xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเอาคืนหลังถูกโจมตีเรือน้ำมัน ยูเครนจวกมอสโกถล่มศูนย์ถ่ายเลือด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เซเลนสกีประณามมอสโกโจมตีศูนย์ถ่ายเลือดในเมืองคูเปียนสก์เป็น “อาชญากรรมสงคราม” นอกจากนี้ รัสเซียยังโจมตีโรงงานอีกแห่ง โดยทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังเคียฟถล่มเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียในช่องแคบเคิร์ช

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน โพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อวันเสาร์ (5 ส.ค.) ว่า กองกำลังรัสเซียทิ้งระเบิดนำวิถีโจมตีศูนย์ถ่ายเลือดในเมืองคูเปียนสก์ของภูมิภาคคาร์คีฟทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต และเสริมว่า อาชญากรรมสงครามนี้เปิดโปงทุกสิ่งเกี่ยวกับการรุกรานของรัสเซีย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเซเลนสกี เผยว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีโรงงานแห่งหนึ่งของมอเตอร์ ซิก บริษัทผลิตเครื่องยนต์และชิ้นส่วนสำหรับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ที่ตั้งอยู่ใกล้คาเมลนิตสกายทางตะวันตกของยูเครน และอยู่ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคียฟราว 300 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศสำคัญของยูเครนและตกเป็นเป้าการโจมตีของรัสเซียบ่อยครั้งในช่วงหลายเดือนมานี้

บริษัทแห่งนี้เป็นหนึ่งในบริษัทที่รัฐบาลยูเครนร้องขอการสนับสนุนนับจากการรุกรานของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม เซเลนสกียืนกรานว่า ไม่ว่ารัสเซียจะโจมตีหนักแค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์

นอกจากนั้น แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของยูเครนยังอ้างว่า ได้ “ระเบิด” เรือบรรทุกน้ำมัน “ซิก” ที่ขนส่งน้ำมันให้กองกำลังรัสเซีย และสำทับว่า ปฏิบัติการพิเศษที่ประสบความสำเร็จครั้งนี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับโดรนทางทะเลและระเบิด ดำเนินการโดยหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือในน่านน้ำยูเครน

ทางด้านสำนักงานเพื่อการขนส่งทางทะเลและทางบกของรัสเซียรายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันซิกถูกโจมตีเมื่อเวลา 23.20 น. วันศุกร์ (4 ส.ค.) ทำให้เกิดรูรั่วที่เส้นระดับน้ำข้างเรือบริเวณที่เป็นห้องเครื่องยนต์ แต่เรือยังคงลอยลำอยู่ได้

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียประณามการโจมตี “เรือพลเรือน” และสำทับว่า ไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ ขณะเดียวกัน ศูนย์ข้อมูลทางหลวงรัสเซียเปิดเผยทางแพลตฟอร์มเทเลแกรมว่า การจราจรบนสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ชที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับแผ่นดินใหญ่รัสเซีย กลับมาใช้การได้อีกครั้งเมื่อวันเสาร์หลังระงับนาน 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ไครเมียที่รัสเซียเข้าผนวกตั้งแต่ปี 2014 ถูกโจมตีหลายครั้งระหว่างสงครามยูเครน แต่ถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้

นอกจากนั้น สถานการณ์ในทะเลดำโดยรวมยังตึงเครียดมากขึ้นนับจากรัสเซียถอนตัวจากข้อตกลงอนุญาตให้ยูเครนส่งออกธัญพืชอย่างปลอดภัยผ่านทะเลดำ

แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของยูเครนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า เคียฟโจมตีเรือโอเลเนกอร์สกี้ กอร์นยัค ที่เมืองโนโวโรซิสก์ทางตะวันตกของรัสเซีย เพื่อแสดงให้เห็นว่า ยูเครนสามารถโจมตีเรือรบของรัสเซียในบริเวณนั้น แต่รัสเซียระบุว่า สกัดการโจมตีดังกล่าวได้

สำหรับความคืบหน้าในสนามรบนั้น รัสเซียเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่า เข้ายึดชุมชนในโนโวเซลิฟสกี้ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนที่เคียฟระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวถูกโจมตีบ่อยขึ้น

กันนา มัลยาร์ โฆษกกองทัพยูเครนแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า กองกำลังรัสเซียมีแผนหลอกล่อให้ยูเครนส่งกำลังไปทางตะวันออกขณะที่ยูเครนกำลังทำปฏิบัติการตอบโต้ทางด้านใต้

ยูเครนเริ่มต้นปฏิบัติการตอบโต้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเพื่อผลักดันทหารรัสเซียออกจากพื้นที่ที่ถูกยึดครอง แต่มีความคืบหน้าน้อยมาก เนื่องจากรัสเซียมีเวลาเตรียมตัวตั้งรับนานหลายเดือน

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายมุ่งหน้าเอาชนะกันในสนามรบ โอกาสในการบรรลุข้อตกลงสันติภาพจึงริบหรี่ ถึงกระนั้น ซาอุดีฯ ได้จัดการประชุมเพื่อหาทางยุติสงครามโดยเชิญตัวแทนจากเกือบ 40 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน อินเดีย แอฟริกาใต้ แต่ไม่มีรัสเซีย และการเจรจาสิ้นสุดลงเมื่อวันเสาร์โดยที่ไม่มีการออกแถลงการณ์สุดท้ายตามคาด
กำลังโหลดความคิดเห็น