xs
xsm
sm
md
lg

ทอ.ยันนำ F-16 บินถึงพื้นที่ใน 5 นาทีหลังมิก-29 พม่าล้ำแดนพบพระ พร้อมประสานไม่ให้เกิดซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ทอ.เผยนำเครื่องบิน F-16 ขึ้นบินจากตาคลี 2 ลำ ถึงชายแดนพบพระใน 5 นาที หลังเครื่องบินมิก-29 ของพม่าลำแดน เพื่อเป็นการบินเตือน ยืนยันฝ่ายพม่าไม่มีเจตนาคุกคาม แต่เป็นการม้วนตัวเข้ามาในเขตไทยที่เป็นจงอย หลังใช้อาวุธกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย  ประสานพม่าไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

วันนี้ (30 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 11.16 น. หน่วยงานของกองทัพอากาศได้รายงานการตรวจพบอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บินล้ำแดนบริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย ก่อนเป้าหมายจะจางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ยังตรวจพบเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติภารกิจอยู่ห่างจากแนวชายแดนบริเวณดังกล่าว ระยะทางประมาณ 5 ไมล์ทะเล (Nautical Mile) แต่มิได้ล้ำแดนมายังพื้นที่ประเทศไทยแต่อย่างใด

กองทัพอากาศ จึงได้มีคำสั่งให้เครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 หรือ F-16 จำนวน 2 เครื่อง ขึ้นบินลาดตระเวนรบทางอากาศทันที บริเวณแนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก และได้สั่งการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครทูต ณ ย่างกุ้ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อแจ้งเตือนและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต

กองทัพอากาศจะติดตามความเคลื่อนไหวสถานการณ์ดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังเหตุการณ์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงพื้นที่ตามเขตแนวชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นว่า กองทัพอากาศจะมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจการป้องภัยทางอากาศอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อพิทักษ์รักษาอธิปไตยและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นสำคัญ

โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า  กรณีที่รายงานการตรวจพบเครื่องบินมิก-29 กองทัพเมียนมาบินล้ำแดนบริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เมื่อเวลา 11.16 น.ในระหว่างการโจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย จนเกิดเสียงวิจารณ์ว่า ช้า นั้น ว่า การตอบโต้ของทอ. ไม่ได้ล่าช้า เพราะเราก็ได้รับการรายงาน และเห็นภาพในจอเรดาร์จากสถานีเรดาร์ ว่า เมียนมานำเครื่องบินรบขึ้นบินใช้กำลังแต่เขายังบินวนในเขตของเขา ไม่มีทีท่าว่าจะล้ำแดน 

เราก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด และเราดูว่าไม่ได้มาในลักษณะของภัยคุกคาม เพราะเจตนาไม่ได้พุ่งตรงปักหัวมาทางทางเรา เพราะหาก ยังไม่ล้ำแดนเราก็ยังไม่สามารถปฏิบัติการใดๆ ได้ เพราะจะกระทบความสัมพันธ์ต่อกัน จนเมื่อเราเห็นว่าในการใช้อาวุธของเขา แล้ว มีการบินม้วนตัวเข้ามาในเขตไทย เพราะบริเวณชายแดนพบพระตรงจุดนั้ เป็นจงอย จึงได้สั่งการให้เครื่องบิน F16 จำนวน 2 เครื่อง จาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่เตรียมพร้อมอยู่แล้ว บินถึงพื้นที้ใน 5 นาที โดย F16 ทั้ง 2 เครื่อง ปฏิบัติการบินเตือนโดยที่มิก-29 ก็เข้าไปในเขตเมียนมาแล้ว และพบว่าเป้าหมายจางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศ


กำลังโหลดความคิดเห็น