xs
xsm
sm
md
lg

ไหวไหมปู่! ไบเดนสะดุดล้มอีกแล้ว ก้นจ้ำเบ้ากลางพิธีมอบประกาศนียบัตร (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน หกล้มระหว่างพิธีมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษาของโรงเรียนนายเรืออากาศสหรัฐฯเมื่อวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) แต่สามารถลุกขึ้นอย่างรวดเร็วและกลับไปนั่งประจำที่ ในขณะที่ทำเนียบขาวรุดชี้แจง ผู้นำอเมริกันเพียงแค่สะดุดถุงทรายบนเวทีเท่านั้น

ผู้นำวัย 80 ปีรายนี้ล้มไปข้างหน้า แต่เคราะห์ดีที่มือ 2 ข้างยันพื้นเอาไว้ได้ทัน จากนั้นก็ใช้เข่าพยุงตัวเองขึ้นมา โดยมีหน่วยอารักขา 3 คนเข้าไปช่วยเหลือ แล้วเดินกลับไปนั่งเก้าอี้โดยไม่จำเป็นต้องมีคนช่วยพยุง

หลังจาก ไบเดน หกล้ม เขาชี้ไปข้างหลัง ดูเหมือนเป็นการชี้ไปยังสิ่งที่ทำให้เขาสะดุด เขาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ หลังจากนั้น ส่งยิ้มและชูนิ้วโป้ง แสดงออกว่าไม่เป็นอะไรมาก

เบน ลาโบลท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาว เขียนบนทวิตเตอร์ ชี้แจงว่า ไบเดน ไม่เป็นอะไร "มีถุงทรายอยู่บนเวที ตอนที่เขากำลังจับมือ" ส่วน คารีน ฌอง-ปิแอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนทำเนียบขาว ยืนยันเช่นกันว่า "เขาสบายดี"


เหตุหกล้มครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์กับพวกผู้ร่วมงานที่โบกธง เตือนบรรดาผู้สำเร็จการศึกษาว่าพวกเขาจะเข้าประจำการในช่วงเวลาที่โลกอยู่ในภาวะไร้เสถียรภาพมากขึ้นเรื่อยๆ อ้างถึงความท้าทายต่างๆ จากรัสเซียและจีน

ไบเดน ประธานาธิบดีที่แก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ กำลังลงชิงตำแหน่งอีกสมัยในปี 2024 ในขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งคนสำคัญของเขาจากรีพับลิกัน จะมีอายุครบ 77 ปี ในเดือนนี้

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ไบเดนหกล้ม ทรัมป์แสดงความคิดเห็นระหว่างหาเสียงในไอโอวา "เขาหกล้มจริงหรือ? ผมหวังว่าเขาจะไม่ได้รับบาดเจ็บ" ทรัมป์กล่าว "คุณจำเป็นต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ ถ้าคุณเดินย่องไปในทางลาด"

ในเดือนมิถุนายน 2022 ทรัมป์ ค่อยๆ เดินอย่างช้าๆ และระมัดระวังตอนที่เดินลงทางลาดแห่งหนึ่ง ณ โรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ ในขณะที่พวกนักสังเกตการณ์บางคนตั้งคำถามเกี่ยวกับความคล่องตัวของเขา "สิ่งสุดท้ายที่ผมจะทำคือ หกล้ม เพื่อให้พวกข่าวปลอมนำไปปั่นข่าวอย่างสนุกสนาน" ทรัมป์ ทวีตหลังจากนั้น


เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะแพทย์เพิ่งให้การรับรองสุขภาพของไบเดน ว่ายังคงเหมาะสมสำหรับทำหน้าที่ประธานาธิบดี หลังจากการตรวจร่างกาย โดยเน้นว่า ไบเดน ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่และออกกำลังกายอย่างน้อย 5 ครั้งต่อสัปดาห์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน ไบเดน เกิดจักรยานยนต์ล้มระหว่างจอดทักทายกับผู้สนับสนุน กระตุ้นให้บรรดาเจ้าหน้าที่สืบราชการลับกรูเข้าไปโอบล้อมและช่วยพยุงตัวลุกขึ้น อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

เหตุการณ์ดังกล่าวย้อนให้นึกถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งของผู้นำรายนี้

ไบเดน ก้าวพลาดสะดุดบันไดขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันหลายครั้ง นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยหนหลังสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนปีที่แล้ว


แถมก่อนหน้านั้นในเดือนธันวาคม 2020 เมื่อครั้งที่ยังเป็นว่าที่ประธานาธิบดี ลื่นล้มขณะเล่นกับเจ้าเมเจอร์ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด 1 ใน 2 ตัวของเขา ถึงขั้นกระดูกเท้าร้าวเล็กน้อย ทำให้เขาต้องสวมรองเท้าพยุงเดินนานหลายสัปดาห์

ผลสำรวจความคิดเห็นต่างๆ พบว่าอเมริกันชนเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับการทำหน้าที่ประธานาธิบดีของบุคคลใดก็ตามที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป ในขณะที่ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ พบว่าการหกล้มของคนชราอายุ 65 ปีขึ้นไป เป็นสาเหตุลำดับต้นๆ ของการได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตในกลุ่มอายุดังกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์/mgronline)


กำลังโหลดความคิดเห็น