xs
xsm
sm
md
lg

รอไหวไหม! สื่อเผยยูเครนอาจต้องรอ 2-3 ปี หากสหรัฐฯ ตัดสินใจมอบ F-16 ขยี้รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หากสหรัฐฯ ตัดสินใจมอบเครื่องบินขับไล่ F-16 แก่ยูเครน อาจต้องใช้เวลา 2 ถึง 3 ปี กว่าที่เคียฟจะได้รับมอบมันจริงๆ ตามรายงานของ Politico เว็บไซต์ข่าวอเมริกา โดยอ้างอิงคำพูดของ พล.อ.อ.เจมส์ เฮคเกอร์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ

รายงานข่าวะระบุว่า เฮคเกอร์ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ ภาคพื้นยุโรปและแอฟริกา ประมาณการระยะเวลาการส่งมอบดังกล่าว ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ ณ ที่ประชุมประจำปีสมาคมกองทัพอากาศ เมื่อวันจันทร์ (19 ก.ย.)

Politico รายงานว่า เฮคเกอร์ ไม่ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นโลจิสติกส์ และการฝึกฝน แต่เขาเชื่อว่ายูเครนอาจได้รับฝูงบินรบที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ณ เวลาใดเวลาหนึ่งในอนาคต เพราะว่าบรรดาคนที่เกี่ยวข้องเริ่มคิดถึงแผนในระยะยาวมากกว่า

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สของอังกฤษรายงานในเมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน โดยอ้างแหล่งข่าวสหรัฐฯ ที่ไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่า เวลานี้อเมริกาและพันธมิตรอยู่ระหว่างหารือกันเกี่ยวกับ "ความต้องการระยะยาวของยูเครน" ซึ่งบางส่วนเชื่อว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่จะส่งฝูงบินรบให้แก่เคียฟ "ในระยะกลางถึงระยะยาว"

เว็บไซต์ Politico รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาส่งเครื่องบิน F-16 และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพิสัยไกล "แพทริออต" แก่ยูเครน พร้อมกับคาดหมายว่าความขัดแย้งกับรัสเซียจะกินเวลานานหลายปี

วอชิงตัน ยกระดับจัดหาอาวุธแก่ยูเครนนับตั้งแต่ความขัดย้งปะทุขึ้น และท้ายที่สุดก็ตกลงมอบระบบยิงจรวดหลายลำกล้อง อย่างเช่น HIMARS และแท่นยิงปืนใหญ่พิสัยไกล แก่ยูเครน

ปัจจุบันสหรัฐฯ กำลังส่งมอบอาวุธหนักที่มีแสนยานุภาพหนักหน่วงขึ้นแก่ยูเครน พร้อมเน้นว่าจะมอบความช่วยเหลือทางทหาร จนกว่าเคียฟจะผลักดันกองกำลังรัสเซียออกจากทุกตารางนิ้วที่อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของยูเครน

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เพนตากอนยังละเว้นจากการส่งมอบอาวุธล้ำสมัยกว่าเดิมบางส่วนแก่ยูเครน เช่น ยานเกราะหนักและฝูงบินรบ แต่ตกลงอำนวยความสะดวกในการขนย้ายยุทโธปกรณ์ยุคสมัยสหภาพโซเวียตจากประเทศที่ 3 อย่างเช่นโปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็กแทน

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/Politico)


กำลังโหลดความคิดเห็น