xs
xsm
sm
md
lg

หลังแพ้หลายสมรภูมิยูเครน! รัสเซียกร้าวเสริมความเข้มแข็งกองทัพ เดินหน้าพัฒนาสามเหล่านิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ประกาศจะยกระดับคลังอาวุธ เพิ่มพูนเทคโนโลยีการบิน เพื่อหลบหลีกการป้องกันทางอากาศดีกว่าเดิม และปรับปรุงการผลิตโดรน หลังประสบความปราชัยหลายสมรภูมิในยูเครน ตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร (10 ม.ค.) ขณะเดียวกัน เขาบอกด้วยว่ามอสโกจะเดินหน้าพัฒนาสามเหล่านิวเคลียร์ เพื่อรับประกันอธิปไตยของประเทศ

รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า นับตั้งแต่ ปูติน ส่งทหารเข้าไปในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ กองทัพรัสเซียที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมหาอำนาจด้านการทหาร ได้ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสมรภูมิแล้วสมรภูมิเล่าต่อกองทัพยูเครน ที่มีขนาดเล็กกว่า แต่มีไหวพริบและมีความคล่องตัวกว่า รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรป

ความขัดแย้งได้แปรเปลี่ยนเป็นสงครามแห่งการทำลายล้าง มีทหารทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บรวมแล้วหลายหมื่นนาย เช่นเดียวกับพลเรือนยูเครน และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าความขัดแย้งจะจบลง ด้วยที่ทั้งสองฝ่ายยังคงเดินหน้าเติมอาวุธเข้าไปอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

เซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย บอกกับเหล่านายพลระดับสูงให้ชุบชีวิตกองทัพ โดยพิจารณาทบทวนประสบการณ์การสู้รบในยูเครน และในสงครามกลางเมืองซีเรีย ประเทศที่รัสเซียเข้าแทรกแซงอยู่ฝ่ายประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

"เราจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ประสบการณ์ในปฏิบัติการต่างๆ ของเราในยูเครนและซีเรียอย่างสม่ำเสมอและเป็นระบบ และบนพื้นฐานนั้น เพื่อร่างโปรแกรมฝึกฝนสำหรับบุคลากรของเรา และแผนการต่างๆ สำหรับเสบียงยุทโธปกรณ์ทางทหาร" ชอยกู ระบุ

หลังจากพบปะกับบรรดาแม่ของนายทหารที่เสียชีวิตในความขัดแย้งยูเครน ประธานาธิบดีปูตินได้ออกคำสั่งถึง ชอยกู เมื่อวันที่ 2 มกราคม ให้เตรียมรายงานเกี่ยวกับแนวทางป้อนเสบียงแก่กำลังพล พร้อมด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธและยุทโธปกรณ์หล่านั้น เช่นเดียวกับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางปรับปรุงการทำงานของกระทรวงกลาโหม

ชอยกู บอกว่ารัสเซียจะเดินหน้าพัฒนาสามเหล่านิวเคลียร์ (nuclear triad) อันประกอบด้วยขีปนาวุธแบบทิ้งตัว กองเรือดำน้ำ และฝูงบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ เพราะว่าอาวุธดังกล่าวเป็นเครื่องรับประกันหลักต่ออธิปไตยของรัสเซีย

ฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ในรัสเซีย ตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าทำไมรัสเซียถึงล้มเหลวในการครองความได้เปรียบทางอากาศในยูเครน ทำไมบรรดานายพลระดับสูงถึงก่อความผิดพลาดทางเทคนิคร้ายแรงเช่นนั้น และทำไมบรรดากำลังพลถึงถูกส่งเข้าสู่สนามรบโดยปราศจากอาวุธ ข่าวกรองและแม้แต่อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่เหมาะสม

ชอยกู บอกว่ารัสเซียในความสนใจโดยเฉพาะกับกองทัพอากาศ โดยจะเสริมสร้างศักยภาพการโจมตีในภาพรวม และปรับปรุงงานด้านบัญชาการ การสื่อสารและการฝึกฝน "รัสเซียจะเพิ่มศักยภาพการสู้รบของกองกำลังการบินและอวกาศ ทั้งในแง่ของการปฏิบัติภารกิจของฝูงบินขับไล่และฝูงบินทิ้งระเบิด ในพื้นที่ต่างๆ ที่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศล้ำสมัยปฏิบัติการอยู่ และในแง่ของการปรับปรุงอากาศยานไร้คนขับ"

"แผนโดยทันทีของเราคือ ยกระดับคลังแสงอาวุธโจมตีล้ำสมัย" เขากล่าว "และเราจำเป็นต้องปรับปรุงด้านบริหารจัดการและระบบสื่อสาร"

ชอยกู บอกด้วยว่าหน่วยงานของทัพที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านเกณฑ์ทหารจำเป็นต้องปรับปรุงให้ทันยุคทันสมัยเช่นกัน

หลังจาก ปูติน ออกคำสั่งในวันที่ 21 กันยายน ในสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการระดมทหารกองหนุนบางส่วนของรัสเซีย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 มีชายฉกรรจ์ราว 300,000 นายถูกเกณฑ์เข้าสู่กองทัพเพิ่มเติม แม้ว่ามีผู้ชายชาวรัสเซียหลายแสนคนหลบหนีออกไปยังต่างแดน เพื่อหลบหนีหมายเรียก

"การมีฐานข้อมูลดิจิทัลเป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวกับการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค รวมถึงภาคอุตสาหกรรม" ชอยกูกล่าวถึงหน่วยงานรับผิดชอบด้านการเกณฑ์ทหาร

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น