xs
xsm
sm
md
lg

โค่นไม่ลง! แอร์โดอันคว้าชัยเลือกตั้งชี้ขาด นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีตุรกีอีกสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน เมื่อวันอาทิตย์ (28 พ.ค.) คว้าชัยอย่างฉิวเฉียดในการเลือกตั้งชี้ขาดครั้งประวัติศาสตร์ ยืดเวลาแห่งการปกครองประเทศแห่งนี้ที่กินเวลามานานกว่า 2 ทศวรรษ ออกไปจนถึงปี 2028

ผู้นำวัย 69 ปีรายนี้เอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในยุคของตุรกี และพันธมิตรฝ่ายค้านที่เข้มแข็งที่สุดเท่าที่พรรคการเมืองรากเหง้าอิสลามขอเขาเคยเผชิญมา ยังคงรักษาสถิติไร้พ่ายในศึกเลือกตั้งระดับชาติเอาไว้ได้

ท้องถนนสายต่างๆ เต็มไปด้วยรถยนต์ที่บีบแตรแสดงความยินดี และผู้คนจากทั่วโลกไหลบ่าแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีรายนี้ ในขณะที่ผู้นำคนสำคัญที่สุดของตุรกีในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ ปีนขึ้นไปบนรถบัสในอิสตันบูล เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในศึกเลือกตั้งครั้งสาหัสที่สุดของเขา

"เราจะบริหารประเทศแห่งนี้ไปอีก 5 ปีข้างหน้า" แอร์โดอันบอกกับผู้สนับสนุน หลังจากนำร้องประสานเสียงเพลงประจำหาเสียงเลือกตั้ง "ด้วยความประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า เราจะทำหน้าที่ให้คู่ควรกับที่ได้รับความไว้วางใจจากพวกคุณ"

ผลการเลือกตั้งที่ใกล้นับเสร็จสิ้นพบว่า แอร์โดอัน เอาชนะ เคมัล คิลิกดาโรกลู คู่แข่งคนสำคัญจากแนวร่วมพรรคฝ่ายค้านราว 4%

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุว่าผลเลือกตั้งดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงเสียงสนับสนุนที่มีต่อความพยายามของแอร์โดอัน ที่มุมานะเสริมความเข้มแข็งแก่อธิปไตยของประเทศ และแสวงหานโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ

ส่วนประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่าเขาต้องการเดินหน้าทำงานร่วมกับแอร์โดอัน "เพื่อความมั่นคงและเสถียรภาพของยุโรป"

โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แสดงความหวังว่า "จะเดินหน้าวาระร่วมของเราด้วยแรงผลักดันใหม่" ในขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งในพันธมิตรส่วนตัวที่ใกล้ชิดที่สุดของแอร์โดอัน ยกย่องว่ามันเป็นชัยชนะครั้งใหญ่และคู่ควร

การจราจรบริเวณจัตุรัสทัคซิมในอิสตันบูล แทบหยุดนิ่ง ในขณะที่อีกด้านหนึ่งฝูงชนผู้สนับสนุนแอร์โดอันจำนวนมากพากันโบกธงและร้องเพลง รวมตัวกันบริเวณด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีในอังการาเช่นกัน

"ประชาชนของเราเลือกคนที่เหมาะสม" นิสา ซิวาสลิโอกลู วัย 17 ปี กล่าวในเมืองหลวงของตุรกี "ฉันคาดหมายว่า แอร์โดอัน จะทำสิ่งดีๆ เพิ่มเติมจากสิ่งต่างๆ ที่เขาได้ทำให้ประเทศของเรา "

ผู้นำที่ปกครองประเทศยาวนานที่สุดของตุรกี ไม่เคยเผชิญบททดสอบเช่นนี้มาก่อน ในสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นศึกเลือกตั้งครั้งสำคัญที่สุดของประเทศ ในประวัติศาสตร์ 100 ปี ยุคหลังจักรวรรดิออตโตมัน

คิลิกดาโรกลู ผลัก แอร์โดอัน เข้าสู่ศึกเลือกตั้งชี้ขาดรอบแรกในวันที่ 14 พฤษภาคม และมีคะแนนจี้ติดมากยิ่งขึ้นอีกในศึกชี้ขาดรอบ 2 พวกผู้สนับสนุนฝ่ายค้านมองว่ามันคือโอกาสชี้เป็นชี้ตายสำหรับปกป้องตุรกีจากการเปลี่ยนเข้าสู่ระบอบเผด็จการโดยชายคนหนึ่ง ซึ่งรวมศูนย์อำนาจแบบเดียวกับสุลต่านออตโตมาน

ในถ้อยแถลงยอมรับความพ่ายแพ้สั้นๆ คิลิกดาโรกลู แสดงความรู้สึกเสียใจอย่างแท้จริง กับความยากลำบากครั้งใหญ่ที่เฝ้ารอประเทศแห่งนี้อยู่เบื้องหน้า ภายใต้การนำของแอร์โดอัน

แอร์โดอัน ได้รับเสียงชื่นชมจากกลุ่มคนยากจนและผู้คนในแถบชนบทในสังคมที่แตกแยกของตุรกี สืบเนื่องจากเขาสนับสนุนเสรีภาพทางศาสนาและปรับปรุงเมืองต่างๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยทรุดโทรมในอนาโตเลีย

อย่างไรก็ตาม แอร์โดอัน ก่อความกังวลเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกตะวันตก สืบเนื่องจากการปราบปรามผู้เห็นต่างของของเขาและแสวงหานโยบายต่างประเทศวางกล้าม เขาเปิดปฏิบัติการทางทหารบุกเข้าไปในซีเรีย ที่ก่อความขุ่นเคืองแก่มหาอำนาจยุโรป และผลักทหารตุรกีอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับกองกำลังเคิร์ด ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างเขากับปูตินก็ยังคงแน่นแฟ้น ตามหลังสงครามของรัสเซียในยูเครน

เศรษฐกิจที่ประสบปัญหาของตุรกี ได้รับประโยชน์จากการขยายเวลาชำระหนี้ค่าพลังงานนำเข้าจากรัสเซีย ซึ่งมันมีความสำคัญยิ่งที่ช่วยให้ แอร์โดอัน สามารถโยกเงินไปใช้จ่ายได้อย่างสุรุ่ยสุร่ายตามคำสัญญาที่หาเสียงไว้ในปีนี้ นอกจากนี้ แอร์โดอัน ยังเคยเตะถ่วงการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์ และปัจจุบันยังคงปฏิเสธเปิดทางให้ สวีเดน เข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ แห่งนี้

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น