xs
xsm
sm
md
lg

3 อาสาสมัครนักรบ UK-โมร็อกโกเสี่ยงโดนประหารชีวิต ข้อหาช่วยยูเครนสู้รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวสหราชอาณาจักร 2 คน และชาวโมร็อกโก 1 คน ซึ่งถูกจับระหว่างร่วมสู้รบช่วยยูเครน อาจเผชิญโทษประหารชีวิต หลังสารภาพผิดในศาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน ตามรายงานของสำนักงานอาร์ไอเอ สื่อมวลชนแดนหมีขาวเมื่อวันพุธ (8 มิ.ย.)

วิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวอาร์ไอเอ เป็นภาพของนายไอเดน แอสลิน และชอน พินเนอร์ อาสาสมัครนักรบชาวสหราชอาณาจักร และบราฮิม ซาดูน จากโมร็อกโก อยู่ภายในคอกจำเลยของศาลแห่งหนึ่ง

อาร์ไอเอระบุว่า พินเนอร์ และซาดูน ยอมสารภาพผิดต่อพฤติกรรมต่างๆ ที่มีเป้าหมายใช้ความรุนแรงยึดอำนาจ ส่วน ออสลิน ยอมรับผิดในข้อหาที่เบากว่า ซึ่งเกี่ยวข้องกับอาวุธและระเบิด

สื่อมวลชนแห่งนี้รายงานโดยอ้างความเห็นของเหล่าอัยการ ระบุจากข้อกล่าวหาต่างฯ รวมกัน นั่นหมายความว่าทั้ง 3 คนมีสิทธิถูกลงโทษประหารชีวิต

สำนักงานต่างประเทศ เครือจักรภพและการพัฒนาแห่งสหราชอาณาจักร ประณามสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากเชลยศึกสงครามเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง

"พวกเขามีสิทธิได้รับการคุ้มกันในฐานะผู้ทำการรบ และไม่ควรถูกดำเนินคดีสำหรับการเข้าร่วมในสงคราม" โฆษกระบุในวันพุธ (8 มิ.ย.)

ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศโมร็อกโก ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีของซาดูน ซึ่งถูกจับในเดือนเมษายน

การพิจารณาคดีเกิดขึ้นในสาธารณรัฐประชาชนโดเนสตก์ หนึ่งใน 2 แคว้นแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ที่ฝ่ายรัสเซียบอกว่าพวกเขากำลังต่อสู้เพื่อปลดปล่อยดินแดนแห่งนี้จากกองกำลังยูเครน

3 วันก่อนเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัสเซียรับรองสาธารณรัฐประชาชนโดเนสตก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งรวมกันเป็นภูมิภาคดอนบาส ในฐานะรัฐเอกราช ความเคลื่อนไหวที่ถูกยูเครนและตะวันตกประณามว่าผิดกฎหมาย

แอสลิน และพินเนอร์ ถูกจับในเดือนเมษายนเช่นกัน ขณะที่กำลังสู้รบเคียงข้างฝ่ายยูเครน ต่อมาพวกเขาปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์รัสเซีย ขอให้ปล่อยตัวพวกเขาแลกกับพันธมิตรชาวยูเครนรายหนึ่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ถูกทางการยูเครนควบคุมตัวไว้

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น