xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจฮ่องกงบุกค้นสื่อ ‘Stand News’ รวบ 6 ผู้ต้องสงสัย พร้อมนักร้องดัง 'เดนิส โฮ' ฐานเผยแพร่สื่อปลุกระดม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพทริก แลม บรรณาธิการใหญ่ Stand News ถูกตำรวจฮ่องกงสวมกุญแจมือ และนำตัวไปยังสำนักงานของสื่อแห่งนี้ในย่าน Kwun Tong เพื่อทำการค้นหาหลักฐานต่างๆ เช้าวันนี้ (29 ธ.ค.)
ตำรวจความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกงนับ 100 นายบุกค้นสำนักงานของ Stand News ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่มีจุดยืนสนับสนุนประชาธิปไตยเช้าวันนี้ (29 ธ.ค.) และมีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน รวมถึงอดีตผู้บริหารและบรรณาธิการอาวุโส ฐาน “สมคบคิดกันเผยแพร่สื่อปลุกระดม”

ปฏิบัติการล่าสุดของตำรวจฮ่องกงยิ่งกระพือความกังวลเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพของสื่อในอดีตเกาะอาณานิคมอังกฤษ ซึ่งถูกส่งคืนให้จีนเมื่อปี 1997 ภายใต้คำรับรองของรัฐบาลปักกิ่งว่าจะให้อำนาจปกครองตนเองขั้นสูงแก่ฮ่องกงเป็นเวลาอย่างน้อย 50 ปี

ตำรวจชี้แจงว่า ได้ปฏิบัติตามหมายค้นที่ระบุให้มีการ “ค้นหาและตรวจยึดสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง”

“ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 200 นายได้เข้าร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ และการค้นหายังคงดำเนินอยู่”

ข้อหาปลุกระดม (sedition) นั้นไม่ถูกระบุเป็นความผิดอาญาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนนำมาบังคับใช้กับฮ่องกงเมื่อเดือน มิ.ย. ปี 2020 ทว่า คำพิพากษาของศาลฮ่องกงในระยะหลังๆ มักเปิดทางให้ภาครัฐอาศัยอำนาจตามกฎหมายความมั่นคงนำเอากฎหมายเก่ายุคอาณานิคมกลับมาใช้ ซึ่งรวมถึง Crime Ordinance ที่กำหนดโทษสำหรับการปลุกระดมเอาไว้ด้วย

รัฐบาลฮ่องกงอ้างว่า กิจกรรมของกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 2019 นำไปสู่เหตุปะทะรุนแรงหลายครั้ง และกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติช่วยให้บ้านเมืองกลับคืนสู่ความสงบเรียบร้อย โดยไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนแต่อย่างใด ขณะที่นักวิจารณ์เห็นว่ากฎหมายนี้เป็นเครื่องมือที่จีนใช้ปราบปรามผู้ต่อต้านในฮ่องกง

ย้อนไปเมื่อเดือน มิ.ย. สำนักงานของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี (Apple Daily) ซึ่งเป็นสื่อโปรประชาธิปไตยก็ถูกตำรวจเป็นร้อยๆ นายบุกค้น และมีผู้บริหารหลายคนถูกจับด้วยข้อหา “สมคบคิดต่างชาติ” จนสุดท้ายสื่อเก่าแก่ของฮ่องกงหัวนี้ต้องปิดตัวไปในที่สุด


Stand News กลายเป็นบริษัทสื่อแห่งที่ 2 ของฮ่องกงที่ถูกตำรวจความมั่นคงแห่งชาติพุ่งเป้าเล่นงาน

สถานีโทรทัศน์ TVB ฮ่องกงรายงานว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัย 6 คนที่ถูกจับในวันนี้ (29) ยังรวมถึง แพทริก แลม (Patrick Lam) บรรณาธิการใหญ่ของ Stand News ชุง พุยกวน (Chung Pui-Kuen) อดีตบรรณาธิการใหญ่ มาร์กาเร็ต อึง (Margaret Ng) อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ และเดนิส โฮ (Denise Ho) หรือ “เหอวั่นซือ” นักร้องป็อปสตาร์ชาวฮ่องกง โดยสฝ 2 รายหลังนี้เคยเป็นบอร์ดบริหารของ Stand News มาก่อน

Stand News ยังได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ตำรวจบุกไปที่บ้านของ รอนสัน ชาน (Ronson Chan) รองบรรณาธิการฝ่ายคัดเลือกข่าว (deputy assignment editor) โดยตำรวจได้แจ้งต่อ ชาน ว่าพวกเขาได้รับหมายศาลให้ทำการสอบสวนข้อหา “สมคบคิดตีพิมพ์สื่อปลุกระดม” พร้อมทั้งขอให้ ชาน “หยุดถ่ายวิดีโอ” ด้วย

เอเอฟพีรายงานว่า ชาน ซึ่งเป็นประธานสมาคมผู้สื่อข่าวฮ่องกง ถูกขอให้ช่วยเหลือตำรวจในการสอบสวน ทว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ที่โดนจับ

ด้านตำรวจฮ่องกงแถลงว่า พวกเขาได้จับกุมชาย 3 คน และหญิงอีก 3 คน อายุระหว่าง 34-73 ปี ซึ่งทั้งหมดไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อตามแนวทางปฏิบัติของตำรวจ และเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างตรวจค้นที่พักของพวกเขา

รอยเตอร์ระบุว่า สำนักงานของ Stand News ซึ่งตั้งอยู่บนอาคารหลังหนึ่งในย่าน Kwun Tong ถูกตำรวจหลายสิบนายปิดกั้นพื้นที่ และไม่อนุญาตให้บุคคลใดขึ้นไปที่ออฟฟิศจนกว่าปฏิบัติการตรวจค้นจะแล้วเสร็จ

ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี

(จากซ้ายไปขวา) มาร์กาเร็ต อึง  อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ และ เดนิส โฮ หรือ “เหอวั่นซือ” นักร้องป็อปสตาร์ชาวฮ่องกง ซึ่งเคยเป็นบอร์ดบริหารของ Stand News มีรายงานว่าถูกจับเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น