xs
xsm
sm
md
lg

ระแวงไปเองหรือเปล่า!? วาฬที่เชื่อว่าเป็นสายลับรัสเซีย โผล่ไกลถึงนอกชายฝั่งสวีเดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วาฬเบลูกาตัวหนึ่งที่สวมเครื่องควบคุมโผล่นอกชายฝั่งของสวีเดน จากการเปิดเผยขององค์กรที่ติดตามมันในวันจันทร์ (29 พ.ค.) หลังจากมันเคยปรากฏตัวแถวนอร์เวย์ในปี 2019 ซึ่งโหมกระพือเสียงคาดเดาว่ามันเป็นวาฬสอดแนมที่ได้รับการฝึกฝนจากกองทัพเรือรัสเซีย

วาฬตัวนี้ถูกพบเจอครั้งแรกในฟินน์มาร์ค ภูมิภาคทางเหนือห่างไกลของนอร์เวย์ มันใช้เวลานานมากกว่า 3 ปี ค่อยๆ เคลื่อนย้ายอย่างช้าๆ ลงมาตามครึ่งบนของชายฝั่งนอร์เวย์ ก่อนเร่งความเร็วอย่างฉับพลันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ครอบคลุมครึ่งล่างของชายฝั่งนอร์เวย์ และเข้าสู่สวีเดน

เมื่อวันอาทิตย์ (28 พ.ค.) มันถูกพบเห็นในฮุนเนอบอสตรันด์ นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวีเดน "เราไม่รู้ว่าทำไมมันถึงเร่งความเร็ว เร็วมากในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากมันเคลื่อนย้ายอย่างรวดเร็วออกห่างจากสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติของมัน" เซบาสเตียน สตรานด์ นักชีววิทยาทางทะเลขององค์กรวันวาฬให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

"อาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่ผลักดันให้มันหาคู่ หรืออาจเป็นเพราะความโดดเดี่ยว เนื่องจากวาฬเบลูกาเป็นสายพันธุ์ที่พิเศษมากๆ อาจเป็นไปได้ว่ามันกำลังตามหาวาฬเบลูกาตัวอื่น" สตรานด์กล่าว พร้อมระบุ "เชื่อว่ามันน่าจะมีอายุ 13-14 ปี และวาฬอายุเท่านี้ระดับฮอร์โมนของมันจะสูงมากๆ"

อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงคือประชากรวาฬเบลูกาที่อยู่ใกล้ที่สุด อยู่ในบริเวณหมู่เกาะสวาลบาร์ด ทางเหนือห่างไกลของนอร์เวย์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน 2019 ชาวประมงนอร์เวย์พบวาฬเบลูกาตัวนี้สวมสายบังเหียนมีช่องติดกล้องโกโปร ว่ายอยู่นอกชายฝั่ง และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันอาจเป็นวาฬสอดแนมที่ฝึกโดยกองทัพรัสเซีย

ชาวนอร์เวย์ให้ชื่อเล่นให้มันว่า "ฮวาลดิมีร์" เป็นการเล่นคำ คำว่า "ฮวาล" ซึ่งในภาษานอร์เวย์แปลว่า "วาฬ" และเชื่อมโยงมันกับคำกล่าวหาที่ว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับรัสเซีย

ตอนที่มันถูกพบในแถบอาร์กติกของนอร์เวย์ครั้งแรก พวกนักชีววิทยาทางทะเลจากคณะกรรรมการการประมงของนอร์เวย์ ได้ช่วยกันถอดเครื่องควบคุมที่ติดตั้งโดยมนุษย์ออก โดยอุปกรณ์ดังกล่าวติดตั้งกล้องกันน้ำและมีคำว่า "Equipment St. Petersburg" พิมพ์อยู่ตรงหัวล็อกของสายรัด

เจ้าหน้าที่ของคณะกรรรมการการประมงนอร์เวย์ สันนิษฐานว่า "ฮวาลดิมีร์" อาจหนีออกจากกรง และอาจได้รับการฝึกฝนจากกองทัพเรือรัสเซีย เนื่องจากมันดูคุ้นเคยกับมนุษย์

มอสโกไม่เคยแสดงปฏิริยาอย่างเป็นทางการใดๆ เกี่ยวกับการคาดเดาของนอร์เวย์ว่ามันอาจเป็น "สายลับของรัสเซีย"

ทะเลแบเรนตส์ เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางภูมิรัฐศาสตร์ บริเวณที่มีการจับตามองความเคลื่อนไหวของเรือดำน้ำตะวันตกและเรือดำน้ำรัสเซีย นอกจากนี้ มันยังเป็นประตูเข้าสู่ เส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ (Northern Route) ซึ่งช่วยลดระยะเวลาการสัญจรทางทะเลระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกกับแปซิฟิก

สตรานด์ กล่าวว่า สุขภาพของวาฬตัวนี้ดูเหมือนจะค่อนข้างดีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากแหล่งอาหารที่อยู่ในสภาพอุดมสมบูรณ์ในนอร์เวย์ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานของเขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับความสามารถของฮวาลดิมีร์ ในการหาอาหารในสวีเดน และสังเกตเห็นว่ามันมีน้ำหนักลดลงบ้างแล้ว

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น