xs
xsm
sm
md
lg

จีนเชือดอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้คุมกฎตลาดหุ้นคดีทุจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายถง เต้าฉือ ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีน กำลังแถลงข่าวเมื่อวันที่ 30 ต.ค.2558
รอยเตอร์/ไฟแนนเชียลไทม์ - ข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์จีนถูกเชือดคดีทุจริตคอร์รัปชัน ยังคงปรากฏให้ชาวโลกรับรู้มาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานเมื่อวันพฤหัสฯ (2 พ.ค.) ว่า “นายถง เต้าฉือ” อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขาเมืองซันย่า มณฑลไห่หนาน และอดีตเจ้าหน้าที่กำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน ถูกศาลตัดสินประหารชีวิต โทษฐานรับสินบน และการหาผลประโยชน์จากข้อมูลภายใน (insider trading) อย่างไรก็ตาม ศาลยังมีความปรานี โดยให้บรรเทาโทษตายชั่วคราวเป็นเวลา 2 ปี


นายถง ผู้นี้ยังเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีนระหว่างปี 2557-2559  โดยเขาอาศัยอำนาจในตำแหน่งหน้าที่รับสินบนเข้ากระเป๋ารวมจำนวนทั้งสิ้น 274 ล้านหยวน (ราว 1,408 ล้านบาท) ระหว่างปี 2547-2563 โดยแอบช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ เป็นการแลกเปลี่ยน เช่น การจดทะเบียนบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ การเลื่อนตำแหน่ง และแอบแพร่งพรายข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นซึ่งมีความอ่อนไหว ให้พวกพ้องญาติพี่น้องรับรู้ ขณะทำงานในสำนักงานคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) โดยนายถง วัย 54 ปี ยอมรับสารภาพผิด พร้อมกับมอบเงินและทรัพย์สินทุจริตทั้งหมดแก่ทางการ

ทั้งนี้ หลังพ้นการบรรเทาโทษประหารชีวิตชั่วคราว 2 ปี นายถง อาจถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หรืออาจถูกจำคุกภายในระยะเวลาตามที่ศาลกำหนด หากเขามิได้กระทำความผิด และได้กระทำคุณงามความดีในช่วงเวลาการบรรเทาโทษ

นายถง มีประวัติการศึกษาและหน้าที่การงานที่ดี โดยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ระดับปริญญาโทด้านการบริหารรัฐกิจ จากมหาวิทยาลัยคาร์ลตัน ในแคนาดา และระดับปริญญาเอกด้านการวิเคราะห์นโยบายจาก RAND Graduate School ในสหรัฐฯ เขายังเคยทำงานที่ธนาคารโลก และที่แรนด์ คอร์เปอเรชั่น (Rand Corporation) ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมองของสหรัฐฯ ก่อนเข้าทำงานที่ CSRC อีกด้วย 


นับตั้งแต่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2555 ก็ประกาศกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชัน เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยไว้อาจทำให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนล่มสลายได้ในที่สุด โดยสีประกาศใช้นโยบาย “จับเสือตีแมลงวัน” ซึ่งเป็นการกวาดล้างเจ้าหน้าที่ของพรรคตั้งแต่ระดับสูงจนถึงระดับล่าง รวมเจ้าหน้าที่พรรคถูกจับกุมแล้วประมาณ 2 ล้านคน

สำหรับคดีของนายถง นี้ถือเป็นการกระทำทุจริตร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับภาคการเงิน ซึ่งนับวันจะเป็นคดีที่เกิดเพิ่มมากขึ้นในจีน


กำลังโหลดความคิดเห็น