xs
xsm
sm
md
lg

ผลพลอยได้สงครามยูเครน! ศก.ซาอุฯ เติบโตร้อนแรงสุดรอบ 10 ปี หลังราคาน้ำมันพุ่งทะยาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซาอุดีอาระเบียรายงานมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อนแรงที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษเมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ค.) ความเฟื่องฟูของภาคน้ำมันกระตุ้นให้เศรษฐกิจขยายตัวถึง 9.6% ในไตรมาสแรก เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2021

ตัวเลขประมาณการเบื้องต้นถูกเผยแพร่ออกมา หลังจากผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกรายนี้เพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ขอให้เพิ่มกำลังผลิต ในความพยายามควบคุมราคาน้ำมันที่พุ่งสูงนับตั้งแต่สงครามยูเครนเริ่มต้นขึ้น

"ความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมัน นำผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงของซาอุดีอาระเบีย ประสบความสำเร็จ มีอัตราการเติบโตมากที่สุดในรอบ 10 ปีหลังสุด" สำนักงานสถิติแห่งชาติซาอุดีอาระเบียระบุในการประมาณการเบื้องต้นที่เผยแพร่ทางออนไลน์

การเติบโตในภาคน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย แตะระดับ 20.4% ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ภาคอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาคน้ำมัน ขยายตัวเพียง 3.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสถิติแห่งชาติซาอุดีอาระเบียเน้นย้ำว่าข้อมูลสำหรับไตรมาสแรก "ยังไม่สมบูรณ์" และจะมีการทบทวนอีกครั้ง

สงครามยูเครนและผลกระทบของมันที่ดันให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงขึ้น กลายเป็นตัวสร้างประโยชน์แก่บรรดาประเทศผู้ผลิตน้ำมันทั้งหลาย อย่างเช่นซาอุดีอาระเบีย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประมาณการว่าจีดีพีจะขยายตัวราว 7.6% ในปี 2022

ในขณะที่สงครามในยูเครนยังคงลากยาว ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เน้นย้ำพันธสัญญาของพวกเขาที่มีต่อพันธมิตรโอเปกพลัส ซึ่งนำโดยริยาดและมอสโก ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่า ริยาดและอาบูดาบี กำลังปลีกตัวออกห่างจากพันธมิตรเก่าแก่อย่างสหรัฐฯ มากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเดือนที่แล้ว ฟิทช์ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือประมาณการว่า ซาอุดีอาระเบียจะเกินดุลงบประมาณในปี 2022 ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013

อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ระบุว่าแม้มีความพยายามสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจ แต่เศรษฐกิจซาอุดีอาระเบียยังคงพึ่งภาคน้ำมันในระดับสูง คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 60% ของงบประมาณรายได้

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น