xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันโวยจีนอยู่เบื้องหลัง! สื่อแฉฮอนดูรัสรีดเงินไทเป $2.5 พันล้าน แลกไม่หันไปเข้าข้างปักกิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน กล่าวหาจีนมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหวของฮอนดูรัส ที่มีแผนเปลี่ยนความภักดีทางการทูตจากไต้หวัน หันไปอยู่ข้างปักกิ่ง พร้อมบ่งชี้ว่า ข้อเรียกร้องของชาติอเมริกากลางแห่งนี้นั้น "มีราคาสูงเกินไป" สำหรับการธำรงไว้ซึ่งความสัมพันธ์กับไต้หวัน

ความเห็นของ โจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) มีขึ้น 1 วัน หลังจากฮอนดูรัสปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อมวลชน ที่ระบุว่า พวกเขาเรียกร้องเงินช่วยเหลือจากไต้หวัน 2,500 ล้านดอลลาร์ ไม่นานก่อนที่จะแถลงสถาปนาความสัมพันธ์กับจีน

ปักกิ่งมองไต้หวัน เกาะปกครองตนเองเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน และได้ยกระดับความพยายามเอาชนะใจประเทศต่างๆ ที่ยังคงเดินหน้ารักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน ซึ่งเวลานี้เหลือเพียงแค่ 14 ชาติเท่านั้น

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่รัฐสภา วู กล่าวว่า สถานการณ์กับฮอนดูรัสไม่ใช่เรื่องดี "ชัดเจนอย่างที่สุดว่าจีนมีความเกี่ยวข้อง" เขากล่าว แต่บอกว่าเกาะแห่งนี้จะไม่ขอเข้าไปยุ่งเกี่ยวในการทำทูตด้วยดอลลาร์ของจีน "เราเข้าสู่ขั้นที่ยากลำบากที่สุด แต่เราจะทำงานหนักจนกระทั่งวินาทีสุดท้าย"

เมื่อถูกถามถึงคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับเงินจำนวน 2,500 ล้านดอลลาร์ ที่ฮอนดูรัสร้องขอ วู ตอบว่า "ข้อเรียกร้องของอีกฝ่ายนั้นมีราคาสูงมาก" แต่เขาไม่ได้ยืนยันโดยตรงต่อคำกล่าวอ้างดังกล่าว ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถานการณ์ รายงานในวันพุธ (22 มี.ค.) ว่าฮอนดูรัสเรียกร้องเงินในรูปแบบของเงินช่วยเหลือจากไต้หวัน หนึ่งวันก่อนที่ประธานาธิบดีซิโอมารา คาสโตร ทวีตข้อความว่ารัฐบาลของเธอจะสถาปนาความสัมพันธ์กับจีน

กระทรวงการต่างประเทศของจีนยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวหาของไทเป ที่อ้างว่าปักกิ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหวใกล้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตของฮอนดูรัส

เอ็นริเก เรนา รัฐมนตรีต่างประเทศฮอนดูรัส ชี้แจงกับรอยเตอร์ว่า เงินจำนวน 2,500 ล้านดอลลาร์ "ไม่ใช่เงินบริจาค" แต่เป็นคำขอให้ซื้อหนี้สาธารณะของประเทศ

ก่อนหน้านี้ เรนา เคยบอกว่าการตัดสินใจของฮอนดูรัส ในการหันไปสานสัมพันธ์กับปักกิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ฮอนดูรัส กำลังเผชิญความท้าทายทางการเงินและปัญหาหนี้สิน ในนั้นรวมถึง 600 ล้านดอลลาร์ที่ติดค้างไต้หวัน

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากฮอนดูรัส เผยว่าพวกเขาอยู่ระหว่างเจรจากับจีน ในการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำอีกแห่ง บนแม่น้ำปาตูกา ส่วนหนึ่งของแผนสร้างเขื่อน 3 แห่ง ทั้งนี้ จีนได้ลงทุนในการสร้างเขื่อนแห่งแรกไปแล้วกว่า 298 ล้านดอลลาร์ ทางภาคตะวันออกของฮอนดูรัส และได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อปี 2021

ระหว่างให้ข้อมูลกับสภานิติบัญญัติในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) วู เผยว่า ฮอนดูรัสไม่ได้แค่ติดเงินเกาะแห่งนี้เท่านั้น "เราบอกกับพวกเขาไปว่า หนี้ก่อนหน้านี้ที่พวกเขาติดค้างเราอยู่สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้"

ปัจจุบัน ฮอนดูรัสยังไม่ยุติความสัมพันธ์กับไต้หวันอย่างเป็นทางการ แต่แหล่งข่าวทางการทูตของไทเป คาดหมายว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น นั่นส่งผลให้เกาะแห่งนี้จะเหลือความสัมพันธ์ทางการทูตกับอีก 13 ประเทศ

(ที่มา : อัลจาซีราห์/รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น