xs
xsm
sm
md
lg

ฮึ่มใส่เปียงยาง! สหรัฐฯ อ้างรู้หมด รัสเซียกำลังขอเพิ่ม 'อาวุธเกาหลีเหนือ' สู้ศึกยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี (30 มี.ค.) เผยว่ารัสเซียกำลังมองหาอาวุธเพิ่มเติมจากเกาหลีเหนือ สำหรับนำไปสู้รบในสงครามยูเครน พร้อมระบุตัวชายชาวสโลวะเกีย ว่าเป็นคนกลางในข้อตกลงซื้อขายอาวุธระหว่างมอสโกและเปียงยาง

"เรามีข้อมูลใหม่ว่า รัสเซียกระตือรือร้นหาทางซื้อกระสุนเพิ่มเติมจากเกาหลีเหนือ" จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าว พร้อมระบุตัวชายชาวสโลวะเกีย ชื่อว่า อาชอต มเคอร์ทีเชฟ วัย 56 ปี จากบราติสลาวา ทำหน้าที่เป็นคนกลางในข้อตกลงซื้อขายและแลกเปลี่ยนอาวุธระหว่าง 2 ชาติ ในช่วงปลายปี 2022 ถึงต้นปีที่ผ่านมา

"ภายใต้การสนับสนุนของเจ้าหน้าที่รัสเซีย มเคอร์ทีเชฟ พยายามเป็นนายหน้าของข้อตกลงลับซื้อขายอาวุธระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือ" เคอร์บีกล่าว

ตามข้อมูลของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งใส่ชื่อ มเคอร์ทีเชฟ ในบัญชีดำสำหรับคว่ำบาตร ระบุว่าความเคลื่อนไหวที่พูดถึงก็คือ กรณีที่เกาหลีเหนือส่งมอบอาวุธหลายสิบชนิดและกระสุนไปยังรัสเซีย และในทางกลับกัน เปียงยางจะได้เงินสด เครื่องบินพาณิชย์ สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ และวัตถุดิบทั้งหลาย เป็นการตอบแทน

เคอร์บี กล่าวว่า วอชิงตันทราบมาว่า รัสเซีย กำลังหาทางส่งผู้แทนทูตรายหนึ่งไปเกาหลีเหนือ และหยิบยกข้อเสนอมอบอาหารแก่เปียงยาง เพื่อแลกกับกระสุน อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้บอกว่าทั้งสองชาติบรรลุข้อตกลงโดยสมบูรณ์แล้วหรือไม่ รวมถึงไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธที่อยู่ในข้อตกลงดังกล่าว

"ข้อตกลงด้านอาวุธใดๆ ระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซีย จะเป็นการละเมิดโดยตรงต่อมติต่างๆ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ" เคอร์บี เผย

นอกจากนี้ เคอร์บี ระบุว่าข้อตกลงที่ทาง มเคอร์ทีเชฟ มีส่วนเกี่ยวข้องนี้เป็นคนละส่วนกับที่เกาหลีเหนือขายจรวดและกระสุนปืนใหญ่แก่พวกวากเนอร์ กรุ๊ป เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ในขณะที่กลุ่มวากเนอร์ เป็นกองกำลังกึ่งอิสระของรัสเซีย ที่กำลังสู้รบในแนวหน้าต่างๆ ในยูเครน

จากการที่ถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ทำให้ มเคอร์ทีเชฟ ถูกตัดขาดจากระบบการเงินของสหรัฐฯ "ณ ตอนนี้ เขาจะเผชิญความท้าทายใหญ่หลวงในความพยายามเข้าถึงและละเมิดระบบการเงินระหว่างในประเทศ หลังจากความเคลื่อนไหวของเขาถูกเปิดโปงแล้ว" เคอร์บีกล่าว

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ จะมีการขึ้นบัญชีดำกับใครก็ตามที่มอบการสนับสนุนแก่ มเคอร์ทีเชฟ ด้วย "ความเคลื่อนไหวในวันนี้คือการส่งสารอย่างชัดเจน จะไม่ลดละในการเล็งเป้าหมายพวกที่ให้การสนับสนุนการรุกรานของรัสเซียและการทำสงครามอันโหดร้ายป่าเถื่อนกับยูเครน" แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ

"เราจะเดินหน้าระบุตัว เปิดโปงและตอบโต้ความพยายามของรัสเซียในการซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหารจากเกาหลีเหนือ หรือรัฐอื่นใดที่เตรียมพร้อมให้การสนับสนุนสงครามของรัสเซียในยูเครน" ตามคำกล่าวของบลิงเคน

เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน กองกำลังของทั้งยูเครนและรัสเซีย ต้องเผชิญกับเค้าลางกระสุนปืนใหญ่ขาดแคลน และทำเนียบขาวระบุพวกเขามีข่าวกรองว่ารัสเซียกำลังมีแผนซื้อกระสุนและจรวดจากเกาหลีเหนือ แม้เปียงยางปฏิเสธคำกล่าวหาในเวลาต่อมา แต่ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่อเมริกายังคงเน้นย้ำคำกล่าวอ้างดังกล่าว

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน เคอร์บีระบุว่าเกาหลีเหนือกำลังส่งมอบกระสุนแก่รัสเซีย แต่จัดฉากการซื้อขายให้ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังส่งมอบอาวุธไปตะวันออกกลางหรือไม่ก็แอฟริกาเหนือ

จากนั้นในเดือนธันวาคม เคอร์บี กล่าวอ้างว่าจากข่าวกรองที่สหรัฐฯ มี พบว่าเกาหลีเหนือ เสร็จสิ้นการส่งมอบอาวุธในเบื้องต้นแก่พวกวากเนอร์กรุ๊ปแล้ว

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น