xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหยุดช่วย! เซเลนสกีเร่งเร้าจี7 ขออาวุธ-ก๊าซเพิ่มเพื่อความอยู่รอดของยูเครนช่วงฤดูหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยูเครนต้องการก๊าซเพิ่มเติมอีกราวๆ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อความอยู่รอดผ่านพ้นช่วงฤดูหนาว ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ส่งเสียงวิงวอนไปยังกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ(จี7) ในวันจันทร์ (12 ธ.ค.) ขณะเดียวกัน เขายังได้เร่งเร้าจี7 ส่งอาวุธให้เคียฟเพิ่มเติม ในนั้นรวมถึง "รถถังทันสมัย" เช่นเดียวกับระบบปืนใหญ่และจรวด และขีปนาวุธพิสัยไกลกว่าเดิม

เซเลนสกีกล่าวระหว่างร่วมประชุมทางไกลกับกลุ่มประเทศจี7 ว่า "เคราะห์ร้ายที่รัสเซียยังคงมีความได้เปรียบด้านปืนใหญ่และขีปนาวุธ ศักยภาพเหล่านี้ของทหารผู้รุกราน เป็นหนึ่งในหัวเชื้อความโอหังของเครมลิน" ประธานาธิบดียูเครนกล่าว "การก่อการร้ายต่อโรงไฟฟ้าของเราบีบให้เราต้องใช้ก๊าซมากกว่าที่คาดหมาย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องการแรงสนับสนุนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว"

นอกจากนี้ เซเลนสกี ยังเสนอจัดประชุมซัมมิตพิเศษ ที่เขาเรียกว่าการประชุมสูตรสันติภาพโลก (Global Peace Formula Summit) "เพื่อสรุปหาแนวทางและกรอบเวลาของการบังคับใช้เงื่อนไขต่างๆ ของสูตรสันติภาพยูเครน (Ukrainian Peace Formula) ซึ่งจะรับประกันความมั่นคงและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน

เขาเอ่ยปากเชิญกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำจี7 เช่นเดียวกับบรรดาประเทศที่รู้สึกผิดชอบชั่วดีอื่นๆ ให้ "แสดงความเป็นผู้นำของคุณ"

กระนั้นก็ตามผู้นำยูเครนเร่งเร้าให้รัสเซีย "ใช้ก้าวย่างที่เป็นรูปธรรมและมีนัยสำคัญในการมุ่งหน้าสู่การหาทางออกางการทูต" โดยที่ เซเลนสกี เรียกร้องผู้รุกรานมอสโกให้ออกจากดินแดนของยูเครนภายในคริสต์มาส "ใครที่นำสงครามมาหาเรา จำเป็นต้องเอามันกลับไปด้วย"

เสียงเรียกร้องของเซเลนสกี มีขึ้นในขณะที่พวกผู้นำจี7 ได้เห็นพ้องกันในวันจันทร์ (12 ธ.ค.) เกี่ยวกับองค์ประกอบหลักของแผนงานความร่วมมือหนึ่งที่จะมอบการสนับสนุนทางการเงินแก่ยูเครน จากการเปิดเผยของโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ก่อนการประชุมซัมมิตในกรุงปารีส ในเรื่องการฟื้นฟูหลังสงคราม

จี7 ประกอบไปด้วย สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และเยอรมนี ประธานหมุนเวียนในปัจจุบัน

"เป้าหมายในตอนนี้คือสร้างแผนงานหนึ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วภายใต้การมีส่วนร่วมของยูเครน สถาบันการเงินระหว่างประเทศและพันธมิตรอื่นๆ" โชลซ์กล่าว หลังพวกผู้นำจี7 พูดคุยหารือกันทางออนไลน์

การหารือครั้งนี้ที่มี เซเลนสกี เข้าร่วมด้วย มีขึ้นก่อนการประชุมซัมมิตจี 7 ในกรุงปารีส ซึ่งทางกลุ่มจะพูดคุยหารือเกี่ยวกับความช่วยเหลือใดๆ ที่ทางกลุ่มสามารถมอบให้ยูเครนในฤดูหนาวนี้ในทันที

โชลซ์ บอกว่าการฟื้นฟูยูเครน "เทียบเท่ากับแผนการฟื้นฟูยุโรป (Marshall Plan)" ซึ่งริเริ่มโดยสหรัฐฯ สำหรับช่วยเหลือฟื้นฟูยุโรป หลังถูกทำลายล้างจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ผู้นำเยอรมนี กล่าวต่อว่า "ผมเชื่อมั่นในความเป็นหนึ่งเดียวของเรา ความมุ่งมั่นของเราที่ได้ผลักประธานาธิบดียืนอยู่เพียงลำพังในทุกวันนี้" เขาระบุ "เราเรียกร้องประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน อีกครั้ง ให้หยุดการเข่นฆ่าที่ไร้เหตุผลในยูเครน และถอนทหารของเขาออกไป"

ในถ้อยแถลงตามหลังการพูดคุย พวกผู้นำเผยว่า "แผนการประสานงานการบริจาค (Donor Coordination Platform) จะถูกใช้ตรวจตราการสนับสนุนต่างๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ส่งเสริมวาระปฏิรูปของยูเครน เช่นเดียวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่นำโดยภาคเอกชน

นอกจากนี้ พวกผู้นำยังรับปากว่าจะพยายามทำตามความต้องการเร่งด่วนของเคียฟ ในด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารและอุปกรณ์ป้องกันตนเอง โดยจะมุ่งเน้นความสนใจในทันทีไปที่การมอบระบบและศักยภาพป้องกันภัยทางอากาศแก่ยูเครน

โครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของยูเครน ต้องเผชิญกับระลอกคลื่นการโจมตีของรัสเซีย ซึ่งผลักประชาชนหลายล้านคนต้องอยู่ท่ามกลางความมืดมิดและหนาวเหน็บ ท่ามกลางฤดูหนาวที่เดินทางมาเยือนแล้ว

การประชุมซัมมิตในกรุงปารีสในวันอังคาร (13 ธ.ค.) จะได้เห็นรัฐบาลชาติต่างๆ ภาคธุรกิจและองค์กรบรรเทาทุกข์ทั้งหลายรวมตัวกันหารือเกี่ยวกับวิกฤตพลังงาน สาธารณสุข อาหาร การขนส่งและน้ำประปาของยูเครน

ยูเครนจะมีนายกรัฐมนตรีเดนีส ชมีกาล เข้าร่วมด้วย ส่วน เซเลนสกี จะปรากฏตัวผ่านวิดีโอลิงก์

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น