xs
xsm
sm
md
lg

หลายหน่วยงานสนธิกำลังร่วมซ้อมกู้ภัยเครื่องบินตก ที่สนามบินหัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมกับท่าอากาศยานหัวหิน และกำลังพลกว่า 50 นาย ร่วมฝึกซ้อมการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุกรณีเครื่องบินตกในทะเล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ทั้งด้านกำลังพล เจ้าหน้าที่ หน่วยงานเกี่ยวข้อง

วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่ท่าอากาศยานหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมกับท่าอากาศยานหัวหิน ร่วมดำเนินการฝึกซ้อมการค้นหาและช่วยเหลืออากาศยานที่ประสบอุบัติเหตุในพื้นที่ท่าอากาศยานหัวหิน และบริเวณใกล้เคียงในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นนโยบายของผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยมี พล.อ.นันทวัฒน์ ทัศน์งาม ประธานกรรมการตรวจสอบและจัดมาตรฐานการบินระดับกองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย พล.อ.ต.สรวิชญ์ สุรกุล รองเจ้ากรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมนายทหารและกำลังพล 50 นาย เข้าร่วมฝึกซ้อมในครั้งนี้ และนายณรงค์ อรุณภาคมงคล รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานหัวหิน และเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานหัวหิน ซึ่งการฝึกซ้อมในครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน-1 กรกฎาคม 65

โดยมีการจำลองเหตุการณ์โดยทางอากาศยานหัวหิน ได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินว่ามีเครื่องบินคิงแอร์ 350i ซึ่งขึ้นจากท่าอากาศยานหัวหิน บินขึ้นเพื่อปฏิบัติภารกิจ โดยมีนักบิน ช่าง และผู้โดนสาร 6 ราย เกิดอุบัติเหตุหลังขึ้นไปแล้วและตกลงในทะเลหน้าท่าอากาศยานหัวหิน หลังจากนั้นนายณรงค์ อรุณภาคมงคล รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานหัวหิน ซึ่งรับแจ้งแล้วจึงรายงานไปตามขั้นตอนของการปฏิบัติให้หน่วยงานทุกหน่วยได้รับทราบตามแผน โดยหน่วยงานที่รับทราบเดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อเข้าทำการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที

ทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิง แพทย์-พยาบาล หน่วยกู้ชีพกู้ภัยตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร หน่วยกู้ภัยท่าอากาศยานหัวหิน และกองบัญชาการกองทัพไทย ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ รถถ่ายทอดสัญญาณ และกำลังพล ทั้งทหารและหน่วยงานต่างๆ กว่า 50 นายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้ห้องประชุมท่าอากาศยานหัวหิน เป็นส่วนหน้าและติดตามสั่งการและค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้

พล.อ.นันทวัฒน์ ทัศน์งาม ประธานกรรมการตรวจสอบและจัดมาตรฐานการบินระดับกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า การฝึกครั้งนี้นำเฮลิคอปเตอร์ Bell412 EP และเฮลิคอปเตอร์ EC 155 B1 รวม 2 ลำ บินทำการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในทะเล พร้อมรถดาวเทียม รวมทั้งรถถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังห้องควบคุมสั่งการในห้องประชุมท่าอากาศยานหัวหิน เพื่อติดตามการช่วยเหลือ โดยหน่วยกู้ชีพค่ายนเรศวร อ.ชะอำ และหน่วยกู้ภัยท่าอากายานหัวหิน หลังจากเข้าช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุได้แล้ว เฮลิคอปเตอร์ได้หย่อนสายลงมาพร้อมถาดรองรับผู้ประสบอุบัติเหตุ และนำไปลงในพื้นที่ปลอดภัยและขึ้นรถพยาบาลส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ต่อทันที

พล.อ.นันทวัฒน์ ทัศน์งาม ประธานกรรมการตรวจสอบและจัดมาตรฐานการบินระดับกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และกำลังพล ตลอดจนหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ลดการสูญเสีย หากเกิดกรณีเกิดอุบัติเหตุของอากาศยาน ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ รวมทั้งภูเก็ต ทั้งนี้ ในส่วนที่ใช้ท่าอากาศยานหัวหิน เป็นพื้นที่ฝึกซ้อมในครั้งเนื่องจากปัจจุบันท่าอากาศยานหัวหิน ยังมีสายการบินทำการบินอยู่ และประกอบกับรัฐบาลมีการเปิดประเทศแล้ว จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางโดยสายการบินเข้ามามากเพิ่มขึ้น ดังนั้นหน่วยงานเกี่ยวข้องจึงต้องมีความพร้อมตลอดเวลา

โดยในการฝึกซ้อมช่วยเหลือกู้ภัยในครั้งนี้ทั้งกองบัญชาการกองทัพไทย และท่าอากาศยานหัวหิน ได้ร่วมกันประชุมและสรุปติดตามประเมินผลในแต่ละจุด เพื่อดูว่ายังมีจุดไหนบ้างที่จะต้องแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้การช่วยเหลือหากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจะได้มีประสิทธิภาพ ไม่เกิดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน


กำลังโหลดความคิดเห็น