xs
xsm
sm
md
lg

ดิ้นอีกเฮือก! เยอรมนีใกล้โอนกิจการ บ.ก๊าซยักษ์ใหญ่เป็นของรัฐ หลังเจอวิกฤตพลังงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เยอรมนีใกล้โอนกิจการของยูนิเปอร์ ผู้นำเข้าก๊าซรายใหญ่มาเป็นของรัฐ หลังจากวิกฤตพลังงาน ทำให้รัฐบาลชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปแห่งนี้มีทางเลือกอื่นไม่กี่หนทาง สำหรับพยุงให้ภาคอุตสาหกรรมนี้เดินหน้าต่อไปได้

รายงานข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า เยอรมนี เตรียมเข้าซื้อหุ้น 78% ในยูนิเปอร์ และอัดฉีดเม็ดเงินอีก 8,000 ล้านยูโร เข้าสู่กลุ่มบริษัทพลังงานแห่งนี้ และด้วยความเคลื่อนไหวดังกล่าว คาดหมายว่าจะเปิดทางให้เบอร์ลินถือครองหุ้นมากกว่า 90%

ยูนิเปอร์ ผู้นำเข้าก๊าซรัสเซียรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี สูญเสียเงินสดสำรองไปมหาศาลผ่านการจัดหาก๊าซในตลาดซื้อขายทันที (spot market) หลังมอสโกตัดกระแสก๊าซที่ป้อนแก่เยอรมนี กระตุ้นให้เบอร์ลินต้องออกแพกเกจช่วยเหลือที่ได้รับการเห็นชอบเมื่อเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้ ยูนิเปอร์เปิดเผยว่า พวกเขาอยู่ระหว่างพูดคุยขั้นสุดท้ายกับรัฐบาลและฟอร์ทัม บริษัทแม่ของยูนิเปอร์ เพื่อปรับแก้แพกเกจช่วยเหลือที่ผ่านความเห็นชอบเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่มันพิสูจน์แล้วว่าไม่เพียงพอที่จะรับมือกับราคาก๊าซที่พุ่งทะยาน

"ผลลัพธ์คือ คาดหมายว่ารัฐบาลกลางจะได้รับหุ้นใหญ่มากในยูนิเปอร์" บริษัทระบุ อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงระบุว่า ณ เวลานี้ยังไม่บทสรุปของข้อตกลงขั้นสุดท้าย

การอัดฉีดเงินทุนจากรัฐบาลเยอรมนี จะทำให้ยอดรวมแพกเกจช่วยเหลือสำหรับช่วยรักษาเสถียรภาพแก่ยูนิเปอร์ พุ่งขึ้นไปแตะระดับอย่างน้อยๆ 29,000 ล้านยูโร

เหตุเผชิญหน้าระหว่างยุโรปกับผู้จัดหาอุปทานพลังงานรายหลักอย่างรัสเซีย เกี่ยวกับวิกฤตยูเครน ได้ส่งผลกระทบต่อภาคพลังงานของเยอรมนีอย่างหนัก รัฐบาลเยอรมนีเพิ่งเข้าดูแลผลประโยชน์ของก๊าซพรอม เยอรมาเนีย และบริษัทลูกแห่งหนึ่งของรอสเนฟต์ บริษัทน้ำมันรัสเซีย ความเคลื่อนไหวที่เสมือนเป็นการเข้าควบคุมกิจการเป็นของรัฐโดยพฤตินัย

VNG บริษัทคู่แข่งทางธุรกิจของยูนิเปอร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งนำเข้าก๊าซจากรัสเซียเหมือนกันจำเป็นต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐเช่นกันเพื่อความอยู่รอด

ฟอร์ทัม ระบุว่า ข้อตกลงยูนิเปอร์ จะรวมถึงการคืนเงินที่ฟอร์ทัม ให้การสนับสนุนแบบให้เปล่าแก่ยูนิเปอร์ ด้วย ซึ่งทางกลุ่มบริษัทจากฟินแลนด์แห่งนี้ประมาณการว่าอยู่ที่ราวๆ 8,000 ล้านยูโร

สำหรับฟอร์ทัม ข้อตกลงนี้จะเป็นการสิ้นสุดการลงทุนอันอาภัพในยูนิเปอร์ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2017 และถูกต่อต้านจากฝั่งบริษัทเยอรมนี

ตีตติ ตุปปูไรเนน รัฐมนตรีที่รับผิดชอบงานด้านรัฐวิสาหกิจของฟินแลนด์ บอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดของข้อตกลงนี้ ก่อนมันได้ข้อสรุปขั้นสุดท้าย

"เรามองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ทางฟอร์ทัม จะได้รับเงิน 8,000 ล้านยูโร ที่มอบให้แก่ ยูนิเปอร์ คืนกลับมา และโดยรวมแล้ว พวกผู้เสียภาษีชาวฟินแลนด์ ไม่ได้สูญเสียเงินอย่างไม่สมเหตุสมผลสืบเนื่องจากกรณีนี้" เธอบอกกับผู้สื่อข่าว

แหล่งข่าวคาดหมายว่าข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการโอนกิจการของยูนิเปอร์มาเป็นของรัฐ จะมีการแถลงในวันพุธนี้ (21 ก.ย.)

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น