xs
xsm
sm
md
lg

อยู่เฉยไม่ไหว! ญี่ปุ่นร้องหา 'ระเบียบโลกใหม่' อ้างค้าเสรี-เศรษฐกิจพึ่งพาทำระบอบเผด็จการผงาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีการค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.) ระบุว่าการค้าเสรียุคหลังสงครามเย็น และเศรษฐกิจแบบพึ่งพาอาศัยกัน เป็นตัวส่งเสริมระบอบเผด็จการทั้งหลาย ดังนั้น สหรัฐฯ และบรรดาประเทศประชาธิปไตยที่มีความคิดแบบเดียวกันควรตอบโต้พวกเขาด้วย "ระเบียบโลกใหม่"

"ประเทศเผด็จการทั้งหลายได้ระดมอำนาจมหาศาล ทั้งในด้านเศรษฐกิจและการทหาร" ยาสึโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่นกล่าวระหว่างกล่าวปราศรัย ณ ศูนย์ยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา (CSIS) ในวอชิงตัน "เราต้องสร้างระเบียบโลกขึ้นมาใหม่ บนรากฐานค่านิยมพื้นฐานแห่งเสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและหลักนิติรัฐ" เขากล่าว

นิชิมูระ แสดงความคิดเห็นก่อนหน้าที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น จะเดินทางมาเยือนวอชิงตันในสัปดาห์หน้า เพื่อพูดคุยในประเด็นต่างๆ ในนั้นรวมถึงยูเครน เกาหลีเหนือ และความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวัน โดยก่อนหน้านั้น จะเป็นการพุดคุยหารือกันระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองชาติ

คิชิดะ กล่าวเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ว่า เขาจะพูดคุยเกี่ยวกับนโยบายความมั่นคงใหม่ของของญี่ปุ่น หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว โตเกียว พันธมิตรหลักของสหรัฐฯ สำหรับตอบโต้การแผ่อิทธิพลของจีนในเอเชีย ได้เปิดตัวแผนยกเครื่องกองทัพครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

เสียงเรียกร้องของ คิชิดะ มีขึ้นท่ามกลางความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน ว่าปักกิ่งและมอสโกจะใช้ทรัพยากรทางพลังงานที่พวกเขาควบคุมอยู่และใช้อิทธิพลที่เหนือกว่าในด้านห่วงโซอุปทานการผลิต หยุดยั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ยุโรปและอื่นๆ จากความพยายามต้านทานทั้งสองชาติไม่ให้บรรลุเป้าหมายทางการทูตและทางการทหารของพวกเขา

มีความเป็นไปได้ว่า บรรดาผู้นำของสมาชิกสมาชิกกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี7) จะพูดคุยหารือกันเกี่ยวกับแนวทางตอบโต้การบีบบังคับทางเศรษฐกิจ ครั้งที่พวกเขามีกำหนดพบปะกันในเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น ในเดือนพฤษภาคม

นิชิมูระ เตือนว่าบรรดาประเทศประชาธิปไตยจำเป็นต้องปกป้องอำนาจทางอุตสาหกรรมของตนเองและตั้งการ์ดป้องกันการสูญเสียเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่สามารถเบี่ยงไปใช้ในด้านการทหารได้

เขาเรียกร้องให้สหรัฐฯ และญี่ปุ่นขยายความร่วมมือนอกเหนือจากขอบเขตของเซมิคอนดักเตอร์ สู่เทคโนโลยีชีวภาพ ปัญญาประดิษฐ์และกลศาสตร์ควอนตัม

นอกจากนี้ เขายังสัญญาทำงานใกล้ชิดขึ้นกับวอชิงตัน ในด้านการควบคุมการส่งออก แม้ไม่ได้ระบุอย่างแน่ชัดว่า โตเกียวจะทำตามหรือไม่ ในการจำกัดการส่งออกอุปกรณ์ผลิตชิป ที่กำหนดโดยรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในเดือนตุลาคม

นิชิมูระ ได้พบปะกับ จีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ก่อนหน้าการปราศรัย และถ้อยแถลงของกระทรวงพาณิชย์ของอเมริการะบุว่า ทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันเกี่ยวกับควมสำคัญของการทำงานร่วมกันในด้านการวิจัย พัฒนาและควบคุมการส่งออก

รัฐบาลไบเดน เปิดเผยในเดือนตุลาคม ว่ามีแผนจดปากกาลงนามในข้อตกลงกับบรรดาพันธมิตร สำหรับดึงพวกเขามีส่วนร่วมในกฎระเบียบใหม่อันกว้างขวางของสหรัฐฯ ในการสกัดจีนจากการเข้าถึงอุปกรณ์ผลิตชิปที่ล้ำสมัย ในความพยายามชะลอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและด้านการทหารของปักกิ่ง

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น