xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนอ้าง! พบหลุมศพหมู่ 400 ร่างในอีเซียม ปธ.อียูร้องเอาตัวปูตินขึ้นศาลโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ยูเครนพบหลุมศพหมู่มากกว่า 400 ศพ ในเมืองอีเซียม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่เพิ่งยึดคืนจากกองกำลังรัสเซียเมื่อ 4 วันก่อน จากการเปิดเผยของตำรวจท้องถิ่น พร้อมระบุบางส่วนเสียชีวิตจากปืนใหญ่และปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ในขณะที่ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เรียกร้องเอาตัวประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ เผชิญข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงคราม

ทหารรัสเซียหลายพันนายหลบหนีออกจากอีเซียมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังยึดเมืองแห่งนี้และใช้มันเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ในแคว้นคาร์คิฟ ทั้งนี้ พวกเขาได้ทิ้งกระสุนและอาวุธยุทโธปกรณ์เอาไว้เป็นจำนวนมาก

"ผมสามารถบอกได้ว่ามันเป็นหนึ่งในสถานที่ฝังศพใหญ่ที่สุดในเมืองใหญ่เช่นนี้และในพื้นที่ปลดปล่อยทั้งหลาย มี 440 ศพถูกฝังรวมกันในสถานที่แห่งเดียว" เซอร์ฮีย์ โบลวินอฟ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนของแคว้นคาร์คิฟให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์ "บางคนตายด้วยกระสุนปืนใหญ่ บางคนเสียชีวิตเพราะการโจมตีทางอากาศ"

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถพิสูจน์คำกล่าวอ้างของยูเครนได้ และทางรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวหาดังกล่าว

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ซึ่งเพิ่งเดินทางเยือนอีเซียม โดยไม่แจ้งล่วงหน้าในวันพุธ (14 ก.ย.) เพื่อตรวจเยี่ยมทหารยูเครน กล่าวโทษรัสเซียและเชื่อมโยงสิ่งที่พบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองบูชา แถบชานเมืองกรุงเคียฟ ในช่วงต้นของปฏิบัติการรุกรานของทหารรัสเซียในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ยูเครนและพันธมิตรตะวันตกกล่าวหากองกำลังรัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในเมืองบูชา ในขณะเดียวกัน น่าจะมีผู้เสียชีวิตอีกหลายหมื่นคนในปฏิบัติการโจมตีอีกจุดของรัสเซีย ในเมืองมาริอูโปล เมืองท่าทางภาคใต้ของยูเครน ในช่วงเดือนเมษายน "รัสเซียทิ้งความตายไว้ทุกที่และต้องเป็นผู้รับผิดชอบ" เซเลนสกีกล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.)

รัสเซีย ปฏิเสธว่าไม่ได้เล็งเป้าหมายเล่นงานพลเรือน หรือก่ออาชญากรรมสงครามใดๆ

หลังจากรุกคืบอย่างรวดเร็วในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่า เวลานี้กองกำลังรัสเซียกำลังเสริมแนวป้องกัน ทำให้พวกเขาเจองานยากในการรักษาไว้ซึ่งอัตราการรุกคืบ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ เกี่ยวกับการประสบความปราชัยของกองกำลังของเขาในเดือนนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยูเครนอ้างว่าสามารถทวงคืนดินแดนมาได้ราวๆ 9,000 ตารางกิโลเมตร ขนาดพอๆ กับเกาะไซปรัส

ภาพวิดีโอที่บันทึกโดยรอยเตอร์ จากเมืองคูเปียนสก์ ซึ่งกองกำลังยูเครนเพิ่งยึดคืนมาได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบเห็นอาคารจำนวนมากได้รับความเสียหายและถูกไฟเผาไหม้ "ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีโทรคมนาคม ถ้ามีระบบการสื่อสาร อย่างน้อยๆ เราก็อาจจะได้พูดคุยกับครอบครัว"

ความรวดเร็วของตีโต้กลับ เพิ่มความหวังว่าจะสามารถรุกคืบได้เพิ่มเติมก่อนฤดูหนาวมาเยือน แต่ เซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน บอกว่ามันจะยังคงเป็นการสู้รบที่หนักหน่วง ในการช่วงชิงการควบคุมภูมิภาคแห่งนี้คืนจากรัสเซีย ในขณะที่รัสเซียให้การรับรองแคว้นแห่งนี้ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมบางส่วนของกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโก ในฐานะรัฐเอกราช ไม่นานก่อนยกพลบุกยูเครน

คณะเสนาธิการทหารบกยูเครนเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่ากองกำลังยูเครน ปัดเป่าความพยายามโจมตีของรัสเซีย 3 รอบ ทางเหนือของเมืองโดเนสก์ พร้อมระบุว่ากองกำลังรัสเซียได้ดำเนินการโจมตีถิ่นพักอาศัยหลายแห่งในแนวหน้าของเมืองคาร์คิฟ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ไม่ยืนยันข้อมูลดังกล่าว

ท่ามกลางข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการสังหารหมู่ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ให้สัมภาษณ์ในวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.) เธอต้องการเห็นประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ถูกนำตัวขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ เผชิญข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

"ปูตินต้องแพ้ในสงครามนี้และต้องเผชิญกับสิ่งที่พวกก่อขึ้น สิ่งนี้สำคัญกับดิฉัน" เธอให้สัมภาษณ์กับบิลด์ สื่อมวลชนเยอรมนี "ไม่มีข้อสงสัยเลยว่ามีการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน" ฟอน แดร์ ไลเอิน กล่าว

ฟอน แดร์ ไลเอิน ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเคียฟในวันพฤหัสดี (15 ก.ย.) เช่นกัน กล่าวต่อว่า "เพราะฉะนั้น เราจึงสนับสนุนการรวบรวมหลักฐาน ในมุมมองเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการพิจารณาคดีที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ นั่นคือพื้นฐานระบบกฎหมายระหว่างประเทศของเรา ที่เราใช้ลงโทษกับอาญากรรมเหล่านี้ และท้ายที่สุด ปูตินจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ"

เมื่อถูกถามว่าท้ายที่สุดในวันหนึ่ง ปูติน จะถูกนำตัวขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไม่ เธอตอบว่า "ฉันเชื่อว่ามันมีความเป็นไปได้"

ในส่วนของ ปูติน ได้พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่เมืองซามาร์กันด์ ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างที่ผู้นำทั้งสองต่างเข้าร่วมการประชุมซัมมิตขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO)

ปูติน เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.) ว่าเขาตระหนักดีเกี่ยวกับความกังวลของ สี จิ้นผิง เกี่ยวกับวิกฤตในยูเครน ซึ่งถือเป็นการยอมรับอย่างน่าประหลาดใจ ว่ามีความเห็นต่างกับปักกิ่งเกี่ยวกับสงคราม

นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน จีนวางตัวอย่างระมัดระวัง พวกเขาวิพาษ์วิจารณ์ตะวันตกต่อกรณีคว่ำบาตรมอสโก แต่ไม่ได้ให้การรับรองหรือช่วยเหลือการศึกสงครามของรัสเซีย

"เราให้ค่าเป็นอย่างสูงต่อจุดยืนรักษาสมดุลของสหายจีนของเรา ในเรื่องวิกฤตยูเครน" ปูตินบอกกับสี ในอุซเบกิสถาน ในการพบปะกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น "เราตระหนักดีถึงคำถามของคุณและความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระหว่างการประชุมในวันนี้ แน่นอนว่าเราจะอธิบายจุดยืนของเรา"

ในเวลาต่อมา เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การพูดคุยกับจีนนั้นเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น