xs
xsm
sm
md
lg

ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิล‘ผิดคาด’ แม้ ‘ลูลา’ เข้าป้ายเป็นที่หนึ่ง แต่‘ผู้นำขวาจัด’ยังมีโอกาสพลิกเกมในรอบสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้สนับสนุนของอดีตประธานาธิบดี ลูอิส อินาซิโอ “ลูลา” ดา ซิลวา  ซึ่งกลับมาลงสมัครอีกครั้งหนึ่ง แสดงความดีใจเมื่อได้ยินการประกาศผลโหวตบางส่วน ภายหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง ณ นครรีโอเดจาเนโร ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ในวันอาทิตย์ (2 ต.ค.)
บราซิลต้องเริ่มแคมเปญหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสองตั้งแต่วันจันทร์ (3 ต.ค.) และเป็นการเริ่มต้นระยะเวลาอีกหนึ่งเดือนของความไม่แน่นอนท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่แตกแยกสุดขั้ว หลังจาก ลูอิส อินาซิโอ “ลูลา” ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีฝ่ายซ้าย ได้คะแนนจากการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ (2) เป็นอันดับ 1 ทว่าไม่ถึงระดับซึ่งคว้าชัยชนะอย่างเด็ดขาด ขณะที่ ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีฝ่ายขวาจัดคนปัจจุบันเข้าที่ 2 โกยคะแนนได้มากกว่าที่โพลส่วนใหญ่คาดหมาย

หลังจากนับคะแนนโหวตไปได้แล้ว 99.9% ปรากฏว่า ลูลา ได้ไป 48.4% ส่วนโบลโซนารู ได้ 43.2% เมื่อไม่มีใครได้เสียงถึง 50% ที่ถือว่าเป็นผู้ชนะตั้งแต่ในรอบแรก จึงต้องจัดให้มีการเลือกตั้งรอบสองเพื่อตัดสินระหว่างผู้ได้ที่ 1 และที่ 2 ในวันที่ 30 เดือนนี้

ทั้งนี้ ผลโพลก่อนการเลือกตั้งคาดการณ์ว่า ลูลาจะได้คะแนน 50% ส่วนโบลโซนารู จะได้แค่ 36%

จากผลโหวตซึ่งออกมาคู่คี่กว่าที่โพลส่วนใหญ่บ่งชี้ ทำให้ทีมหาเสียงของโบลโซนารู ฮึกเหิม หลังจากประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระผู้นี้เคยยืนกรานว่า การเลือกตั้งด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เชื่อถือไม่ได้ และบอกเป็นนัยว่า อาจไม่ยอมแพ้ถ้าเขาได้คะแนนโหวตน้อยกว่าคู่แข่ง จุดชนวนความกังวลว่า บราซิลอาจเผชิญการจลาจลเหมือนที่เกิดขึ้นในอาคารรัฐสภาของสหรัฐฯ เมื่อต้นปีที่แล้ว ภายหลังอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี ในคืนวันอาทิตย์ โบลโซนารู หันกลับมาแสดงความเชื่อมั่นว่า ชัยชนะอยู่แค่เอื้อม และหยุดวิจารณ์ระบบเลือกตั้ง รวมทั้งยังประกาศว่า สามารถเอาชนะคำโกหกของพวกสำนักจัดทำโพล

นอกจากนั้นในการเลือกตั้งรัฐสภาที่จัดขึ้นพร้อมๆ กัน กลุ่มพันธมิตรปีกขวาของโบลโซนารู สามารถกวาดที่นั่งในสภาสูง 19 จาก 27 ที่นั่ง ส่วนในสภาล่าง ผลการนับคะแนนซึ่งยังไม่เสร็จสิ้นบ่งชี้ว่า เขาอาจได้คะแนนสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งด้วยเช่นกัน

ทางด้าน ลูลา ยังมองแง่ดีและบอกว่า จะเดินหน้าหาเสียงอย่างเต็มที่และรอเวลาที่จะได้ดีเบตกับโบลโซนารูแบบตัวต่อตัว

ขณะที่ กิลเยอร์เม คาซารัส นักรัฐศาสตร์ แห่งวิทยาลัยบริหารธุรกิจเซาเปาลู ของมูลนิธิเจทูลิโอ วาร์กัส (อีเออีเอสพี เอฟจีวี) ชี้ว่า ความล้มเหลวของ ลูลา ในการกวาดเสียงข้างมากตั้งแต่รอบแรก ทำให้ โบลโซนารู มีเวลาสร้างความวุ่นวายบนท้องถนนต่ออีกหนึ่งเดือน

ทั้งนี้ โบลโซนารู พยายามตอกย้ำและขยายจุดอ่อนข้อบกพร่องของ ลูลา ซึ่งรวมถึงการที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีทุจริต ถึงแม้ศาลมีการกลับคำตัดสินไปแล้วก็ตาม ทว่านี่ก็ยังอาจไม่ได้ทำให้ความคิดเห็นของสาธารณชนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะจากการที่ ลูลา ถูกจำคุกอยู่นาน 18 เดือน

คาซารัสเสริมว่า ผลการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์บ่งชี้ว่า โอกาสที่ ลูลา จะได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีริบหรี่ลง

ด้าน โอลิเวอร์ สตันเคล จากเอฟจีวีเช่นกัน ขานรับว่า ลูลาจะต้องพยายามหนักขึ้นเพื่อให้ได้การสนับสนุนจากกลุ่มการเมืองสายกลางและแม้กระทั่งฝ่ายอนุรักษนิยมในช่วง 4 สัปดาห์ข้างหน้า

ทว่า ในทางกลับกัน ลีโอนาร์โด พาซ ที่ปรึกษาของอินเตอร์เนชันแนล ไครซิส กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองระดับอินเตอร์ มองว่า คะแนนที่น่าผิดหวังของ ลูลา อาจกระตุ้นให้ประชาชนที่ไม่ได้ออกไปใช้สิทธิ์เมื่อวันอาทิตย์เพราะคิดว่า โบลโซนารู แพ้แน่ เปลี่ยนใจไปลงคะแนนให้ ลูลา ปลายเดือนนี้

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น