xs
xsm
sm
md
lg

ปากแจ๋วพอกัน! ‘เซเลนสกี’ ไม่ให้ราคา ‘ทรัมป์’ คุยจบสงครามภายใน 24 ชม. ชี้ ‘ไบเดน’ ทำได้ใน 5 นาทีด้วยซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนออกมาให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ ในทำนอง “ไม่ให้ราคา” ต่อคำกล่าวอ้างของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งระบุว่าสามารถยุติสงครามยูเครน-รัสเซียได้ “ภายใน 24 ชั่วโมง” หากได้กลับมาเป็นผู้นำอเมริกาอีกครั้ง

ระหว่างสัมภาษณ์ในรายการ This Week ของเอบีซีนิวส์ เซเลนสกี บอกกับพิธีกรว่า “ผมเชื่อว่าความปรารถนาที่จะช่วยยุติสงครามคือสิ่งสวยงาม แต่ความปรารถนานั้นควรมีพื้นฐานจากประสบการณ์จริงด้วย”

ผู้นำยูเครนตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์รัสเซีย-ยูเครนทวีความตึงเครียดมาตั้งแต่สมัยที่ ทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐฯ ทว่าเขาแทบไม่เคยทำอะไรที่จะช่วยบรรเทาความขัดแย้งเลย

“โดนัลด์ ทรัมป์ เคยได้เวลา 24 ชั่วโมงนี้ไปแล้วตอนที่เขาดำรงตำแหน่ง” เซเลนสกี กล่าวผ่านล่าม

“ตอนนั้นเราเผชิญศึกสงคราม แม้จะไม่ใช่สงครามเต็มรูปแบบ แต่ก็เป็นการสู้รบ ซึ่งผมมองว่า (ทรัมป์) มีเวลาที่จะเข้ามาจัดการปัญหาได้ แต่เขาอาจเห็นเรื่องอื่นๆ สำคัญกว่า”

เซเลนสกี ยังอ้างไปถึงข้อเสนอในอดีตของ ทรัมป์ ที่บอกให้ยูเครนยอมสละดินแดนบางส่วนให้รัสเซียแลกกับสันติภาพ โดยยืนยันว่าตนไม่มีวันทำตามข้อเสนอนี้อย่างเด็ดขาด

“ถ้าจะจบสงครามโดยที่ยูเครนต้องเป็นฝ่ายสูญเสีย หรือพูดอีกอย่างคือให้เรายอมเสียดินแดน ผมว่าแบบนี้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ก็สามารถจบสงครามได้ภายใน 5 นาทีด้วยซ้ำ” เซเลนสกี ระบุ

“แต่เราไม่มีวันยอม” เขาเอ่ยสำทับ

พิธีกรของเอบีซีนิวส์ยังถาม เซเลนสกี ว่าคิดอย่างไรเกี่ยวกับความช่วยเหลือที่สหรัฐฯ จะมอบให้ยูเครนในอนาคต เนื่องจากมีสมาชิกพรรครีพับลิกันจำนวนมาก หรือแม้กระทั่ง ส.ส.เดโมแครตบางคนที่เริ่มตั้งคำถามว่า การเอาเงินภาษีหลายหมื่นล้านดอลลาร์ของคนอเมริกันไปทุ่มให้ยูเครนควรจะ “จบ” เสียทีหรือไม่

“ประการแรก ผมขอขอบคุณชาวอเมริกันทุกคนสำหรับสิ่งที่พวกท่านได้ช่วยเหลือเรา และผมรู้สึกซาบซึ้งกับผู้ที่กล่าวว่า ‘เราให้ไปมากพอแล้ว’ ”

“พวกเราชาวยูเครนไม่ใช่คนที่กินไม่รู้จักอิ่ม แค่ได้รับชัยชนะก็เพียงพอสำหรับเราแล้ว ผมขอพูดตรงๆ ว่าเมื่อเราประกาศชัยชนะได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็ถือว่าพอ”

ที่มา : Dailybeast
กำลังโหลดความคิดเห็น