xs
xsm
sm
md
lg

ฟังเอาไว้! รัสเซียเตือนสหรัฐฯ อย่าข้ามเส้นตายมอบขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เตือนว่าหากสหรัฐฯ ตัดสินใจจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลแก่เคียฟ จะเท่ากับเป็นการ "ข้ามเส้นตาย" และกลายเป็นอีกฝ่ายหนึ่งของความขัดแย้งในยูเครน

ระหว่างแถลงสรุปประจำวันเมื่อวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.) มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุเพิ่มเติมว่า รัสเซียขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิในการปกป้องอาณาเขตของตนเอง

ที่ผ่านมา วอชิงตันจัดหาอย่างเปิดเผยจัดหาระบบจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) ล้ำสมัยแก่ยูเครน ซึ่งยิงจากฐานยิงจรวดหลายลำกล้องเคลื่อนที่เร็ว (HIMARS) และสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลสูงสุดถึง 80 กิโลเมตร

"ถ้าวอชิงตันตัดสินใจจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลแก่เคียฟ เมื่อนั้นมันจะเป็นการข้ามเส้นตาย และจะกลายเป็นฝ่ายหนึ่งในความขัดแย้งโดยตรง" ซาคาโรวา กล่าว

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เคยบอกว่ายูเครนรับปากว่าจะไม่ใช้จรวดของสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมายต่างๆ ในแผ่นดินรัสเซีย

แท่นยิง HIMARS ยังสามารถใช้ยิงขีปนาวุธทางเทคนิค ATACMS ที่มีพิสัยทำการไกลกว่า มีระยะทำการสูงสุด 300 กิโลเมตร และเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน ปฏิเสธให้ข้อมูลว่าเวลานี้เคียฟมีขีปนาวุธ ATACMS อยู่ในครอบครองแล้วหรือไม่

ยังไม่มีคำอธิบายอย่างสมบูรณ์เกี่ยวกับเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม เล่นงานฐานทัพอากาศของรัสเซียแห่งหนึ่งที่เมืองซากี ในแหลมไครเมีย ห่างจากดินแดนที่ภายใต้การควบคุมของยูเครนที่อยู่ใกล้ที่สุดราวๆ 200 กิโลเมตร

ทั้งนี้ มอสโกผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 ความเคลื่อนไหวที่ไม่ได้รับการรับรองจากประชาคมนานาชาติ

ยูเครนร้องขอและได้รับอาวุธปริมาณมากจากสหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตก เพื่อช่วยต้านทานกองกำลังติดอาวุธของรัสเซีย ที่ยกพลเข้าสู่ยูเครนเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

มอสโกอ้างว่าจำเป็นต้องส่งทหารเข้าไปในยูเครน เพื่อขัดขวางไม่ให้ตะวันตกใช้ยูเครนเป็นฐานรุกรานพวกเขา และเพื่อปกป้องพลเรือนที่พูดภาษารัสเซีย อย่างไรก็ตามเคียฟและพันธมิตรตะวันตกปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยบอกว่ามันเป็นคำกล่าวอ้างที่ไร้สาระ เพื่อทำสงครามการรุกรานในรูปแบบจักรวรรดินิยม

เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ แถลงมอบความช่วยเหลือด้านการทหารรอบใหม่แก่ยูเครนอีก 3,000 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นแพกเกจช่วยเหลือก้อนใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ที่มอบแก่เคียฟ นับตั้งแต่ถูกรัสเซียรุกราน รวมแล้ว พวกเขารับปากจะมอบความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครนแล้วกว่า 10,600 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ล่าสุด จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวในวันพุธ (14 ก.ย.) ว่ารัฐบาลไบเดน น่าจะแถลงแพกเกจความช่วยเหลือด้านการทหารรอบใหม่มอบแก่ยูเครน ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

(ที่มา : อัลจาซีราห์)


กำลังโหลดความคิดเห็น