xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” กลับถึงไทย ย้ำไร้ปัญหาถกสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ขออย่าวิจารณ์ ชวน “ไบเดน” ประชุมเอเปก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” พร้อมคณะ ​เดินทางถึงไทย หลังเสร็จสิ้นประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ยันประชุมไม่มีปัญหาอะไร ขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ ชวน “โจ ไบเดน” ร่วมประชุมเอเปก ที่ไทยเป็นเจ้าภาพปลายปีนี้

วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 06.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม​ พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ​ ภายหลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (ASEAN-U.S. Special Summit) ระหว่างวันที่ 12-13 พ.ค. 2565​ ที่​กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ​และถือเป็นโอกาสครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียนกับสหรัฐฯ

จากนั้น​ เวลา 07.05 น. ​พล.อ.ประยุทธ์​ ให้สัมภาษ​ณ์สื่อมวลชน ​ว่า​ การเข้าร่วม​ประชุมได้มีการหารือในทุกเรื่อง​ และโอกาส​การเดินทางมาครั้งนี้ ยังได้มีโอกาสพบปะหารือกับ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมถึงผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ และภาคธุรกิจสหรัฐฯ​ รวมไปถึงได้มีโอกาสพบปะกับประชาชนคนไทยในสหรัฐฯ ​ซึ่งได้มีการทักทายและสอบถามสารทุกข์สุกดิบ​ ทุกคนมีความสุข รวมทั้งตนก็ได้เล่าให้ฟังด้วยว่าตอนนี้ประเทศไทย​มีอะไรเปลี่​ยนแปลงและพัฒนาอะไร​ไปแล้วบ้าง​

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ขอบคุณสหรัฐฯที่ได้ให้การสนับสนันดูแลด้านสุขภาพ​ของไทย เช่นวัคซีนโควิด-19​ และการร่วมมือกันนำพาประเทศ

นอกจากนี้ ตนได้เสนอด้านมนุษยธรรมที่เกี่ยวข้องกับสงคราม​ที่เกิดขึ้น​ และความเสียหายที่จะต้องช่วยกันดูแล รวมทั้งเรื่องเศรษฐกิจ​ที่เสนอการฟื้นฟูระหว่างไทย-สหรัฐฯ ​ให้ดีมากยิ่งขึ้น​ เนื่องจากไทยเป็นแกนกลางอาเซียน​ และจะเป็นห่วงโซ่อุปทานที่สำคัญของสหรัฐ​ฯ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน​และเทคโนโลยีอัจฉริยะ​ อีกทั้งยังได้หารือกับนักลงทุนในต่างประเทศ​ให้มาลงทุนในไทยมากยิ่งขึ้น​ เนื่องจากเป็นช่วงของการลงทุนใหม่ในหลายประเทศ ​ซึ่งไทยมีโอกาสในตรงนี้มาก​ ทั้งนี้ ทราบว่า ​จะมีการนำนักธุรกิจรายใหญ่ของโลกมาเยือนประเทศสมาชิก​อาเซียน โดยใช้ไทยเป็นฐานในปี 2566 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี​

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมใหญ่ ตนเองได้เรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมมือกันอย่างจริงจัง ในการเดินตามเพื่อบรรลุเป้าหมาย​การปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด และเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ​ ยืนยันว่า การประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ภายใต้ความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม ระหว่างอาเซียน กับสหรัฐฯ โดยเฉพาะความมั่นคงด้านสาธารณสุขพลังงาน การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล การพัฒนามนุษย์ เพื่อให้หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ระหว่างเรามีความเข้มแข็งและมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น สนับสนุนการฟื้นฟูหลังโควิด-19 อย่างยั่งยืน และในฐานะที่เป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปกในปีนี้นั้น ได้ถือโอกาสเชิญชวนประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมผู้นำทางเศรษฐกิจ ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งมองว่า เป็นเวทีสำคัญที่ไทยจะผลักดันสร้างเสริมภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก​

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวเน้นย้ำว่า การประชุมในครั้งนี้ เป็นประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ได้มีปัญหาอะไรอย่างที่วิพากษ์วิจารณ์ ขออย่ากังวล ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยหยุดนิ่ง สิ่งสำคัญที่สุด เครียดเรื่องเศรษฐกิจ เราต้องมองไปข้างหน้า เราทำงานอย่างมีวิสัยทัศน์ และเดินหน้าประเทศไทยยังทิศทางใด จะร่วมมือกับใคร เราพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกประเทศ สิ่งสำคัญคือ ประเทศไทยจะต้องสงบเรียบร้อย ประเทศไทยจะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม ที่ปลอดภัย และมีความสงบสุข และเป็นแกนกลางของอาเซียน เพราะตนอยากให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่ทุกคนก็อยากมา​ ใช้เป็นเวทีพูดคุยในการแก้ปัญหาในทุกเรื่อง เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาสิ่งที่เรามีอยู่ในวันนี้ ให้ได้ตลอดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น