xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้ปรารถนาดี! จีนสับสหรัฐฯ จงใจลากไต้หวันสู่ 'หุบเหวหายนะ' หลังอนุมัติขายอาวุธอีก $440 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงกลาโหมจีนเมื่อวันพุธ (5 ก.ค.) กล่าวหาอเมริกา จงใจขยายความตึงเคียดในช่องแคบไต้หวัน หลังจากวอชิงตันอนุมัติขายยุทโธปกรณ์ทางทหารแก่ไทเป อีกมูลค่า 440 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แพกเกจอาวุธดังกล่าว ซึ่งในนั้นรวมถึงกระสุน 30 มม. อาวุธขนาดเล็ก ระบบอาวุธต่อสู้และเครื่องไม้เครื่องมือสนับสนุนทางโลจิสติกส์อื่นๆ ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ในถ้อยแถลงที่เต็มไปด้วยคำพูดดุเดือด ทางโฆษกกระทวงกลาโหมของปักกิ่ง กล่าวหาวอชิงตันแทรกแซงกิจการภายในประเทศของพวกเขาอย่างหยาบคาย

"มันเท่ากับเป็นการเร่งเปลี่ยนไต้หวันกลายเป็นถังดินปืน และผลักประชาชนชาวไต้หวันลงสู่หุบเหวแห่งหายนะ" พ.อ.พิเศษ ถาน เค่อเฟย (Tan Kefei) โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวในถ้อยแถลง ที่โพสต์บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกระทรวง

พ.อ.ถาน ยังเรียกร้องให้วอชิงตัน "หยุดขายอาวุธแก่ไต้หวันในทันที" และ "หยุดการสมคบทางการทหารรูปแบบใดๆ ระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวัน" นอกจากนี้ เขายังเตือนว่าการออกแบบใดๆ สำหรับใช้กำลังแสวงหาความเป็นเอกราชจะประสบกับความล้มเหลว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าข้อตกลงอาวุธ ซึ่งแยกเป็น 2 แพกเกจ จะส่งเสริมความพยายามยกระดับกองทัพไต้หวันให้มีความทันสมัยและธำรงไว้ซึ่งแสนยานุภาพในการป้องกันตนเองที่ไว้วางใจได้

ในถ้อยแถลงในวันพุธ (5 ก.ค.) พ.อ.ถาน ยังเรียกร้องให้รัฐบาลไบเดน ให้ความเคารพต่อเงื่อนไขของหลักการ "จีนเดียว" ซึ่งปักกิ่งเน้นย้ำวาไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอธิปไตย และเป็นมณฑลที่แยกตัวออก ที่วันหนึ่งจะต้องกลับสู่การปกครองของจีนโดยสมบูรณ์

วอชิงตันไม่ได้รับรองอย่างเป็นทางการต่อคำกล่าวอ้างของไต้หวันเกี่ยวกับการมีเอกราชปกครองตนเอง แต่ธำรงไว้ซึ่งความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างไม่เป็นทางการ ขณะเดียวกัน กฎหมายของสหรัฐฯ ยังบังคับให้ต้องมอบความช่วยเหลือด้านอาวุธในลักษณะป้องกันตนเองแก่ไทเป เพื่อต้านทานภัยคุกคามต่างๆ ซึ่งอาจ "สั่นคลอนความปลอดภัยของประชาชนไต้หวัน"

บ่อยครั้งที่จีนแสดงความขุ่นเคืองต่อการแลกเปลี่ยนทางการทูตระหว่างพวกผู้นำไต้หวันกับรัฐบาลต่างชาติ ในเดือนเมษายน ตามหลังการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน กับเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในแคลิฟอร์เนีย จีนได้จัดการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเป็นเวลาหลายวัน หนึ่งในนั้นเป็นการจำลองปิดล้อมทางทะเล

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น