xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปลื้ม! Thailand Pavilion ติดท้อป 4 จาก 192 ชาติที่ร่วมจัดแสดง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบข่าว และยินดีต่อความสำเร็จจากการจัดอาคารแสดงประเทศไทย หรือ Thailand Pavilion ในงาน "World Expo 2020 Dubai" ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Thailand Pavilion ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "การขับเคลื่อนสู่อนาคต" ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดย Thailand Pavilion ได้รับความนิยมอันดับ 4 จากชาติที่ร่วมจัดแสดงทั้งหมด 192 ประเทศ ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ได้จัดแถลงข่าวประกาศความสำเร็จ พร้อมเปิดเผยว่า ตลอดการจัดงาน World Expo 2020 Dubai ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2565 Thailand Pavilion มีผู้เข้าชมกว่า 2.35 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 9.8 จากจํานวนผู้เข้าชมงานทั้งหมด ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ร้อยละ 7 ได้รับรางวัลความนิยมรองจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ปากีสถาน และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (จากการเก็บข้อมูลสถิติของ Google Public Review)

นายธนกร กล่าวว่า นอกจากได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ แล้ว ตลอดช่วงเวลาการจัดงานที่ผ่านมา Thailand Pavilion ยังได้รับรางวัลที่แสดงให้ถึงความนิยมและความชื่นชอบประเทศไทยจากผู้คนทั่วโลก จากรางวัลขวัญใจมหาชน Honorable mention ประเภท EDITOR’S CHOICE AWARD 2022 จากนิตยสาร ExhibitorMagazine ซึ่งเป็นนิตยสารชั้นนำด้าน Exhibition จากสหรัฐอเมริกา รวมถึงการสำรวจความพึงพอใจของผู้เข้าชมอาคารแสดงประเทศไทย พบว่า ผู้ชมกว่าร้อยละ 82 ชื่นชอบอาคารแสดงประเทศไทยมากกว่าอาคารอื่นๆ และผู้ชมกว่าร้อยละ 95 ต้องการเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยหลังจากได้เข้าชมอาคาร

งาน World Expo นี้ถือเป็นงานยิ่งใหญ่อันดับ 3 รองจากกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลโลก โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 5 ปี เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศ ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และเทคโนโลยี ให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ เกิดการค้าระหว่างประเทศการลงทุน การต่อยอดทางธุรกิจและอุตสาหกรรมใหม่ๆ รวมทั้งยังเป็นการสอดแทรกนำเสนอ Soft Power ของไทย ซึ่งเป็นนโยบายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ ทั้งในด้านเอกลักษณ์ความเป็นไทย การแสดง ดนตรี นาฏศิลป์ และอาหารไทย ที่สามารถดึงดูดให้คนเข้ามาชมการแสดงเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมอย่างมากของผู้ที่มาร่วมงาน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ร่วมกันจัดอาคาร นําเสนอศักยภาพและแสดงฝีมือของคนไทยและประเทศไทยจนเป็นที่ประจักษ์ในเวทีโลก

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังชื่นชมถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเทของเยาวชน และทีมงานอาคารแสดงประเทศไทยกว่า 60 ชีวิต ที่สร้างความประทับใจจนอาคารแสดงประเทศไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การเข้าร่วมมหกรรมโลกครั้งนี้ยังช่วยเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการ SMEs ในการเผยแพร่สินค้าไทยที่มีศักยภาพในการจำหน่าย และมีโอกาสเติบโตในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังภูมิภาคใกล้เคียงได้อีกด้วย