xs
xsm
sm
md
lg

เอาไปคิดดีๆ! ปูตินเสนอช่วยเลี่ยงวิกฤตอาหาร หากตะวันตกยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มอสโกพร้อม "สนับสนุนอย่างเต็มที่" ช่วยหลีกเลี่ยงเค้ารางวิกฤตอาหาร หากว่าตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานรัสเซียต่อกรณีรุกรานยุเครน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน บอกกับ มาริโอ ดรากิ นายกรัฐมนตรีอิตาลีในวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.)

รัสเซียถูกตะวันตกและพันธมิตรกำหนดมาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หลังจาก ปูติน สั่งทหารรุกรานยูเครน ประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

มาตรการคว่ำบาตรและปฏิบัติการทางทหาร ก่อความยุ่งเหยิงแก่อุปทานปุ๋ย ข้าวสาลี และสินค้าโภภัณฑ์อื่นๆ จากทั้งรัสเซียและยูเครน ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศ มีกำลังผลิตข้าวสาลีรวมกันคิดเป็น 30% ของอุปทานข้าวสาลีทั้งหมดของโลก

วังเครมลินระบุในถ้อยแถลงตามหลังการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่าง 2 ผู้นำว่า "ปูตินเน้นย้ำว่าสหพันธรัฐรัสเซียพร้อมสนับสนุนอย่างมีนัยสำคัญ ในการก้าวข้ามวิกฤตอาหาร ผ่านการส่งออกธัญพืชและปุ๋ย ขึ้นอยู่กับการยกเลิกข้อจำกัดที่เกิดจากแรงจูงใจทางการเมืองของตะวันตก"

ถ้อยแถลงระบุต่อว่า ปูติน ยังพูดคุยเกี่ยวกับ "มาตรการต่างๆ ที่จะใช้สำหรับรับประกันความปลอดภัยการเดินเรือ ในนั้นรวมถึงเปิดแนวกันชนด้านมนุษยชนสำหรับเรือพลเรือนที่เดินทางออกจากท่าเรือต่างๆ ในทะเลอาซอฟและทะเลดำ ซึ่งถูกขัดขวางโดยฝ่ายยูเครน

ปูติน ยังตอบโต้ด้วยว่า รัสเซีย ถูกกล่าวหาโดยไม่มีมูล ต่อกรณีที่มอสโกโดนกล่าวโทษว่าเป็นต้นตอของปัญหาอุปทานอาหารในตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ไม่ให้ค่าข้อเสนอของปูติน "ตอนนี้พวกเขากำลังใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจเป็นอาวุธ พวกเขากำลังใช้อาหารเป็นอาวุธ พวกเขากำลังใช้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจเป็นอาวุธ ผมสงสัยว่าเราควรต้องรู้สึกประหลาดใจหรือเปล่า เพราะว่าพวกเขาใช้ทุกๆ อย่างเป็นอาวุธ ในนั้นรวมถึงคำโกหกและข้อมูลข่าวสาร" จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมอเมริกากล่าว

"รัฐบาลกำลังพูดคุยหารือกับพันธมิตรและคู่หูระหว่างประเทศทั้งหลาย เกี่ยวกับแนวทางที่ดีที่สุดในการรับมือกับเรื่องนี้" เขากล่าว

ดรากิ เผยระหว่างแถลงข่าวว่า จุดประสงค์ของการโทรศัพท์พูดคุยกันในครั้งนี้คือ สอบถามว่ามีบางอย่างที่พอจะทำได้หรือไม่ สำหรับปลดล็อกข้าวสาลี ที่เวลานี้ตกค้างอยู่ในโกดังสินค้าต่างๆ ในยูเครน

เขาแนะนำ "ให้ร่วมมือกันระหว่างรัสเซียและยูเครน ในการปลดล็อกท่าเรือต่างๆ ริมทะเลดำ" จุดที่ใช้เก็บข้าวสาลี แต่เสี่ยงถูกปล้นสะดม พร้อมชี้แนะต่อว่า "ให้ฝ่ายหนึ่งทำหน้าที่เคลียร์ท่าเรือต่างๆ เหล่านั้น ส่วนอีกฝ่ายทำหน้าที่ให้คำรับประกันว่าจะไม่เกิดการปะทะขณะกำลังเคลียร์ท่าเรือ"

ดรากิ บอกว่าฝ่ายรัสเซียแสดงความพร้อมเดินหน้าไปในทิศทางนี้ และเผยว่าเขาจะโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน "เพื่อดูว่าเขาพร้อมเหมือนกันหรือไม่" อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของสันติภาพ นายกรัฐมนรีอิตาลีตอบกลับว่า "ถามผมว่าผมเห็นเค้ารางแห่งความหวังสำหรับสันติภาพใดๆ หรือไม่ คำตอบคือไม่"

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น