแล้วกว่า 130,000 ล้านดอลลาร์ ครอบคลุมทุกอย่าง ไล่ตั้งแต่เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ปืนใหญ่ลากจูง M777 รถถังเอบรามส์ M1 ยานเกราะจู่โจมแบรดลีย์ จรวดเจฟลินและสติงเจอร์ ระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต กระสุน อุปกรณ์ต่างๆ และแม้กระทั่งเงินเดือนสำหรับทหารและเจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครน

(ที่มา : คอนเนทิคัตโพสต์/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น