xs
xsm
sm
md
lg

โลกสะพรึง! สหรัฐฯ เตือน 'ผลลัพธ์หายนะ' จะตอบโต้เด็ดขาดหากรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ เตือนถึง "ผลลัพธ์หายนะ" หากมอสโกใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน หลังรัฐมนตรีต่างประเทศพญาหมีขาวประกาศกร้าวว่าแคว้นต่างๆ ที่กำลังจัดประชามติจะได้รับการคุ้มครองเต็มรูปแบบ หากผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

การลงประชามติใน 4 แคว้นทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งมีเป้าหมายผนวกพื้นที่ที่มอสโกใช้กำลังยึดครองมาได้นับตั้งแต่เปิดฉากรุกรานในเดือนกุมภาพันธ์ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย ถูกจัดขึ้นเป็นวันที่ 3 ในวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) และคาดหมายว่ารัฐสภารัสเซียจะเคลื่อนไหวผนวกรวมดินแดนเหล่านี้อย่างเป็นทางการภายในเวลาไม่กี่วัน

ด้วยการผนวกรวม 4 แคว้น ประกอบด้วย ลูฮันสก์ โดเนตสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย เข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดน ทางมอสโกสามารถตีความได้ว่าการโจมตีเพื่อทวงคืนดินแดนเหล่านี้เสมือนเป็นการโจมตีผืนแผ่นดินของรัสเซีย คำเตือนที่ส่งถึงเคียฟและพันธมิตรตะวันตกของพวกเขา

ความเคลื่อนไหวของรัสเซียในความพยายามผนวกรวมทั้ง 4 แคว้น เพิ่มความเสี่ยงเกิดการเผชิญหน้าทางทหารโดยตรงระหว่างรัสเซียกับพันธมิตรทหารนาโต้ หลังจากที่ผ่านมา ตะวันตกทำหน้าที่เพียงจัดหาอาวุธป้อนแก่กองกำลังเคียฟ

เจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุในวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) ว่าอเมริกาจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดต่อกรณีที่รัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์กับยูเครนและเน้นย้ำกับมอสโกถึง "ผลลัพธ์หายนะ" ที่พวกเขาอาจต้องเผชิญ

"ถ้ารัสเซียข้ามเส้นนี้มันจะมีผลลัพธ์หายนะสำหรับรัสเซีย สหรัฐฯ จะตอบโต้อย่างเด็ดขาด" ซุลลิแวน กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับรายการ "มีท เดอะ เพรส" ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี

คำเตือนล่าสุดของสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เมื่อวันพุธ (21 ก.ย.) ขู่เป็นนัยๆ เกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ โดยบอกว่ารัสเซียจะใช้ทุกอาวุธที่มีปกป้องดินแดนของตนเอง

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย พูดตรงกว่านั้นระหว่างแถลงข่าวในวันเสาร์ (24 ก.ย.) หลังเสร็จสิ้นการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก

เมื่อถูกถามว่า รัสเซียมีเหตุผลในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ปกป้องดินแดนผนวกหรือไม่ ลาฟรอฟ ตอบว่า ดินแดนของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงดินแดนที่จะถูกบรรจุในรัฐธรรมนูญของรัสเซียในอนาคต ถือว่าอยู่ภายใต้การปกป้องอย่างสมบูรณ์จากรัสเซีย

ในถ้อยแถลง ลาฟรอฟ พยายามอ้างความชอบธรรมของสงครามอายุ 7 เดือนของรัสเซียในยูเครน เน้นย้ำกล่าวอ้างว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในเคียฟ ได้รับการแต่งตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมายและเต็มไปด้วยพวกนีโอนาซี

ยูเครนและพันธมิตรปฏิเสธการลงประชามติครั้งนี้ว่าเป็นสิ่งที่น่าอดสู ซึ่งออกแบบมาเพื่ออ้างความชอบธรรมในการขยายสงครามให้ลุกลามบานปลายและระดมทหารกองหนุน หลังจากมอสโกประสบความพ่ายแพ้ในหลายต่อหลายสมรภูมิเมื่อเร็วๆ นี้

สำนักข่าวหลายแห่งของรัสเซีย รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่าทั้ง 2 สภาของรัสเซีย อาจเปิดอภิปรายในญัตติผนวกดินแดนใหม่อย่างเร็วที่สุดในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ในขณะที่ อาร์ไอเอ โนวอสติ ระบุว่า อาจขึ้นกล่าวปราศรัยกับรัฐสภา ในการประชุมร่วมระหว่างสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาวาระพิเศษ ในวันศุกร์ (30 ก.ย.)

รัสเซียบอกว่าการจัดทำประชามติ เป็นการเปิดทางให้ประชาชนในแคว้นต่างๆ เหล่านี้แสดงความคิดเห็นของตนเอง ทั้งนี้ ดินแดนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของกองกำลังรัสเซียในทั้ง 4 แคว้น คิดเป็นสัดส่วนราวๆ 15% ของดินแดนยูเครน หรือขนาดพอๆ กับประเทศโปรตุเกส เพิ่มเติมจากไครเมีย ซึ่งรัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนไปก่อนหน้าแล้วในปี 2014 ซึ่งมีขนาดเกือบเท่าๆ กับประเทศเบลเยียม

อย่างไรก็ตาม กองกำลังยูเครนยังคงควบคุมดินแดนบางส่วนในทั้ง 4 แคว้น ในนั้นรวมถึงราวๆ 40% ของโดเนตสก์และเมืองเอกของแคว้นซาปอริซเซีย เวลานี้ยังคงมีการสู้รบกันอย่างดุเดือดตามแนวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางเหนือของโดเนตสก์และในเคอร์ซอน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ประกาศกร้าวในวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) ว่าประเทศของเขาจะทวงคืนทุกดินแดนที่รัสเซียยึดไป "เราจะปลดปล่อยทั่วทั้งประเทศของเราอย่างแน่นอน จากเคอร์ซอนไปจนถึงลูฮันสก์ จากไครเมียไปจนถึงโดเนตสก์" เขากล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น