xs
xsm
sm
md
lg

นางแนนซีปากพาจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


แนนซี เพโลซี
นายพอล เพโลซี นักธุรกิจวัย 82 ปี และเป็นสามีของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนสหรัฐฯ ถูกชายคนร้ายวัย 42 บุกเข้าไปในบ้านที่ซานฟรานซิสโก ไม่มี รปภ.จากนั้นใช้ค้อนทุบศีรษะจนกะโหลกร้าว แพทย์ช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตราย

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ ดังคับประเทศ เพราะเหยื่อของความรุนแรงเป็นสามีคนดัง และตัวเองก็อยู่ในวงการนักลงทุนในหลักทรัพย์ ทั้งคู่มีฐานะร่ำรวย

ข่าวบอกว่าทรัพย์สินของนายพอลและนางเพโลซีมีมากถึง 42 ล้านดอลลาร์ มีคนสงสัยว่านายพอลเล่นหุ้นเก่ง ทำเงินได้มากเพราะได้ข้อมูลภายในจากภรรยาหรือไม่

ขณะที่เกิดเหตุ ชายคนร้ายชื่อ เดวิด เดปาเป ทุบประตูบ้านเข้าไปแล้วร้องถามหา “แนนซีอยู่ไหน” เมื่อนายพอลโผล่ออกมาจึงโดนประเคนด้วยค้อน นอกจากศีรษะแล้ว มือและแขนยังโดนทุบ แต่ว่าอาการไม่รุนแรงเท่ากะโหลกร้าว

ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุในเวลาไม่นาน หลังจากเพื่อนบ้านของนางแนนซีเห็นความผิดปกติ จึงแจ้งเหตุให้ตำรวจ มาจับกุมตัวคนร้ายได้ทันที เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาหลายประเด็นที่สำคัญคือทำร้ายร่างกาย และพยายามฆ่า

นายเดปาเปน่าจะต้องใช้ชีวิตในคุกหลายปี มีข่าวว่าเป็นคนนิยมในตัวโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี และมีท่าทีว่าจะเข้าชิงเก้าอี้คืนจาก โจ ไบเดนในอีก 2 ปี

นางแนนซีอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อทราบข่าวก็รีบบินกลับ จากนั้นบอกสื่อว่าขอเวลาส่วนตัวเพราะยังช็อกกับเหตุร้ายที่สามีเป็นผู้รับเคราะห์แทนตัวเธอ

ทำไมคนร้ายจึงบุกเข้าไปในบ้านนางแนนซีและมีเจตนาจะทำร้ายนางด้วยการประกาศหาตัวเธอ คำตอบก็คือนางเป็นคนดัง มีบทบาทสูง เปรียบได้กับเป็นหัวหน้าพรรคเดโมแครตเพราะเป็นประธานสภาผู้แทน คุมเสียงข้างมาก

เป็นตัวหลักในการผลักดันกฎหมายต่างๆ ที่พรรคและโจ ไบเดน เสนอ เช่นกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือด้านอาวุธและการเงินให้ยูเครน

นางแนนซีเคยเดินทางไปยูเครนช่วงสงครามเกิดขึ้นไม่นาน จัดว่าเป็นคนหิวแสงแรงกล้าคนหนึ่ง และเป็นตัวปัญหาทำให้เกิดวิกฤตล่าสุดระหว่างจีนและไต้หวัน

นางแนนซีเดินทางไปไต้หวันไม่สนใจคำเตือนของรัฐบาลจีน ไปถ่ายรูป จับมือกับผู้นำไต้หวัน นางไช่ อิงเหวิน หลังจากเล่นเจ้าล่อเอาเถิด เดินทางไปฮาวาย และสิงคโปร์ ก่อนโผล่ที่ไต้หวัน เกิดปฏิกิริยาโต้ตอบจากจีนอย่างรุนแรง

จีนส่งกองทัพเรือปิดล้อมไต้หวันนานกว่า 5 วัน สร้างความปั่นป่วนต่อการเดินเรือพาณิชย์ในบริเวณนั้น จากนั้นมีมาตรการคว่ำบาตรสินค้าไต้หวัน

เกษตรกรและผู้ทำอาชีพประมงในไต้หวันไม่สามารถขายสินค้าได้ สร้างความเสียหายมากมาย นางแนนซีไม่รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบอะไร สมอยากกับความหิวแสง

