xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกาต้องมาก่อน! พันธมิตรทรัมป์ประกาศไม่ให้เงินยูเครนแม้แต่เพนนีเดียว หากรีพับลิกันครองสภาคองเกรส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หากพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสในศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า "จะไม่มีการให้เงินแก่ยูเครนอีกแม้แต่เพนนีเดียว" จากคำประกาศก้องของ ส.ส. มาร์โจรี เทย์เลอร์ กรีน ระหว่างหาเสียงที่รัฐไอโอวา เมื่อวันพฤหัสบดี (3 พ.ย.) พร้อมกล่าวหาพรรคเดโมแครต ให้ลำดับความสำคัญกับทหารยูเครนมากกว่าชีวิตของชาวอเมริกา

"มีแค่ชายแดนเดียวที่พวกเขาแคร์ นั่นก็คือยูเครน ไม่ใช่ชายแดนทางใต้ของอเมริกา" กรีนประกาศ "ประเทศของเราต้องมาก่อน"

แม้ผลสำรวจความคิดเห็นต่างๆ บ่งชี้ว่ารีพับลิกันมีโอกาสที่จะครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎร เช่นเดียวกับวุฒิสภา แต่ดูเหมือนบรรดานักการเมืองยูเครนจะไม่กังวลเท่าไหร่กับคำสัญญาของกรีน

สเวียโตสลาฟ ยูราช สมาชิกพรรคการเมืองของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวส์วีคในวันศุกร์ (4 พ.ย.) ว่า กรีน "ไม่ได้เป็นแกนนำในส่วนการพูดคุยหารือของรีพับลิกัน"

"ข้อเท็จจริงคือพวกขวาจัดและซ้ายจัดในอเมริกามีมุมมองแตกต่างกันอย่างมาก เพราะว่าอเมริกาคือประเทศประชาธิปไตย" เขากล่าว "ตราบใดที่แนวคิดกระแสหลักเกี่ยวข้องกับทั้งสองฝั่งของรัฐสภา แรงสนับสนุนต่อยูเครนก็ยังคงชัดเจนมากๆ"

ยูราช เน้นย้ำว่าเคียฟไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือแบบไร้ขีดจำกัด และชี้ว่ารัฐบาลยูเครนมีความชัดเจนมากในแง่การใช้จ่ายเงินช่วยเหลือเหล่านั้น "เรายินดียิ่งกับรูปแบบการตรวจตราใดๆ หรือคณะทำงานที่เดินทางมายังยูเครน เพื่อตรวจสอบและพิสูจน์การใช้จ่าย"

อย่างไรก็ตาม เป็นสำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ตั้งข้อสังเกตว่า ความพยายามเมื่อเร็วๆ นี้โดยวุฒิสมาชิกรีพับลิกัน แรนด์ พอล จากเคททักกี ในนั้นรวมถึงการตรวจสอบข้อกำหนดต่างๆ ในร่างกฎหมายเงินช่วยเหลือ 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐถูกตีตกไป

กรีน มักถูกพรรคเดโมแครตประจานว่าเป็นพวกหัวรุนแรง จากการที่เธอส่งเสียงคัดค้านแบบขวานฝ่าซาก ต่อประเด็นร้อนต่างๆ เช่น การควบคุมอาวุธปืนและการทำแท้ง นอกจากนี้ เธอยังเป็นหนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 57 คน ที่คัดค้านร่างกฎหมายมอบเงินช่วยเหลือแก่เคียฟ 40,000 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่ามีแค่ 1 ใน 3 ของอาวุธเหล่านั้นที่ถูกส่งไปถึงแนวหน้าจริงๆ ข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากสำนักข่าวซีบีเอส

จนถึงเดือนสิงหาคม สหรัฐฯ อนุมัติเงินช่วยเหลือแก่ยูเครนแล้วกว่า 54,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ล่าสุดคือ 175 ล้านดอลลาร์ สำหรับจัดหาระบอาวุธล้ำสมัย แม้อีกด้านหนึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศอเมริกายอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่พวกอาชญากรและตัวแสดงที่มิใช่รัฐ (non-state actor) อาจพยายามลักลอบซื้ออาวุธจากแหล่งที่มาต่างๆ ในยูเครน

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น