xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ง้อ! รัสเซียเตรียมวางท่อลำเลียงก๊าซไปจีนแทนนอร์ดสตรีม 2 ชดเชยส่งออกยุโรปได้มหาศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่อลำเลียงหนึ่งจากรัสเซียมุ่งหน้าสู่จีน จะถูกนำมาแทนที่ท่อลำเลียงนอร์ดตรีม 2 ซึ่งเดิมทีจะป้อนก๊าซมอสโกไปยังยุโรป แต่ถูกระงับโครงการท่ามกลางความขัดแย้งยูเครน จากการเปิดเผยของ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานของรัสเซียในวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.)

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-1 ของรัสเซีย โนวัค ถูกถามว่ารัสเซียจะแทนที่ท่อลำเลียงยุโรป นอร์ดสตรีม 2 ด้วยท่อลำเลียงเอเชียน ฟอร์ซ ไซบีเรีย 2 ใช่หรือไม่ เขาตอบว่า "ใช่"

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน รัฐมนตรีรายนี้กล่าวระหว่างนอกรอบการเดินทางเยือนอุซเบกิสถาน ว่าเร็วๆ นี้รัสเซียกับจีนจะลงนามในข้อตกลงต่างๆ เกี่ยวกับการส่งมอบก๊าซปริมาณ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ผ่านท่อลำเลียงฟอร์ซ 2 ในไซบีเรีย

ปริมาณก๊าซดังกล่าวถือเป็นตัวแทนเกือบศักยภาพสูงสุดของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ซึ่งโดยรวมอยู่ที่ 55,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ในขณะที่ท่อลำเลียงแห่งนี้ถูกปิดมาตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน

อุปทานก๊าซรัสเซียที่ป้อนแก่ยุโรป ราวๆ 1 ใน 3 เป็นการป้อนผ่านทางท่อลำเลียงแห่งนี้ ที่เชื่อมต่อจากรัสเซียไปยังเยอรมนี ส่วนท่อลำเลียงฟอร์ซ ไซบีเรีย 2 จะช่วยเติมเชื้อไฟแก่เศรษฐกิจกระหายพลังงานของจีน ผ่านมองโกเลีย โดยที่งานก่อสร้างมีกำหนดเริ่มต้นในปี 2024

โครงการนี้จะถูกนำมาแทนที่โครงการนอร์ดสตรีม 2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเยอรมนีมาช้านาน แต่วอชิงตันคัดค้านอย่างแข็งขัน จนกระทั่งล่าสุดมันถูกระงับไป หลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

โนวัค เผยว่า การส่งออกก๊าซของรัสเซียไปยังอียู "จะลดลงราวๆ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2022"

ในขณะเดียวกัน รัฐมนตรีรายนี้เปิดเผยว่า ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจผู้ดูแลท่อลำเลียงฟอร์ซ ออฟ ไซบีเรีย 1 ที่เชื่อมบ่อก๊าซ Chaiandina ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน นับตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2019 จะเพิ่มการส่งมอบสู่ระดับ 20,000 ล้านลูกบาศก์เมตรในแต่ละปี

การเชื่อมต่อบ่อก๊าซ Kovytka ใกล้ทะเลสาบไบคาล เข้ากับท่อลำเลียงในช่วงต้นปี 2023 จะเป็นตัวช่วยให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการปรับเพิ่มการส่งมอบ

ภายในปี 2025 เมื่อสามารถปฏิบัติการได้เต็มศักยภาพ ท่อลำเลียงแห่งนี้จะสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้ถึง 61,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี มากกว่านอร์ดสตรีม 1 ซึ่งในนั้น 38,000 ล้านลูกบาศก์เมตรจะเป็นการป้อนสู่จีน ภายใต้สัญญาปี 2014 ฉบับหนึ่ง ที่ลงนามโดยก๊าซพรอมและ CNPC รัฐวิสาหกิจพลังงานของจีน

ทั้ง 2 ฝ่ายยังได้ลงนามในข้อตกลงต่างๆ ในการสร้างเส้นทางการขนส่งใหม่จากวลาดิวอสต็อก ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ไปยังทางเหนือของจีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการส่งมอบก๊าซได้อีก 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร รัฐมนตรีพลังงานเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.)

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น