xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ กระพือคลื่นยักษ์ถล่มหมู่เกาะแถบแปซิฟิกใต้ ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ เตือนสึนามิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภูเขาไฟลูกหนึ่งนอกชายฝั่งตองกาเกิดปะทุในวันเสาร์ (15 ม.ค.) กระพือประกาศเตือนสึนามิ และมีคำสั่งอพยพในญี่ปุ่นและสหรัฐฯ และก่อคลื่นขนาดใหญ่ซัดถล่มบรรดาหมู่เกาะต่างๆ ทางใต้ของแปซิฟิกหลายแห่ง คลิประทึกที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นออกประกาศเตือนสึนามิในช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ (16 ม.ค.) และคาดหมายว่าคลื่นยักษ์สูงสุด 3 เมตรอาจซัดเข้าหาหมู่เกาะอะมามิ ทางใต้ของประเทศ หลังจากช่วงแรกๆ ตรวจพบคลื่นในระดับสูงมากกว่า 1 เมตร

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือความสูญเสีย และแทรกโปรแกรมปกติของทางสถานี ด้วยการรายงานประกาศเตือนสึนามิที่แผ่ขอบเขตครอบคลุมทั่วชายฝั่งตะวันออกของหมู่เกาะญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เรียกร้องประชาชนอย่าเข้าใกล้ชายฝั่งจนกว่าจะมีการยกเลิกประกาศเตือนสึนามิ ทั้งนี้ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 5 ปี ที่มีการประกาศเตือนสึนามิครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ อย่างเจาะจงหลายแห่ง


เขาระบุจากการสังเกตพบการเปลี่ยนแปลงในระดับน้ำทะเลมีรูปแบบแตกต่างจากสึนามิที่เกิดขึ้นตามหลังแผ่นดินไหว "เรายังไม่รู้ว่าคลื่นเหล่านี้เป็นสึนามิจริงๆ หรือไม่" เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยารายนี้บอกกับผู้สื่อข่าว

ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิแห่งหนึ่งซึ่งมีสำนักงานในสหรัฐฯ เผยว่า ตรวจพบคลื่นสึนามิที่เมืองหลวงของตองกา และเมืองหลวงของอเมริกันซามัว หลังการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย ตอนเวลา 04.10 จีเอ็มที (ตรงกับเมืองไทย 11.10 น.)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย ระบุว่า ภูเขาไฟลูกนี้ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงนูกูอะโฟลา ของตองกา ไปทางเหนือราวๆ 65 กิโลเมตร ก่อคลื่นสึนามิ 1.2 เมตร พร้อมบอกว่ากำลังจับตาสถานการณ์ แต่ยังไม่ประกาศเตือนสึนามิสำหรับแผ่นดินใหญ่ หมู่เกาะต่างๆ หรือดินแดนต่างๆ ของออสเตรเลีย

วัดความสูงของคลื่นสึนามืได้ 83 เซนติเมตร (2.7 ฟุต) ในกรุงนูกูอะโฟลา และ 2 ฟุตที่กรุงปาโก ปาโก เมืองหลวงของอเมริกันซามัว ตามเปิดเผยของศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก

ฟิจิประกาศเตือนสึนามิเช่นกัน เรียกร้องประชาชนให้หลีกเลี่ยงชายฝั่ง "เนื่องจากคลื่นแรงและอันตราย"

เจส ตุยซินู ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ฟิจิวัน โพสต์วิดีโอหนึ่งบนทวิตเตอร์ เป็นภาพคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าชายฝั่ง ในขณะที่ประชาชนที่อยู่บนยานพาหนะพยายามขับขี่รถยนต์หลบหนี

ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ในนิวซีแลนด์ สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินออกคำเตือนสึนามิครอบคลุมชายฝั่งทางเหนือและทางตะวันออกของประเทศ โดยคาดหมายเกี่ยวกับกระแสน้ำรุนแรงและไม่ปกติ รวมถึงคลื่นที่ไม่อาจคาดเดาได้ตามแนวชายฝั่งต่างๆ ในพื้นที่เหล่านี้


ก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ (14 ม.ค.) สำนักงานธรณีวิทยาแห่งตองโก โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่าภูเขาไฟพ่นเถ่าถ่าน ไอน้ำ และแก๊ส ขึ้นสู่อากาศเป็นระยะทางเกือบ 20 กิโลเมตร มีรัศมีราว 260 กิโลเมตร

มีการประกาศเตือนสึนามิครอบคลุมชายฝั่งแปซิฟิกของสหรัฐฯ และแคนาดาเช่นกัน ตามคำแถลงของศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟกในโฮนาลูลู

ศูนย์พยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐฯ คาดหมายว่าคลื่นสึนามิน่าจะใกล้ซัดถึงชายฝั่งออริกอน และทางใต้ของวอชิงตันแล้ว หลังมีรายงานพบเห็นคลื่นระดับสูงในอะแลสกาและฮาวายก่อนหน้านี้

ในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย พื้นที่เล็กๆ ของเมืองเบอร์กลีย์และอัลบานีย์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้อ่าว ได้มีคำสั่งอพยพประชาชนเช่นกัน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น