xs
xsm
sm
md
lg

FBI เตือนอย่าหลงจ้างสปายแฮกเกอร์เกาหลีเหนือสกิลสูงแฝงตัวหาเงินให้ “คิม จองอึน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - FBI สหรัฐฯ ออกคำเตือนภาคเอกชนต่างๆ ระวังอย่างตกเป็นเหยื่อหลงจ้างสปายแฮกเกอร์เกาหลีเหนือที่แฝงตัวในรูปพนักงานไอทีฟรีแลนซ์สกิลสูงอาศัยประโยชน์การทำงานนอกออฟฟิศทำให้เกิดความเสี่ยงภัยหลากหลายต่อธุรกิจ และเป็นการช่วยเหลือโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือนำภัยสู่สหรัฐฯ ถือเป็นการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติและสหรัฐฯ ในอีกทาง

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (17 พ.ค.) ว่า ในคำแนะนำที่ออกมาจากสำนักงาน FBI กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่ามีความพยายามจากเกาหลีเหนือเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรที่ออกโดยสหประชาชาติและสหรัฐฯ และนำเงินกลับเข้าเกาหลีเหนือเพื่อป้อนโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และจรวดมิสไซล์ของประธานาธิบดีคิม จองอุน

โดยในคำแนะนำที่ออกไปให้ภาคธุรกิจสหรัฐฯ มีเนื้อหาว่า “มีแรงงานไอทีเกาหลีเหนือจำนวนหลายพันคนที่ทำงานจากทั้งในต่างแดนและภายในเกาหลีเหนือเพื่อต้องการรวบรวมรายได้ส่งกลับเข้าไปให้รัฐบาลเกาหลีเหนือ”

และในคำแนะนำยังชี้ว่า “ผู้เชี่ยวชาญไอทีเหล่านี้อาศัยประโยชน์จากความต้องการที่มีอยู่สำหรับความเชี่ยวชาญในด้านไอทีเป็นต้นว่า ซอฟต์แวร์และการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ได้รับสัญญาจ้างงานแบบฟรีแลนซ์จากลูกค้าทั่วโลก รวมถึงในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียตะวันออก”

รอยเตอร์ชี้ว่า คำแนะนำระบุว่าพนักงานไอทีฟรีแลนซ์สกิลสูงเกาหลีเหนือเหล่านี้ส่วนใหญ่มีฐานอยู่ในจีนและรัสเซีย และมีจำนวนน้อยกว่าปฏิบัติการมาจากแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยส่วนใหญ่จะอ้างตัวกับนายจ้างว่ามาจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือประเทศในแถบเอเชีย โดยเงินที่ได้มาส่วนใหญ่จะถูกส่งเข้าไปให้รัฐบาลเปียงยาง

FBI สหรัฐฯ ได้ชี้ถึงความผิดปกติที่อาจบ่งชี้ว่ากำลังจ้างสปายไอทีแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือที่บรรดานายจ้างทั้งหลายควรระวังได้แก่ ปฏิเสธที่จะร่วมวิดีโอคอลและเรียกร้องให้จ่ายเงินเดือนในรูปสกุลเงินดิจิทัลคริปโตฯ

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่าความเสี่ยงต่อธุรกิจต่างๆ ที่หลงจ้างเอเยนต์เกาหลีเหนือเหล่านี้ยังรวมถึงเสี่ยงต่อทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทอาจถูกขโมย รวมถึงข้อมูลและเงินทุนและชื่อเสียงของบริษัทที่อาจได้รับผลกระทบและอาจต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายตามมาหลังจากนั้น ซึ่งรวมไปถึงการละเมิดต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และสหประชาชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น