xs
xsm
sm
md
lg

ไร้ปาฏิหาริย์! ยันทั้ง 5 คนบนเรือดำน้ำท่องเที่ยวโอเชียนเกตตายแล้ว และอาจไม่มีวันกู้ศพขึ้นมาได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทั้ง 5 คนบนเรือดำน้ำเรือดำน้ำท่องเที่ยวโอเชียนเกตที่สูญหายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ได้เสียชีวิตแล้ว ในความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระเบิดจากภายในครั้งหายนะ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (22 มิ.ย.) กลายเป็นจุดจบอันแสนเศร้าของปฏิบัติการช่วยเหลือนานาชาติ ในภารกิจค้นหาเรือดำน้ำลำนี้ที่เกิดสูญเสียระหว่างดำลงไปชมซากเรือไททานิคของจริง

"บุคคลเหล่านี้คือนักสำรวจที่แท้จริง ซึ่งมีจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยร่วมกัน และมีความหลงใหลเป็นอย่างมากสำหรับการสำรวจและปกป้องมหาสมุทรทั้งหลายของโลกใบนี้" โอเชียนเกต เอ็กซ์เพดิชันส์ บริษัทที่มีสำนักงานในสหรัฐฯ และเป็นเจ้าของเรือดำน้ำท่องเที่ยวไททัน กล่าวในถ้อยแถลง "หัวใจของเราอยู่กับวิญญาณทั้ง 5 และสมาชิกในครอบครัวทุกคนของพวกเขา ระหว่างช่วงเวลาอันเศร้าโศกนี้"

หุ่นยนต์ที่ไม่มีชื่อจากเรือลำหนึ่งของแคนาดา เป็นผู้พบซากของเรือดำน้ำไททันในตอนเช้าวันพฤหัสบดี (22 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ห่างจากหัวเรือไททานิคราว 488 เมตร และลึกลงไปจากพื้นผิว 4 กิโลเมตร ในพื้นที่ห่างไกลของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ จากการเปิดเผยของ พล.ร.ต.จอห์น เมาเกอร์ ระบุในถ้อยแถลง "ขอบเขตเศษซากบริเวณดังกล่าว สอดคล้องกับการระเบิดครั้งหายนะของเรือดำน้ำ"

อย่างไรก็ตาม พลเรือตรีรายนี้บอกว่าเขาไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถกู้ศพขึ้นมาได้หรือไม่ เนื่องจากสภาพแวดล้อมอันยากลำบากบริเวณดังกล่าว

5 คนบนเรือประกอบด้วย ฮามิช ฮาร์ดิ่ง มหาเศรษฐีและนักสำรวจชาวอังกฤษวัย 58 ปี ชาห์ซาดา ดาวูด เจ้าสัวธุรกิจที่เกิดในปากีสถาน วัย 48 ปี และซูเลมาน ลูกชายวัย 19 ปีของเขา ซึ่งทั้งคู่เป็นพลเมืองสหราชอาณาจักร พอล-อองรี นาร์เจอเลต นักสมุทรศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเรือไทนานิค ชาวฝรั่งเศส วัย 77 ปี ที่ลงไปสำรวจซากเรือมาแล้วหลายสิบครั้ง และสตอคตัน รัช ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเอเชียนเกตชาวอเมริกา ซึ่งเป็นคนขับเรือดำน้ำลำดังกล่าว

ทีมกู้ภัยจากหลายประเทศใช้เวลาหลายวันในปฏิบัติการค้นหาที่ครอบคลุมพื้นที่หลายพันตารางกิโลเมตรในทะเลหลวง ทั้งด้วยเครื่องบินและกองเรือ ในความพยายามควานหาร่องรอยใดๆ ของเรือดำน้ำไททันขนาด 6.7 เมตร ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเรือดำน้ำขาดการติดต่อกับเรือสนับสนุนในตอนเช้าวันอาทิตย์ (18 มิ.ย.) ราว 1 ชั่วโมง 45 นาทีหลังจากดำลงไป ในการดำที่ควรใช้เวลา 2 ชั่วโมง