การที่นายเดปาเปบุกเข้าไปในบ้านของนาง อาจเป็นเพราะคำพูดของนางก่อนหน้านี้ในช่วงการสอบสวนกรณีม็อบบุกอาคารรัฐสภาวันที่ 6 มกราคมปีนี้

ม็อบบุกเข้าไปเพราะการปลุกระดมของโดนัลด์ ทรัมป์ที่ไม่ต้องการลงจากตำแหน่งหลังจากพ่ายแพ้เลือกตั้งแก่โจ ไบเดน วันนี้ม็อบขวาจัดบุกเข้าในอาคารรัฐสภาและไล่หาตัวนางแนนซีเช่นดัน แกนนำม็อบบุกเข้าไปในออฟฟิศของนาง

มีภาพแกนนำม็อบนั่งบนเก้าอี้นางแนนซี เอาขาพาดโต๊ะ เล่นแล็ปท็อปของนาง ช่วงนั้นนางแนนซีหลบรอดไปได้ด้วยการเข้าไปในห้องอื่น ม็อบหาตัวนางไม่เจอ

ไม่กี่วันก่อน นางพูดว่า “ถ้าทรัมป์บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาวันนั้นด้วย ฉันจะชกปากทรัมป์ให้คว่ำเลย” ซึ่งเป็นคำพูดที่หิวแสง ไม่มีทางที่นางแนนซีวัย 82 ปีจะชกทรัมป์ซึ่งมีร่างกายสูงใหญ่กว่า นางคงไม่ทันได้ชกก่อนโดนตบกระเด็น

อาจเป็นเพราะคำพูดท้าทาย ปากพาจน ทำให้นายเดปาเปร้องถามหานาง พร้อมถือค้อนบุกเข้าไปในบ้าน ถือว่าเป็นโชคดีที่นางไม่อยู่ สามีต้องรับเคราะห์แทน

ยังดีอีกเช่นกันที่นายเดปาเปไม่เข้าไปพร้อมอาวุธปืน นายพอลคงไม่รอด

สื่อซีเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นพวกเดโมแครตประโคมข่าว สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ซึ่งมีความเห็นว่าการทำร้ายสามีนางแนนซีอาจเป็นต้นแบบของความรุนแรงทางการเมืองเพราะวันที่ 8 เดือนนี้จะเป็นการเลือกตั้งครึ่งเทอม

มีโอกาสมากที่พรรครีพับลิกันจะชนะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทน นั่นหมายความว่านางแนนซีต้องหลุดจากเก้าอี้ประธานสภาที่ทรงอิทธิพล

หมดโอกาสที่จะได้ทำตัวโดดเด่นเป็นนักหิวแสงตัวแม่ พรรครีพับลิกันยังหวังว่าจะชนะได้เสียงข้างมากในวุฒิสภา ถ้าเป็นเช่นนั้น โจ ไบเดนมีปัญหาเยอะแน่

โจ ไบเดนไม่สามารถผลักดันนโยบายหรือกฎหมายได้ง่ายอีกต่อไป โดยเฉพาะการช่วยเหลือยูเครนทั้งอาวุธและเงินงบประมาณที่ทุ่มให้ไม่อั้น

คนพรรครีพับลิกันได้ประกาศแล้วว่าการช่วยเหลือยูเครนต้องถูกจำกัดเพราะเงินงบประมาณต้องถูกนำไปช่วยเหลือคนอเมริกันที่กำลังลำบากจากเงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูงจากปัญหาพลังงาน ที่ผ่านมา โจ ไบเดนไม่มีช่องทางช่วยเหลือได้เต็มที่

ถ้านางแนนซีหลุดจากเก้าอี้ประธาน เธอเคยประกาศว่าอยากจะไปเป็นทูตสหรัฐฯ ประจำอิตาลี ดินแดนบ้านเกิดเมืองนอนของบิดามารดาของเธอ

ในวัย 82 ปี จะมีความสามารถเป็นทูตได้แค่ไหน เพราะอิตาลีก็มีปัญหาภายในประเทศ ผู้นำคนใหม่ของอิตาลี จอร์เจีย เมโลนี ก็เป็นหญิง นักการเมืองขวาจัด คงสนุกแน่ถ้านางแนนซีได้ไปเป็นทูตและแสดงความเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการเบ่งใส่

วันที่ 8 นี่แหละจะตัดสินอนาคตของนางแนนซี ว่าอยู่หรือจะไป


กำลังโหลดความคิดเห็น