xs
xsm
sm
md
lg

นาโต้โวยหลังปูตินบอกติดตั้ง ‘นุก’ ในเบลารุส คือเลียนแบบมะกันเอาอาวุธนิวเคลียร์ไปไว้ที่หลายชาติยุโรป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบินขับไล่ Su 30 ของรัสเซีย และของเบลารุส บินในการปฏิบัติภารกิจร่วมระหว่างการซ้อมรบร่วมกันของ 2 กองทัพ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2022 ในภาพนี้ซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพิ่งประกาศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะนำเอาอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีไปประจำการในดินแดนของเบลารุส
นาโต้ประณามปูติน หลังผู้นำรัสเซียประกาศแผนติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณเกี่ยวกับนิวเคลียร์ชัดเจนที่สุดของเครมลิน และเป็นการเตือนนาโต้ให้หยุดสนับสนุนยูเครน ด้านปูตินกล่าวหามหาอำนาจตะวันตกกำลังจับขั้วกันสร้างกลุ่ม “อักษะ” ใหม่ แบบที่เยอรมนีร่วมมือกับญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมกับปฏิเสธว่ามอสโกไม่ได้กำลังจับมือเป็นพันธมิตรทางทหารกับจีน

โออานา ลังเจสคู โฆษกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แถลงในวันอาทิตย์ (26 มี.ค.) ว่า การป่าวประกาศเรื่องนิวเคลียร์ของรัสเซียเป็นสิ่งที่ทั้งอันตรายและไร้ความรับผิดชอบ โดยขณะนี้นาโต้กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่พบว่า รัสเซียเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ที่จะทำให้นาโต้ต้องปรับยุทธศาสตร์ของตนเองแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ (25) ปูตินกล่าวเรื่องแผนการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส โดยบอกว่า ไม่ต่างจากที่อเมริกาติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์เอาไว้ในชาติสมาชิกนาโต้หลายรายทางยุโรป ไม่ว่าจะเป็นเบลเยียม เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ หรือตุรกี และยืนยันว่า รัสเซียไม่ได้ละเมิดสัญญาเรื่องการงดแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์

ด้านลังเจสคู แย้งว่า การอ้างอิงการแชร์อาวุธนิวเคลียร์ของนาโต้ของรัสเซียเป็นการหลอกลวง พันธมิตรนาโต้ต่างหากที่ยึดมั่นในพันธะสัญญาระหว่างประเทศอย่างเต็มที่ ขณะที่รัสเซียละเมิดคำมั่นเรื่องการควบคุมอาวุธมาโดยตลอด

สำหรับโจเซฟ บอร์เรล ประธานด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป (อียู) ก็อกกมาเรียกร้องให้เบลารุสปฏิเสธการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ และขู่เพิ่มมาตรการแซงก์ชันรัสเซีย

ทั้งนี้ เบลารุส และรัสเซียเป็นพันธมิตรทางทหาร โดยมินสก์อนุญาตให้รัสเซียใช้ดินแดนของตนเป็นจุดเริ่มต้นการบุกยูเครนเมื่อต้นปีที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ความเคลื่อนไหวของรัสเซียครั้งนี้มีความสำคัญ เนื่องจากที่ผ่านมารัสเซียแสดงความภาคภูมิใจมาตลอดว่า ไม่ได้ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์นอกประเทศเหมือนอเมริกา ดังนั้น ครั้งนี้จึงน่าจะเป็นครั้งแรกนับจากกลางทศวรรษ 1990 ที่มอสโกมีการปรับเปลี่ยนนโยบาย

ด้านอเมริกาพยายามผ่อนคลายความกังวลของยุโรปในเรื่องนี้ โดย จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์บีบีซีเมื่อวันอาทิตย์ว่า อเมริกายังไม่พบสิ่งที่บ่งชี้ว่า ปูตินเตรียมใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในยูเครน รวมทั้งไม่พบสิ่งใดที่จะทำให้อเมริกาต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ในขณะนี้

อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี เป็นอาวุธที่ใช้เพื่อสร้างความได้เปรียบที่เฉพาะเจาะจงในสนามรบ มากกว่าอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ที่มีอานุภาพทำลายร้ายแรง เช่นสามารถทำลายเมืองทั้งเมืองให้ราบคาบ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ารัสเซียมีอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีมากน้อยแค่ไหน โดยประเด็นนี้ยังคงเป็นความลับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

นอกจากนั้น เมื่อวันอาทิตย์ปูตินยังโจมตีว่า มหาอำนาจตะวันตกกำลังสร้างกลุ่ม “อักษะ” ขึ้นมาใหม่ แบบที่เยอรมนีร่วมมือกับญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะเดียวกัน เขาปฏิเสธว่า รัสเซียไม่ได้กำลังจับมือเป็นพันธมิตรทางทหารกับจีน

ต่อมา ในวันจันทร์ (27) หนังสือพิมพ์รอสซีสกายา กาเซตาของทางการรัสเซีย รายงานโดยอ้างการให้สัมภาษณ์ของนิโคไล ปาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของแดนหมีขาว ที่กล่าวว่า ชาติสมาชิกนาโต้คือคู่สงครามตัวจริงของรัสเซียในการสู้รบขัดแย้งในยูเครน เนื่องจากประเทศเหล่านี้ทำให้ยูเครนกลายเป็นค่ายทหารขนาดใหญ่ ด้วยการจัดส่งทั้งอาวุธ กระสุน และข่าวกรองให้กองทัพยูเครน

ทั้งนี้ ปาทรูเชฟ อดีตผู้อำนวยการเอฟเอสบี ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงภายในของรัสเซีย ถูกมองว่า เป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดของปูติน

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น