xs
xsm
sm
md
lg

ก็ทำแบบเดียวกับอเมริกา! รัสเซียเมินเสียงประณามตะวันตก ยันเดินหน้าแผนตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาลรัสเซียในวันจันทร์ (27 มี.ค.) ยืนยันเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากตะวันตกไม่อาจเปลี่ยนแผนที่แถลงโดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเบลารุส

ตะวันตกรุมประณามถ้อยแถลงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ของปูติน เกี่ยวกับการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุส ชาติที่มีชายแดนติดกับอียูและนาโต้ โหมกระพือเสียงเรียกร้องให้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เล่นงานมอสโก ส่วนยูเครนเร่งเร้าให้มีการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หารือกันเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว

"ปฏิกิริยาหนึ่งใดลักษณะนี้แน่นอนว่าไม่สามารถก่ออิทธิพลเหนือแผนการต่างๆ ของรัสเซีย" ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของวังเครมลิน กล่าว

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ในวันเสาร์ (25 มี.ค.) ปูติน กล่าวว่ามอสโกจะประจำการอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในเบลารุส "โดยไม่ละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศของเรา ในด้านการไม่แพร่ขยายทางนิวเคลียร์" พร้อมระบุ "มันไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรเลย"

ปูติน กล่าวต่อว่า "สหรัฐฯ ทำแบบนี้มานานหลายทศวรรษแล้ว นานมาแล้วที่พวกเขาตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในดินแดนของพันธมิตรของพวกเขา"

ผู้นำรัสเซีย เผยว่าได้พุดคุยกับประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส พันธมิตรของเขา และทั้งคู่ได้เห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกัน

คำแถลงของปูติน มีขึ้นราว 1 ปี หลังจากเขาสั่งกองทัพรัสเซียยกพลรุกรานยูเครน

ในวอชิงตัน เวแดนท์ ปาเทล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เน้นย้ำว่าอเมริกาจะไม่เปลี่ยนแปลงในท่าทีทางยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ของตนเอง และไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่า รัสเซียกำลังเตรียมการใช้อาวุธนิวเคลียร์

"แต่ขอพูดตรงไปตรงมา ถ้อยแถลงนี้คือหนึ่งในถ้อยแถลงที่เราต้องประณาม นี่คือตัวอย่างล่าสุดของโวหารนิวเคลียร์ที่ไร้ความรับผิดชอบ ที่เราพบเห็นจากรัสเซีย" ปาเทล กล่าว "ไม่มีประเทศอื่นๆ ที่หยิบยกความเป็นไปได้ของการใช้นิวเคลียร์ในความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งนี้ จงจำไว้ว่า ไม่มีประเทศไหนกำลังคุกคามรัสเซียหรือคุกคามประธานาธิบดีปูติน"

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น