พล.ร.ต.เมาเกอร์ บอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเรือดำน้ำเกิดขัดข้องเมื่อไหร่ ในขณะที่ปฏิบัติการค้นหาได้ใช้ทุ่นโซนาร์ในน้ำเป็นเวลากว่า 3 วัน และไม่ตรวจพบเสียงระเบิดใดๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว

ทุ่นโซนาร์ตรวจพบเสียงบางอย่างในวันอังคาร (20 มิ.ย.) และวันพุธ (21 มิ.ย.) ซึ่งมอบความหวังชั่วคราวว่าคนบนเรือไททันยังมีชีวิตอยู่ และพยายามสื่อสารด้วยการเคาะตัวเรือดำน้ำ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่บอกว่าจากการวิเคราะห์เสียงไม่สามารถสรุปเช่นนั้นได้ และเสียงอาจไม่ได้มาจากเรือดำน้ำไททันด้วยซ้ำ "ดูเหมือนว่ามันไม่มีความเกี่ยวข้องกันใดๆ ระหว่างเสียงกับตำแหน่งของทุ่งซากเรือใต้พื้นทะเล" พล.ร.ต.เมาเกอร์ ระบุ

พล.ร.ต.เมาเกอร์ บอกว่าเรือหุ่นยนต์บริเวณพื้นมหาสมุทรจะยังคงเดินหน้ารวบรวมหลักฐานต่อไป แต่เขายอมรับว่าไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะสามารถเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้หรือไม่ สืบเนื่องจากลักษณะของอุบัติเหตุและสภาพแวดล้อมสุดขั้ว ณ ความลึกเช่นนั้น

เจ้าหน้าที่รายนี้เผยว่า ทีมกู้ภัยพบชิ้นส่วนหลักๆ ของเรือดำน้ำไททัน 5 ชิ้น ในนั้นรวมถึงส่วนใหญ่ของตัวเรือต้านทานความกดดัน

ได้มีการยกระดับความพยายามค้นหาเข้มข้นยิ่งขึ้นในวันพฤหัสบดี (22 มิ.ย.) หลังคาดหมายว่าอากาศภายในเรือดำน้ำที่มีเพียงพอ 96 ชั่วโมง จะหมดลงในวันนี้ ในกรณีที่เรือดำน้ำไททันยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

เรือไททานิคเกิดอัปปางในปี 1912 ระหว่างการเดินทางในเที่ยวปฐมฤกษ์ หลังชนเข้ากับก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,500 ราย โดยซากของมันจมอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเคปคอด รัฐแมสซาชูเซตส์ ไปทางตะวันออกราว 1,450 กิโลเมตร และห่างจากเมืองเซนต์จอห์น รัฐนิวฟันด์แลนด์ ของแคนาดา ไปทางใต้ 640 กิโลเมตร

การสำรวจซากเรือไทนานิค ซึ่งโอเชียนเกต เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2021 คิดค่าใช้จ่าย 250,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน

คำถามด้านความปลอดภัยของเรือดำน้ำไททันเคยถูกหยิกขึ้นมาในปี 2018 โดย วิล โคห์เนน (Will Kohnen) ประธานคณะกรรมการสอบทานด้านยานดำน้ำของ Marine Technology Society ระบุในจดหมายลงวันที่ 27 มีนาคม ปีดังกล่าว ที่ส่งไปถึง สต็อกตัน รัช ผู้ก่อตั้งและซีอีโอโอเชียนเกต ซึ่งเป็นผู้ควบคุมเรือดำน้ำที่สูญหาย ได้ย้ำเตือนถึงความกังวลของคนในแวดวงอุตสาหกรรมเรื่องที่บริษัทแห่งนี้ไม่ได้นำเรือไททันผ่านกระบวนการรับรองด้านการออกแบบ การผลิต และการทดสอบกับหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ

(ที่มา : รอยเตอร์/บีบีซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น