xs
xsm
sm
md
lg

กระทบเลือกตั้ง! ไบเดนวอนบริษัทพลังงานหยุดโกยกำไรจากสงคราม ขู่รีดภาษีลาภลอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (31 ต.ค.) เรียกร้องบรรดาบริษัทน้ำมันและก๊าซทั้งหลายใช้ผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์บางส่วนของพวกเขา ลดค่าครองชีพแก่ครอบครัวชาวอเมริกาและเพิ่มกำลังผลิต ไม่อย่างนั้นอาจต้องเจออัตราภาษีที่สูงขึ้น ในขณะที่เขาดิ้นรนต่อสู้กับราคาหน้าปั๊มที่พุ่งทะยาน ท่ามกลางศึกเลือกตั้งกลางเทอมที่กำลังมาถึงในอีกราวๆ 1 สัปดาห์

ในความคิดเห็นที่ทำเนียบขาว ไบเดนวิพากษ์วิจารณ์บรรดาบริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีกำไรมหาศาล ในขณะที่ชาวอเมริกันซึ่งบอบช้ำจากเงินเฟ้อที่พุ่งทะยาน ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากสำหรับเติมน้ำมันยานพาหนะของพวกเขา

ไบเดนกล่าวว่า "อุตสาหกรรมน้ำมันไม่ทำตามคำสัญญาจะลงทุนในอเมริกาและสนับสนุนประชาชนชาวอเมริกัน พวกเขาไม่ใช่แค่ไม่ให้ตอบแทนอย่างเป็นธรรมเท่านั้น แต่พวกเขายังโกยกำไรสูงมากๆ สูงจนแทบไม่อยากเชื่อเลย"

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกต่อว่า "กำไรของพวกเขาคือลาภลอยของสงคราม" เขากล่าวอ้างถึงความขัดแย้งที่กำลังฉีกยูเครนเป็นชิ้นๆ และเรียกร้องบรรดาบริษทพลังงานทั้งหลายดำเนินกิจการด้วยความรับผิดชอบ "ผมคิดว่ามันสุดจะทน หากพวกเขาส่งผ่านผลกำไรไปยังผู้บริโภค ราคาเบนซินจะลดลงมาราวๆ 50 เซนต์"

"ถ้าพวกเขาไม่ทำเช่นนั้น พวกเขาจะต้องจ่ายภาษีสูงขึ้นในกำไรส่วนเกินของพวกเขา และเผชิญข้อจำกัดอื่นๆ" ไบเดนระบุ พร้อมเผยว่าทำเนียบขาวจะทำงานร่วมกับสภาคองเกรสในการมองหาทางเลือกเหล่านี้ รวมถึงทางเลือกอื่นๆ ด้วย "มันเป็นช่วงเวลาที่บริษัทเหล่านี้ต้องหยุดโกยกำไรจากสงคราม"

ไบเดนระบุว่า บรรดาบริษัทน้ำมันและก๊าซทั้งหลายควรสละผลกำไรของพวกเขา ช่วยลดค่าครองชีพแก่ชาวอเมริกันและเพิ่มกำลังผลิต และหากไม่ดำเนินการเช่นนั้น เขาจะขอให้สภาครองเกสพิจารณาบังคับบริษัทน้ำมันต่างๆ จ่ายบทลงโทษทางภาษีและเผชิญกับข้อจำกัดอื่นๆ

คำขู่ของไบเดน มีขึ้นราว 1 สัปดาห์ ก่อนประชาชนชาวอเมริกาจะลงคะแนนตัดสินชะตากรรมว่าพรรคเดโมแครตของเขาจะสามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาคองเกรสไว้ต่อไปได้หรือไม่ ในขณะที่รีพับลิกันถูกคาดหมายว่าจะเข้ามากุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร ส่วนในวุติสภานั้น น่าจะเบียดกันอย่างคู่คี่สูสี

บรรดาบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ระดับโลก อย่างเอ็กซอนโมบิล คอร์ป และเชฟรอฟ คอร์ป รายงานผลประกอบการรายไตรมาสมีกำไรมหาศาลอีกรอบ โกยเงินจากราคาก๊าซธรรมชาติและเชื้อเพลิงที่พุ่งทะยาน ในขณะที่อีกด้านหนึ่งมันก่อวิกฤตเงินเฟ้อทั่วโลก และโหมกระพือเสียงเรียกร้องรอบใหม่ให้ขึ้นภาษีภาคอุตสาหกรรมนี้

อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางพลังงานเชื่อว่า ไม่ว่าพรรคเดโมแครตหรือรีพับลิกัน ได้ครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส การผ่านกฎหมายเรียกเก็บภาษีกำไรส่วนเกินบริษัทพลังงานน่าจะเป็นเรื่องยาก

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น