xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้ายูเครน! สหรัฐฯ อาจต้องระงับส่งอาวุธสู้รัสเซีย จนกว่าคองเกรสอนุมัติงบช่วยเหลือ $4 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การส่งอาวุธของสหรัฐฯ ให้ยูเครนอาจถูกตัด อย่างน้อยๆ ก็ชั่วคราว จนกว่าสภาคองเกรสจะอนุมัติงบประมาณใหม่เกือบ 40,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับช่วยเหลือยูเครนสกัดการรุกรานของรัสเซีย จากคำเตือนของกระทรวงกลาโหมอเมริกาเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

"19 พฤษภาคมคือวันนั้น หากปราศจากอำนาจเพิ่มเติม เราจะเริ่มไม่มีศักยภาพส่งมอบอาวุธใหม่ๆ เข้าไป" จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยกับพวกผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (13 พ.ค.) "ในวันที่ 19 พฤษภาคม มันจะเริ่มส่งผลกระทบต่อความสามารถมอบความช่วยเหลือโดยไม่ติดขัด"

การส่งมอบอาวุธไปยังยูเครนจะไม่หยุดลงในทันทีในวันที่ 20 พฤษภาคม แม้ปราศจากงบประมาณดังกล่าว เพราะว่ายังคงเหลืออาวุธบางส่วนที่จัดซื้อภายใต้อำนาจการใช้จ่ายราว 100 ดอลลาร์สหรัฐในงบประมาณช่วยเหลือยูเครนของเพนตากอนในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เคอร์บี ยอมรับว่าเพนตากอนอาจต้องหยุดนิ่งเคลื่อนไหวใดๆ ไม่ได้ในระยะเวลาหนึ่ง หากการอนุมัติเห็นชอบแพกเกจช่วยเหลือยูเครนรอบใหม่ล่าช้าเป็นเวลานาน

แพกเกจช่วยเหลือยูเครนรอบใหม่ของวอชิงตัน มูลค่า 39,8000 ล้านดอลลาร์ ผ่านความเห็นชอบอย่างท่วมท้นจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในคืนวันอังคาร (10 พ.ค.) แต่วุฒิสภาสหรัฐฯ ล้มเหลวในความพยายามเร่งรัดให้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านความเห็นชอบในวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.)

แม้ร่างงบประมาณดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แต่มันจำเป็นต้องได้ไฟเขียวอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกวุฒิสภาทั้ง 2 พรรค สำหรับลงมติโดยไม่จำเป็นต้องอภิปรายใดๆ ทว่าความพยายามดังกล่าวถูกยับยั้งด้วย 1 เสียงค้านของ ส.ว.แรนด์ พอล จากเคนทักกี พรรครีพับลิกัน ซึ่งยืนกรานให้มีการแต่งตั้ง “ผู้ตรวจสอบ” เพื่อติดตามการใช้จ่ายเงินก้อนนี้ว่าเป็นไปอย่างเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

พอล เรียกร้องให้แก้ข้อความในร่างกฎหมายเพื่อกำหนดให้มีผู้ตรวจสอบพิเศษ (inspector general) คอยกำกับการใช้เงิน และยังตั้งข้อสังเกตว่า เงินที่จะช่วยยูเครนนั้นมากกว่างบประมาณที่สหรัฐฯ ใช้จ่ายกับหลายๆ โครงการในประเทศเสียอีก และยังมากพอๆ กับงบป้องกันประเทศที่รัสเซียจัดสรรตลอดทั้งปี ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น และกระพือปัญหาเงินเฟ้อ

“ไม่ว่าเราจะเห็นอกเห็นใจพวกเขาขนาดไหน แต่ผมได้ให้สัตยาบันตอนเข้ารับตำแหน่งว่าจะปกป้องความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา” พอล กล่าว “เราไม่สามารถปกป้องยูเครนด้วยการทำลายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เองได้”

เคอร์บี เน้นย้ำว่า เพนตากอนร้องขอให้มอบงบประมาณใหม่สำหรับช่วยเหลือยูเครน ให้ทันสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม "แน่นอน เราเรียกร้องวุฒิสภาดำเนินการอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราไม่สามารถปล่อยให้ผ่านไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม โดยปราศจากอำนาจใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ"

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อนุมัติร่างงบประมาณช่วยเหลือยูเครนมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 368 ต่อ 57 แต่ด้วยทุกเสียงที่โหวต “ไม่เห็นด้วย” ล้วนมาจากพรรครีพับลิกันนั้น มันบ่งชี้ว่าฝ่ายรีพับลิกันนั้นมีความเห็นแตกแยกกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเด็นนี้

แดน เครนชอว์ ส.ส.จากรีพับลิกัน ยกย่องร่างกฎหมายฉบับนี้ว่าเป็นหนทางสนับสนุนทางการเงินในการทำสงครามตัวแทนสู้กับรัสเซีย "มันคือการลงทุนทำลายทหารศัตรูของเราโดยไม่ต้องใช้ทหารอเมริกาแม้แต่นายเดียว"

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไม่เห็นด้วย ในนั้นรวมถึง มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกรัฐสภาจากรีพับลิกัน มองว่ามาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียรังแต่ซ้ำเติมวิกฤตเงินเฟ้อของสหรัฐฯ และการให้ความสำคัญต่อการมอบเงินช่วยเหลือยูเครน เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจไปจากประเด็นปัญหาภายในประเทศที่มีความสำคัญมากกว่า "ในขณะที่คุณใช้เงิน 40,000 ล้านดอลลาร์สำหรับสงครามตัวแทนของคุณกับรัสเซีย ฉันให้ความสำคัญกับนมผงดัดแปลงสำหรับทารกอเมริกามากกว่า" เธอกล่าว

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ภาวะขาดแคลนนมผงในสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องสั่งยกระดับการตอบสนองสถานการณ์ดังกล่าวทั่วประเทศโดยด่วน มันส่งผลให้ผู้บริโภคที่เป็นผู้ปกครองต้องเร่งหาทางช่วยเหลือตัวเองด้วยการสร้างกลุ่มออนไลน์เพื่อแลกหรือซื้อขายของระหว่างกันเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้มีสาเหตุมาจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานและการที่ผู้ผลิตเรียกคืนสินค้าเพราะประเด็นด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบซ้ำเติมมากมาย เช่น การที่ผู้ค้าปลีกต้องสั่งจำกัดจำนวนสินค้าที่ลูกค้ามีสิทธิซื้อ ขณะที่ แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องเรียกร้องให้พ่อแม่ทั้งหลายไปติดต่อองค์กรประเภทธนาคารอาหารหรือสำนักงานแพทย์ของครอบครัว พร้อมๆ กับเตือนไม่ให้ทำการผสมน้ำมากเกินไปหรือลองผลิตนมผงด้วยตนเองโดยพึ่งสูตรที่หาได้ทางอินเทอร์เน็ต

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น