xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินมีสะดุ้ง! บริษัทอาวุธสหรัฐฯ เสนอขาย ‘โดรนสังหาร Reaper’ ให้ยูเครน คิดราคาแค่ ‘1 ดอลลาร์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า บริษัท เจเนอรัล อะตอมมิกส์ (General Atomics) ผู้ผลิตอาวุธของสหรัฐฯ เสนอขายโดรนสังหาร เอ็มคิว-9 รีปเปอร์ (MQ-9 Reaper) จำนวน 2 ลำให้แก่ยูเครนในราคาแค่ 1 ดอลลาร์ พร้อมสถานีควบคุมภาคพื้นดินที่จะช่วยให้กองทัพยูเครนสามารถส่งโดรนชนิดนี้ออกปฏิบัติภารกิจได้ทุกแห่งในประเทศ โดยมีระยะเวลาทำการบินนานกว่า 24 ชั่วโมงต่อครั้ง

เจเนอรัล อะตอมมิกส์ ยังปฏิเสธที่จะยืนยันข้อมูลดังกล่าว แต่ ซี.มาร์ค บริงลีย์ โฆษกของบริษัท ยอมรับว่า “เราเชื่อว่ายูเครนจำเป็นต้องได้อาวุธที่มีศักยภาพอย่างโดรนรีปเปอร์ และต้องได้ในเร็วๆ นี้ด้วย”

แม้ข้อเสนอนี้จะเป็นการ “ขายตรง” ให้ยูเครนโดยไม่ผ่านรัฐบาลสหรัฐฯ ทว่ายังจำเป็นต้องให้รัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน เซ็นอนุมัติการถ่ายโอนเทคโนโลยีเสียก่อน

สำหรับโดรนรีปเปอร์นั้น ต่อให้เป็นรุ่นเก่าก็ยังมีราคาสูงถึงหลายล้านดอลลาร์ ดังนั้นการที่ เจเนอรัล อะตอมมิกส์ ยอมขายให้ยูเครนในราคาแค่ “1 เหรียญ” จึงถือว่าใจป้ำไม่น้อย

อย่างไรก็ดี วอลล์สตรีทเผยว่า “ข้อตกลงนี้กำหนดให้รัฐบาลเคียฟต้องออกค่าใช้จ่ายเองราว 10 ล้านดอลลาร์ในการขนส่งโดรนไปยูเครน และยังต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงอีกปีละ 8 ล้านดอลลาร์”

สหรัฐฯ เคยส่งมอบโดรนขนาดเล็กให้ยูเครนใช้มากกว่า 700 ลำ เช่น โดรน Switchblades หรือแม้กระทั่งโดรนนกปิศาจ (Phoenix Ghost) ทว่าโดรนรีปเปอร์นั้นจัดเป็นโดรนขนาดใหญ่ที่มีความกว้างของปีกสองข้างรวมกันถึง 66 ฟุต ใช้ความเร็วได้มากกว่า และติดตั้งเทคโนโลยีที่สลับซับซ้อนยิ่งกว่าโดรนทุกประเภทที่มีอยู่ในคลังแสงของยูเครน

โดรนชนิดนี้เหมาะสำหรับภารกิจสอดแนม รวมถึงสามารถยิงขีปนาวุธ หรือระเบิดเข้าทำลายเป้าหมายของฝ่ายศัตรูได้

รัฐบาล ไบเดน อัดฉีดความช่วยเหลือทางทหารให้ยูเครนแล้วเกือบ 30,000 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มส่งทหารรุกรานเมื่อปีที่แล้ว ทว่ายังไม่เคยส่งอากาศยานไร้คนขับประสิทธิภาพสูงอย่างโดรนรีปเปอร์ โดรนพรีเดเตอร์ (Predator) หรือโดรนเกรย์อีเกิล (Gray Eagle) ให้มาก่อน โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่อเมริกาจะโดนรัสเซีย “ล้วงความลับทางเทคโนโลยี” หากโดรนเหล่านี้ถูกยิงตก

ที่มา : The Week, Wall Street Journal


กำลังโหลดความคิดเห็น