xs
xsm
sm
md
lg

ยุจัง! ส.ส.อียูชี้ตะวันตกมีสิทธิมอบอาวุธนิวเคลียร์ให้ยูเครน ช่วยป้องกันตนเองจากรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตะวันตกสามารถมอบอาวุธนิวเคลียร์ให้ยูเครน เพื่อช่วยปกป้องตนเองจากภัยคุกคามรัสเซีย จากความเห็นของ ราโดสลอว์ ซิคอร์สกี สมาชิกรัฐสภายุโรป และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซิคอร์สกี ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอสเพรโซ ของยูเครนเมื่อวันเสาร์ (11 มิ.ย.) ว่า "ตะวันตกมีสิทธิมอบหัวรบนิวเคลียร์แก่ยูเครน เพื่อที่พวกเขาสามารถปกป้องเอกราชของตนเอง" ทั้งนี้ ซิคอร์สกี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ระหว่างปี 2007 ถึง 2014 อ้างว่า รัสเซียละเมิดบันทึกความเข้าใจบูดาเปสต์

ภายใต้บันทึกความเข้าใจปี 1994 ที่ลงนามโดยยูเครน รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ ทางเคียฟยินยอมละทิ้งคลังแสงนิวเคลียร์ยุคสมัยสหภาพโซเวียตของพวกเขา ในขณะที่พวกผู้ลงนามอื่นๆ สัญญาว่าจะ "เคารพความเป็นเอกราชและอำนาจอธิปไตยของยูเครน และเขตแดนที่มีอยู่ของยูเครน"

ในวันอาทิตย์ (12 มิ.ย.) ซิคอร์สกี เน้นย้ำคำกล่าวอ้างของเขา กล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กำลังข่มขู่คุกคามยูเครนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ และบอกว่าตะวันตกควรต้องห้ามปรามเขา

เมื่อเดือนที่แล้ว โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ยืนยันว่ามอสโกไม่มีแผนใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน และบอกว่าคำกล่าวอ้างที่ว่ารัสเซียมีแผนใช้อาวุธนิวเคลียร์นั้น เป็นการจงใจโกหก "จะไม่มีผู้ชนะในสงครามนิวเคลียร์ และมันจะไม่เกิดขึ้น"

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เคยหยิบยกประเด็นบันทึกความเข้าใจบูดาเปสต์ขึ้นมาพูดคุย ระหว่างการประชุมด้านความมั่นคงหนึ่ง ในเมืองนิวนิค ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ครั้งนั้นเขาเตือนว่า "ข้อตกลงนี้จะไม่ได้ผลอีกแล้ว จนกว่าความมั่นคงของประเทศของเขาจะได้รับคำรับประกันอย่างเต็มรูปแบบ"

"ยูเครนเคยได้รับคำรับประกันด้านความมั่นคงแลกกับการกำจัดศักยภาพทางนิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก เราไม่มีอาวุธเหล่านั้นแล้ว และเราก็ไม่มีอะไรรับประกันเช่นกัน" เซเลนสกีกล่าว

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เตือนในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า การครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ของยูเครน จะถือว่าเป็น "ภัยคุกคามที่แท้จริง" ต่อรัสเซีย

รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ตามหลัง 7 ปีแห่งการเผชิญหน้า ต่อกรณีที่เคียฟล้มเหลวในการปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงมินสก์ และยุติความขัดแย้งในโดเนตสก์และลูฮันสก์ 2 เขตแบ่งแยกดินแดน ซึ่งสุดท้ายแล้ว รัสเซียก็ประกาศรับรองทั้ง 2 เขตในฐานะรัฐเอกราช

มอสโกเรียกร้องให้ยูเครนประกาศตนอย่างเป็นทางการในฐานะประเทศเป็นกลาง ที่จะไม่มีวันเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ เคียฟยืนกรานว่าการรุกรานของรัสเซียเกิดขึ้นโดยปราศจากการยั่วยุโดยสิ้นเชิง และปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่าพวกเขามีแผนใช้กำลังยืดคืน 2 สาธารณรัฐดังกล่าว

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น