xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียผงะ! เครื่องบินเช่าเหมาลำจากอิตาลี ตรวจพบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด 125 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบผู้โดยสารเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากอิตาลี มาลงที่เมืองอัมริตสา ทางภาคเหนือของอินเดีย มากถึง 125 คน ที่มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุคนเหล่านี้จะถูกนำตัวเข้าสู่มาตรการกักกันโรค

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ติดเชื้อ 125 คนเป็นหนึ่งในบรรดาผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 179 คน บนเที่ยวบินที่บินมาจากเมืองมิลาน และลงจอดในเมืองอัมริตสา ในช่วงบ่ายวันพุธ (5.ม.ค.)

ในรายงานข่าวระบุว่า เด็กและทารกที่เดินทางด้วยเที่ยวบินดังกล่าวได้รับการยกเว้นไม่ต้องตรวจเชื้อโควิด-19 และในบรรดาผู้โดยสาร 160 คนที่เข้ารับการตรวจเชื้อ พบว่า มี 125 คนที่มีผลตรวจออกมาเป็นบวก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่อินเดียรายงานพบเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่า 90,000 คนในวันพฤหัสบดี (6 ม.ค.) หรือเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วเกือบ 6 เท่า ขณะที่พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงมีต้นตอจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิครอน

ประเทศแห่งนี้รายงานพบผู้เสียชีวิต 325 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่ในนั้นมีเพียง 1 คนที่เกี่ยวข้องกับตัวกลายพันธุ์โอมิครอน เจ้าหน้าที่ระบุ


ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์พบเห็นรถฉุกเฉินต่อแถวยาวอยู่บริเวณด้านนอกสนามบิน เพื่อรอรับบรรดาผู้โดยสารที่ติดเชื้อ และพบเห็นฝูงชนจำนวนมากบริเวณประตูทางเข้า

เจ้าหน้าเผยว่า เวลานี้ตัวกลายพันธุ์โอมิครอนกลายเป็นสายพันธุ์หลักตามเมืองต่างๆ ของอินเดียแล้ว และเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการรวมตัวของคนหมู่มาก

รัฐมหาราษฏระ รัฐเบงกอลตะวันตก นิวเดลี รัฐเกรละ รัฐทมิฬนาดู รัฐกรณาฏกะ และรัฐฌารขัณฑ์ ดูเหมือนจะเป็นอยู่ในสถานะแห่งความกังวล ท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์ที่พุ่งขึ้นอย่างมากและเช่นเดียวกับอัตราผลตรวจที่ออกมาเป็นบวก

จนถึงตอนนี้ อินเดียพบเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 35 ล้านคน และเสียชีวิตราว 482,000 คน

ในการแพร่ระบาดระลอก 2 ซึ่งเป็นรอบแห่งหายนะในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 2021 อินเดียพบเห็นเคสผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งทะยาน ส่วนโรงพยาบาลต่างๆ ประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจน เตียงผู้ป่วยและยาปกป้องชีวิต

ข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่า บรรดาผู้ติดเชื้อโอมิครอนดูเหมือนจะใช้เวลารักษาตัวในห้องไอซียูของโรงพยาบาลน้อยกว่าคนไข้ที่ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์อื่นๆ ก่อนหน้านี้ แต่พวกผู้เชี่ยวชาญและแพทย์กังวลว่า การที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากอาจทำให้ระบบสาธารณสุขแบกรับภาระไม่ไหว โดยเฉพาะเวลานี้อินเดียกำลังมุ่งหน้าสู่ศึกเลือกตั้ง ซึ่งบ่อยครั้งมักมาพร้อมกับการเดินขบวนหาเสียงและชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

หลายรัฐในนั้นรวมถึงกรุงนิวเดลี และรัฐมหาราษฏระ ได้กลับมาบังคับใช้ข้อจำกัดต่างๆ อีกรอบ และประกาศเคอร์ฟิวชั่วคราวจำกัดการรวมตัวของผู้คน เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

(ที่มา : บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น