xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ สั่งครอบครัวผู้แทนทูตอพยพ-เร้าพลเมืองออกจากยูเครน ผวา 'รัสเซีย' ยกพลบุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวระหว่างเดินทางเยี่ยมบรรดาเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเคียฟเมื่อวันที่ 19 มกราคม ครั้งที่เดินทางเยือนยูเครนเป็นเวลา 2 วัน
สหรัฐฯ ออกคำสั่งให้ครอบครัวของคณะผู้แทนทูตในกรุงเคียฟ เดินทางออกจากยูเครน สืบเนื่องจากภัยคุกคามที่มีอย่างไม่ลดละเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะยกพลรุกรานประเทศแห่งนี้ กระทรวงการต่างประเทศอเมริกาแถลงในวันอาทิตย์ (23 ม.ค.)

นอกจากนี้ วอชิงตันยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สถานทูตที่ไม่มีความจำเป็นเดินทางออกจากยูเครนบนพื้นฐานของความสมัครใจ และเร่งเร้าพลเมืองสหรัฐฯ ในประเทศยุโรปตะวันออกแห่งนี้ "ให้พิจารณาเดินทางออกมาเดี๋ยวนี้เลย" โดยระบุว่าหากเกิดการรุกรานใดๆ จากมอสโก พวกเขาจะไม่อยู่ในสถานะอพยพพลเมืองสหรัฐฯ ได้

รัสเซียระดมกำลังทหารหลายแสนนายตามแนวชายแดนติดกับยูเครน เช่นเดียวกับกองรถถัง ยานยนต์สู้รบ ปืนใหญ่ และขีปนาวุธ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวโหมกระพือเสียงเตือนมาจากวอชิงตันและยุโรป แต่จนถึงตอนนี้ความพยายามทางการทูตอันเข้มข้นยังไม่ผลิดอกออกผลใดๆ

สถานทูตสหรัฐฯ ยังคงเปิดทำการ และเวลานี้อุปทูตคริสตินา เควีน ยังคงอยู่ในยูเครน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศอเมริกาบอกกับพวกผู้สื่อข่าว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากทำเนียบขาวส่งเสียงเตือนว่าปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซียอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และในวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศรายดังกล่าวก็สะท้อนคำเตือนนี้อีกรอบ

"วอชิงตันไม่อยู่ในสถานะที่อพยพพลเมืองสหรัฐฯ ในกรณีฉุกเฉินแบบนี้" เจ้าหน้าที่ระบุ พร้อมเรียกร้องพลเมืองอเมริกาให้พิจารณาเดินทางออกมาผ่านการขนส่งทางพาณิชย์หรือส่วนตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เจ้าหน้าที่ปฏิเสธให้ตัวเลขอย่างเจาะจงว่ามีพลเมืองอเมริกันเท่าใดที่อยู่ในแผ่นดินของยูเครน แต่บรรดาผู้แทนของกระทรวงการต่างประเทศเคยให้ตัวเลขเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าอยู่ระหว่าง 10,000 ถึง 15,000 คน

ก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกคำแนะนำให้งดเดินทางไปยังยูเครนในทุกกรณี สืบเนื่องจากความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะรุกราน

ในวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังออกคำแนะนำให้งดเดินทางเยือนรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ต่างๆ ตามแนวชายแดนติดกับยูเครน พร้อมเตือนอเมริกันชนว่าอาจเจอการตามรังควาน และวอชิงตันอาจมีความสามารถอย่างจำกัดในการช่วยเหลือพวกเขา

"พลเมืองสหรัฐฯ ที่กำลังเดินทางเยือนหรือกำลังพักอาศัยอยู่ในรัสเซีย อาจถูกซักถามโดยไม่มีสาเหตุ ถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียข่มขู่ และอาจตกเป็นเหยื่อของการตามรังควาน ปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมและขู่กรรโชก" คำแนะนำระบุ

เครมลินปฏิเสธว่าไม่มีเจตนารุกรานชาติเพื่อนบ้าน แต่บอกว่าจะลดสถานการณ์ความตึงเครียดแบบมีเงื่อนไข ภายใต้ข้อตกลงที่ห้ามรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกตลอดไปและตะวันตกต้องไม่ตั้งฐานทัพทางทหารในพื้นที่กลุ่มอดีตประเทศสหภาพโซเวียต

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธแนวคิดกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก ก่อนที่รัสเซียจะเปิดฉากรุกรานใดๆ โดยระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรควรถูกใช้เป็นหนทางสำหรับยับยั้งการโจมตีมากกว่า "ครั้งที่คุณใช้มาตรการคว่ำบาตร คุณจะสูญเสียผลลัพธ์ของการป้องปราม"

"ดังนั้น สิ่งที่เรากำลังทำคือร่วมมือกันในการดำเนินการต่างๆ ที่จะขึ้นอยู่กับการคำนวณความเคลื่อนไหวต่างๆ ของวลาดิมีร์ ปูติน ในนั้นรวมถึงยกระดับการป้องกันตนเองในยูเครน ด้วยการมอบความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติม" บลิงเคน ระบุ

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น